xs
xsm
sm
md
lg

พม่าปล่อยสัญญาณอินเทอร์เน็ตในพื้นที่บางส่วนของรัฐยะไข่-รัฐชินหลังตั้งโต๊ะเจรจาสันติภาพ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - พม่ายกเลิกตัดสัญญาณอินเทอร์เน็ตในพื้นที่บางส่วนของ 2 รัฐทางตะวันตกของประเทศ ที่ทหารฝ่ายรัฐบาลกำลังต่อสู้กับผู้ก่อความไม่สงบกลุ่มชาติพันธุ์ ตามการเปิดเผยของผู้ให้บริการโทรคมนาคมชั้นนำของประเทศวันนี้ (1) ท่ามกลางการเจรจาสันติภาพเพื่อยุติการสู้รบ

บริษัทเทเลนอร์กรุ๊ป ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือสัญชาตินอร์เวย์ ระบุว่า กระทรวงคมนาคมและการสื่อสารได้ยกเลิกการปิดกั้นสัญญาณตั้งแต่เที่ยงคืนของวันที่ 21 มิ.ย. ใน 5 เมืองของรัฐยะไข่และรัฐชิน โดยเจ้าหน้าที่ได้อ้างถึง “การฟื้นฟูสันติภาพและความมั่นคง” ในพื้นที่ดังกล่าว

“เสรีภาพในการแสดงออกผ่านการเข้าถึงบริการโทรคมนาคม ควรได้รับการรักษาไว้เพื่อวัตถุประสงค์ด้านมนุษยธรรม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลาที่มีความขัดแย้ง” คำแถลงระบุ

เจ้าหน้าที่ของกระทรวงไม่ได้ตอบรับโทรศัพท์ที่ติดต่อเพื่อขอความเห็น

รัฐยะไข่กลายเป็นจุดสนใจไปทั่วโลกหลังชาวมุสลิมโรฮิงญาราว 730,000 คน ต้องอพยพหลบหนีไปบังกลาเทศในปี 2560 หลังทหารดำเนินการปราบปรามตอบโต้การโจมตีของกลุ่มติดอาวุธ

ผู้สืบสวนสหประชาชาติได้เรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ทหารอาวุโสถูกฟ้องดำเนินคดีจากข้อกล่าวหาการสังหารหมู่ การรุมโทรมข่มขืน และการวางเพลิง แต่ฝ่ายทหารปฏิเสธข้อกล่าวหาเหล่านั้น

เมื่อไม่นานนี้ มีพลเรือนถูกจับกุมตัวในการปะทะกันระหว่างทหารและกองทัพอาระกัน กลุ่มติดอาวุธที่เกณฑ์สมาชิกจากประชากรชาวพุทธชาติพันธุ์ยะไข่ที่ระบุว่ากลุ่มกำลังต่อสู้เพื่อเรียกร้องสิทธิในการปกครองตนเองมากขึ้น

นับตั้งแต่เดือนพ.ย. การสู้รบทำให้ประชากรหลายหมื่นคนต้องกลายเป็นผู้พลัดถิ่นทั่วพื้นที่ส่วนใหญ่ทางตอนเหนือและตอนกลางของรัฐยะไข่ และบางส่วนของรัฐชิน ตามการระบุของสำนักงานเพื่อการประสานงานด้านมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ

ตุน อ่อง จ่อ เลขาธิการพรรคอาระกันแห่งชาติระบุว่า การตัดสัญญาณอินเทอร์เน็ต ถูกยกเลิกลงใน 4 เมืองของรัฐยะไข่ คือ เมืองบุติด่อง เมืองหม่องดอ เมืองระตีด่อง และเมืองมเยโบน และอีกหนึ่งเมืองในรัฐชิน อย่างไรก็ตาม การสู้รบยังคงดุเดือดรุนแรงใน 4 เมืองของรัฐยะไข่ ที่สัญญาณอินเทอร์เน็ตยังคงถูกปิดกั้น ประกอบด้วยเมืองโปงนาจูน เมืองมะรัคอู เมืองก๊อกดอ และเมืองมินบา

“การฟื้นฟูสัญญาณอินเทอร์เน็ตอาจเป็นเพราะการเจรจาสันติภาพระหว่างทหารและกลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์ เราหวังว่าการเจรจาสันติภาพจะประสบความสำเร็จและฟื้นฟูสัญญาณอินเทอร์เน็ตในพื้นที่ที่เหลือของเมืองในทันที” ตุน อ่อง จ่อ กล่าว

รัฐบาลเพิ่งจัดการเจรจาสันติภาพกับกลุ่มติดอาวุธบางส่วน ที่รวมทั้งกองทัพอาระกัน (AA) ที่มีส่วนในการโจมตีรุนแรงกับสถาบันทหารและด่านตำรวจในภาคเหนือของประเทศเมื่อเดือนก่อน.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...