xs
xsm
sm
md
lg

พม่าสั่งคุกผู้กำกับหนัง 1 ปี เหตุโพสต์เฟซบุ๊กวิจารณ์ทหาร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - ศาลพม่าตัดสินโทษจำคุกผู้กำกับหนังชื่อดังเป็นเวลา 1 ปี พร้อมกับการทำงานหนัก จากการโพสต์เฟซบุ๊กวิพากษ์วิจารณ์ทหาร

มิน ถิ่น โก โก ยี ถูกจับกุมตัวในเดือน เม.ย.และถูกกล่าวหาว่าละเมิดกฎหมายยุคอาณานิคมที่กำหนดห้ามถ้อยแถลงที่อาจเป็นเหตุให้ทหารหรือเจ้าหน้าที่กระด้างกระเดื่องขัดขืนคำสั่ง หรือเพิกเฉย หรือล้มเหลวในหน้าที่ของตนเอง

โพสต์เฟซบุ๊กของโก โก ยี วิพากษ์วิจารณ์บทบาทของทหารในด้านการเมืองและรัฐธรรมนูญของประเทศที่ร่างขึ้นโดยอดีตรัฐบาลเผด็จการทหาร รัฐธรรมนูญฉบับที่นางอองซานซูจี ผู้นำพลเรือนกำลังพยายามที่จะแก้ไข

มิน ถิ่น โก โก ยี กล่าวกับนักข่าวนอกศาลว่า คำตัดสินที่เกิดขึ้นเป็นไปอย่างที่เขาคาดไว้

“ได้โปรด ไม่ต้องเป็นห่วงผม ผมจะกลับมา ผมต้องการให้ทุกคนเดินขบวนเรียกร้องการแก้ไขรัฐธรรมนูญพร้อมกับผู้นำของเรา” โก โก ยี กล่าว

แม้ซูจี จะเข้าครองอำนาจหลังชนะการเลือกตั้งอย่างถล่มทลายในปี 2558 แต่รัฐธรรมนูญสงวนตำแหน่งสำคัญทางการเมืองให้แก่ทหาร รวมทั้ง 1 ใน 4 ของที่นั่งในรัฐสภา

พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตยของซูจีได้เสนอการปรับลดอย่างค่อยเป็นค่อยไปกับจำนวนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรฝ่ายทหารในระยะเวลา 15 ปี

ซอ เต โฆษกรัฐบาลพม่า ระบุว่า เขาไม่สามารถแสดงความเห็นในคดีนี้ได้ ส่วนโฆษกทหารอีก 2 นาย ไม่ได้ตอบรับโทรศัพท์ที่ติดต่อเพื่อขอความเห็นเช่นเดียวกัน

โรเบิร์ต ซาน อ่อง ทนายความของมิน ถิ่น โก โก ยี กล่าวกับรอยเตอร์ว่า เขาจะอุทธรณ์คำตัดสิน

“ข้อเขียนของเขาไม่สอดคล้องต่อลักษณะคุณสมบัติของกฎหมายที่เขาถูกตั้งข้อหา มันไม่ได้ก่อให้เกิดการฝ่าฝืนคำสั่งหรือความไม่เคารพยำเกรงในหมู่ทหาร” ซาน อ่อง กล่าว

มิน ถิ่น โก โก ยี เพิ่งเข้ารับการผ่าตัดมะเร็งตับ ซาน อ่อง กล่าว และเสริมว่าเขากังวลถึงสุขภาพของลูกความขณะอยู่ในเรือนจำ

กลุ่มสิทธิมนุษยชนสมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมือง ระบุว่า ในพม่ามีผู้ถูกจำคุกหรืออยู่ระหว่างการพิจารณาคดีจากสิ่งที่กลุ่มระบุว่า เป็นข้อหาที่มีแรงจูงใจทางการเมือง 161 คน

หม่อง ส่องคา นักเคลื่อนไหวจากองค์กรสิทธิมนุษยชน Athan ระบุว่า คำตัดสินดังกล่าวทำลายเสรีภาพในการพูดในพม่า ส่วนฮิวแมนไรท์วอชท์ ก็กล่าวประณามคำตัดสินนี้เช่นกัน

“มิน ถิ่น โก โก ยี ไม่ควรถูกจับกุม ดำเนินคดี และจำคุก จากการแสดงความเห็นเกี่ยวกับการละเมิดสิทธิของทหารพม่า” ฟิล โรเบิร์ตสัน รองผู้อำนวยการฮิวแมนไรท์วอชท์เอเชีย ระบุ

โรเบิร์ตสัน ยังเรียกร้องให้รัฐบาลพลเรือนใช้เสียงข้างมากในสภายกเลิกกฎหมายที่ละเมิดสิทธิอย่างชัดเจนในการแสดงออกอย่างเสรีนี้.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...