xs
xsm
sm
md
lg

อดีตรมว.เวียดนามรับสินบน $3 ล้าน เปิดช่องเซ็นข้อตกลงอื้อฉาว ส่งผลรัฐเสียหายหนัก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



รอยเตอร์ - ตำรวจเวียดนามกล่าวหาอดีตรัฐมนตรีกระทรวงข้อมูลข่าวสารรับสินบนเป็นเงินจำนวน 3 ล้านดอลลาร์ ในความเกี่ยวข้องกับข้อตกลงอื้อฉาวของบริษัทโมบิโฟน (MobiFone) กิจการด้านโทรคมนาคมของรัฐ ตามการรายงานของสื่อทางการวันนี้ (3)

เหวียน บั๊ก เซิน รับเงินจำนวนดังกล่าวเพื่ออำนวยความสะดวกในการทำข้อตกลง ในสิ่งที่บริษัทโมบิโฟนต้องจ่ายเงินเกินความจำเป็นเพื่อเข้าถือหุ้น 95% ในบริษัทผู้ให้บริการโทรทัศน์ระบบบอกรับสมาชิกที่กำลังประสบปัญหาขาดทุน สำนักข่าวเวียดนามรายงานอ้างผลการสอบสวนของตำรวจ

บริษัทโมบิโฟน หนึ่งใน 3 ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือรายใหญ่ที่สุดของประเทศจากจำนวนผู้ลงทะเบียนใช้งาน ได้เข้าซื้อหุ้นในบริษัท Audio Visual Global JSC เป็นมูลค่าเกือบ 8.9 ล้านล้านด่ง (383.65 ล้านดอลลาร์) ในปลายปี 2558 โดยรายงานระบุว่ารัฐบาลประสบกับความสูญเสียทางการเงินอันเนื่องจากการทำธุรกรรมดังกล่าว

“เหวียน บั๊ก เซิน ใช้ตำแหน่งหน้าที่ของเขาในทางมิชอบเพื่อวัตถุประสงค์ส่วนตัว สั่งการผู้อยู่ใต้บังคับบัญชาของเขาให้ละเมิดกฎระเบียบที่ก่อให้เกิดความเสียหายอย่างร้ายแรง” สำนักข่าวเวียดนามอ้างรายงานตำรวจ

กรณีของโมบิโฟน เป็นการสืบสวนการทุจริตคอร์รัปชั่นครั้งใหญ่ที่สุดจนถึงตอนนี้ ที่เป็นส่วนหนึ่งของการดำเนินการปราบปรามการรับสินบนของประเทศที่พัวพันกับเจ้าหน้าที่รัฐหลายร้อยนาย

นายฝ่าม เญิต หวู ประธานบริษัท Audio Visual Global JSC ถูกจับกุมตัวและถูกกล่าวหาว่าจ่ายเงินสินบนให้กับเซิน สำนักข่าวเวียดนามระบุ ส่วนเซิน ที่ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงข้อมูลข่าวสารระหว่างปี 2554-2559 ถูกจับกุมตัวในเดือนก.พ. ด้วยต้องสงสัยว่าดำเนินการจัดการการลงทุนภาครัฐอย่างไม่ถูกต้อง และนอกจากทั้งสองคนที่กล่าวไปข้างต้นแล้ว ตำรวจยังกล่าวหาเจ้าหน้าที่อื่นๆ อีก 12 คน ที่รวมทั้งอดีตรัฐมนตรีกระทรวงข้อมูลข่าวสารอีกรายหนึ่ง และอดีตผู้บริหารของบริษัทโมบิโฟน จากการติดสินบนและการจัดการอย่างไม่ถูกต้อง

รายงานของตำรวจถูกส่งให้กับอัยการของรัฐบาล ซึ่งตามกฎหมายของเวียดนามระบุว่าหากผู้ใดก็ตามพบว่ามีความผิดจากการรับสินบนเป็นจำนวนเงินตั้งแต่ 1,000 ล้านด่งขึ้นไป อาจเผชิญกับโทษประหารชีวิต.
กำลังโหลดความคิดเห็น