xs
xsm
sm
md
lg

เวียดนาม-ออสเตรเลียร่วมแถลงแสดงความวิตกสถานการณ์ตึงเครียดทะเลจีนใต้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - เวียดนามและออสเตรเลียได้แสดงความกังวลเกี่ยวกับกิจกรรมของจีนในทะเลจีนใต้ ที่เรือของเวียดนามและจีนพัวพันอยู่ในสถานการณ์การเผชิญหน้าตึงเครียดในน่านน้ำที่เวียดนามควบคุมอยู่

นายกรัฐมนตรีเหวียน ซวน ฟุ้ก ของเวียดนาม ได้หารือถึงความตึงเครียดที่เพิ่มสูงนี้กับนายกรัฐมนตรีสก็อต มอร์ริสัน ของออสเตรเลีย ที่อยู่ระหว่างการเยือนกรุงฮานอยเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่สองประเทศบรรลุความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์อย่างเป็นทางการ

“เรามีความวิตกกังวลเป็นอย่างยิ่งเกี่ยวกับการพัฒนาที่ซับซ้อนขึ้นในทะเลตะวันออก (ทะเลจีนใต้) และเห็นพ้องกันที่จะร่วมมือในการรักษาสันติภาพ ความมั่นคง ความปลอดภัย และเสรีภาพในการเดินเรือและการบิน” ผู้นำเวียดนาม กล่าวแถลงข่าวร่วมกับผู้นำออสเตรเลีย และนับเป็นความคิดเห็นครั้งแรกของนายกฯ ฟุ้ก ถึงเหตุเผชิญหน้าดังกล่าว

เรือ Haiyang Dizhi 8 ของจีน ยังคงดำเนินการสำรวจอยู่ภายในเขตเศรษฐกิจจำเพาะของเวียดนามในวันนี้ (23) ภายใต้การคุ้มกันของเรือจีนอีกอย่างน้อย 7 ลำ ตามข้อมูลของเว็บไซต์ติดตามความเคลื่อนไหวของเรือ Marine Traffic

สหรัฐฯ ระบุวานนี้ว่า มีความวิตกกังวลถึงการแทรกแซงของจีนต่อกิจกรรมด้านน้ำมันและก๊าซในน่านน้ำที่เวียดนามอ้างกรรมสิทธิ์ และว่าการเคลื่อนกำลังของเรือดังกล่าว เป็นการเพิ่มระดับของปักกิ่งในความพยายามที่จะข่มขู่ผู้อ้างสิทธิรายอื่นๆ มิให้พัฒนาทรัพยากรในทะเลจีนใต้

นายกรัฐมนตรีมอร์ริสัน กล่าวว่า หลักการของกฎหมายระหว่างประเทศควรถูกสนับสนุนส่งเสริมในภูมิภาค

“หลักการเช่นเสรีภาพในการเดินเรือ เสรีภาพในการบิน เพื่อให้แน่ใจว่าชาติต่างๆ สามารถติดตามโอกาสในการพัฒนาสิ่งที่มีอยู่ในเขตเศรษฐกิจจำเพาะและเขตแดนทางทะเลของตนเอง” มอร์ริสัน กล่าว

ในเดือน พ.ค. เรือรบของออสเตรเลีย 2 ลำ ได้เข้าเทียบท่าที่ท่าเรือยุทธศาสตร์ของเวียดนามที่อ่าวกามแรง (Cam Ranh) ในการเพิ่มความร่วมมือของกองทัพเรือสองประเทศ

ออสเตรเลียประกาศว่า จะเข้าร่วมกับสหรัฐฯ ในภารกิจด้านความมั่นคงเพื่อปกป้องเรือสินค้าที่แล่นผ่านน่านน้ำตะวันออกกลาง หลังอิหร่านเข้ายึดเรือสัญชาติอังกฤษในช่องแคบฮอร์มุซ

ผู้นำแดนจิงโจ้อยู่ในกรุงฮานอยในการเดินทางเยือนอย่างเป็นทางการครั้งแรกของนายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย นับตั้งแต่สองประเทศยกระดับความสัมพันธ์ระหว่างกันเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ในเดือน มี.ค.2561

การค้าทวิภาคีเพิ่มขึ้น 19.4% ในปี 2561 เป็น 7,720 ล้านดอลลาร์ ตามข้อมูลของศุลกากรเวียดนาม

ออสเตรเลียเป็นผู้จัดหาถ่านหินรายใหญ่ของเวียดนาม ที่กำลังพึ่งพาเชื้อเพลิงฟอสซิลมากขึ้นเพื่อผลิตพลังงานตอบสนองความต้องการที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และการขนส่งถ่านหินจากออสเตรเลียมาเวียดนามเพิ่มขึ้นมากกว่า 3 เท่าในช่วงเดือน ม.ค.-ก.ค. เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า ที่ 8.51 ล้านตัน.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...