xs
xsm
sm
md
lg

คนแห่เที่ยวเกาะลิงเวียดนามคึกคักโชว์ลอดห่วง-ขี่จักรยาน นักอนุรักษ์สับทรมานสัตว์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



เอเอฟพี - ฝูงลิงคว้าฉวยถุงขนมขวดน้ำจากนักท่องเที่ยวที่เดินเที่ยวชมธรรมชาติบนเกาะลิง แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของเวียดนาม ที่ถูกนักเคลื่อนไหวตำหนิประณามความโหดร้ายและเรียกร้องให้ยุติการท่องเที่ยวชมสัตว์ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

นักท่องเที่ยวจำเป็นต้องโชว์มือว่างเปล่าของพวกเขาให้พวกลิงดู หากไม่ต้องการถูกลิงไล่ตาม ซึ่งพวกมันมักขโมยขนม หมวก หรือแม้กระทั่งโทรศัพท์มือถือไปจากนักท่องเที่ยวที่ยืนยิ้มถ่ายรูป แต่ต้องคอยระวังตัวไปพร้อมกัน

“พวกมันคว้าขนมฉันไปและปีนขึ้นมาบนตัว แล้วยังหยิบกระเป๋าของฉันไปเปิดอีก” ดิ่ง ถิ ห่า กล่าว หลังกลุ่มลิงรื้อค้นกระเป๋าของเธอบนเกาะขนาดเล็กที่อยู่ในอ่าวญาฟู ทางภาคกลางตอนใต้ของเวียดนาม

เกาะลิงแห่งนี้เป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวชมชีวิตสัตว์ที่มีอยู่นับไม่ถ้วนทั่วประเทศเวียดนาม ที่เงินเพียงไม่กี่ดอลลาร์ ก็ทำให้นักท่องเที่ยวสามารถนั่งช้างหรือนกกระจอกเทศได้ หรือชมหมีที่อยู่ในชุดแต่งกายต่างๆ และการแสดงของเสือในคณะละครสัตว์

บนเกาะลิง มีการแสดงลิงขี่มอเตอร์ไซค์ ยกน้ำหนัก และโยนลูกบาส ที่ปิดท้ายการแสดงด้วยลิงสวมชุดกระโปรงเดินเก็บเงินรางวัลจากบรรดาผู้ชม ส่วนจุดอื่นบนเกาะเดียวกันนี้ นักท่องเที่ยวยังสามารถวางเดิมพันกับการแข่งขันลิงว่ายน้ำได้อีกด้วย

บางคนกล่าวว่าสิ่งเหล่านี้คืองานที่โหดร้าย

“ลิงไม่เลือกที่จะเดินด้วยขาหลัง ขี่จักรยาน หรือแสดงกลต่างๆ ที่ไร้ความหมาย แต่พวกมันเรียนรู้จากความกลัวว่าจะเกิดอะไรขึ้นหากพวกมันไม่ทำสิ่งเหล่านี้” เจสัน เบเกอร์ รองประธานองค์กรพิทักษ์สัตว์ PETA ประจำภูมิภาคเอเชีย กล่าว

“บริษัทท่องเที่ยวและนักท่องเที่ยวต้องหยุดซื้อตั๋วเพื่อชมการแสดงที่โหดร้ายเหมือนกับเกาะลิง” เบเกอร์ กล่าว

บนเกาะนี้มีลิงอาศัยอยู่ประมาณ 1,200 ตัว ที่เคยมีการทดลองฉีดวัคซีนโดยนักวิทยาศาสตร์โซเวียต ก่อนที่เกาะจะกลายมาเป็นแหล่งท่องเที่ยวในทศวรรษ 1990

เจื่อง เหวียน เฝือก อัน ผู้จัดการเกาะลิง กล่าวว่า สัตว์บนเกาะไม่เคยถูกทำร้ายและได้รับการดูแลเป็นอย่างดีด้วยเงินของนักท่องเที่ยว

กลุ่มนักท่องเที่ยวหลั่งไหลมาที่เกาะทุกสัปดาห์ โดยส่วนใหญ่เป็นชาวเวียดนาม ชาวจีน และชาวรัสเซีย ที่นั่งเรือข้ามอ่าวมาจากเมืองญาจาง หลายคนมีความสุขที่ได้เห็นลิงเหล่านี้ ไม่สนใจกับคำกล่าวที่ว่าสัตว์ควรอาศัยอยู่ตามลำพัง

“ผมคิดว่าพวกมันได้รับการเลี้ยงดูเป็นอย่างดีและพวกมันก็มีความสุข มันยอดเยี่ยมมาก” คิริล นักท่องเที่ยวอายุ 19 ปี จากรัสเซีย กล่าว.









Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...