xs
xsm
sm
md
lg

ตึกถล่มในสีหนุวิลล์ดับอย่างน้อย 7 คาดติดอยู่ใต้ซากอีกหลายสิบชีวิต

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - เจ้าหน้าที่กู้ภัยยังคงทำงานอย่างหนักเพื่อค้นหาผู้รอดชีวิต หลังเกิดเหตุอาคารที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างพังถล่มในเมืองสีหนุวิลล์ เมื่อช่วงเช้าของวันนี้ (22) ตามการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่

อาคารที่บริษัทจีนเป็นเจ้าของเกิดพังถล่มในเมืองสีหนุวิลล์ เมืองรีสอร์ต-กาสิโนทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ พื้นที่ท่องเที่ยวสำคัญที่กำลังพัฒนาเติบโตอย่างรวดเร็ว และเต็มไปด้วยการลงทุนจากจีน

เจ้าหน้าที่เข้าควบคุมตัวผู้ต้องสงสัย 4 คน จากความเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ที่รวมทั้งเจ้าของอาคารชาวจีน หัวหน้าบริษัทก่อสร้างและผู้รับเหมา ส่วนเจ้าของที่ดินที่เป็นชาวกัมพูชาถูกควบคุมอยู่ที่สำนักงานจังหวัดเพื่อสอบปากคำ

อาคารสูง 7 ชั้น ก่อสร้างเกือบจะแล้วเสร็จขณะเกิดเหตุพังถล่มในเช้าวันเสาร์ นับเป็นอุบัติเหตุร้ายแรงที่สุดในกัมพูชาในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

“เวลานี้ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุอาคารพังถล่มอยู่ที่ 7 คน” หัวหน้าตำรวจเมืองสีหนุวิลล์ ระบุ หลังก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ระบุยอดผู้เสียชีวิตไว้ที่ 3 คน

รายงานระบุว่า มีประชาชนอย่างน้อย 23 คน ได้รับบาดเจ็บ หลายคนบาดเจ็บในขั้นวิกฤต และในกลุ่มผู้เสียชีวิตมีอย่างน้อย 3 คน เป็นชาวกัมพูชา ซึ่งประกอบด้วยคนงาน 2 คน และล่ามแปลภาษา 1 คน

“งานกู้ภัยเหยื่ออาคารถล่มจะยังดำเนินการไปต่อเนื่องทั้งกลางวันกลางคืนจนกว่าเหยื่อทั้งหมดจะถูกนำตัวออกจากซากปรักหักพัง” คำแถลงจากเจ้าหน้าที่จังหวัดพระสีหนุ ระบุ

เจ้าหน้าที่ฉุกเฉิน ทหาร ตำรวจ และหน่วยแพทย์ มากกว่า 1,000 คน รวมตัวกันอยู่ที่ไซต์ก่อสร้างอาคารที่ประสบเหตุ และยังคงค้นหาผู้รอดชีวิตแม้เข้าสู่ช่วงเวลากลางคืน

การสืบสวนสาเหตุของอุบัติเหตุอยู่ระหว่างดำเนินการ ขณะที่นายกรัฐมนตรีฮุนเซน ได้แสดงความเห็นกล่าวโทษความประมาทหละหลวม

“ผมรู้สึกเสียใจต่อการสูญเสียชีวิตของผู้คนที่เกิดขึ้นจากความประมาทไม่ระมัดระวังของบริษัทก่อสร้าง” ฮุนเซน โพสต์ความเห็นดังกล่าวลงในหน้าเพจเฟซบุ๊กของตัวเอง

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการยืนยันจำนวนที่แน่ชัดของผู้ที่อยู่ในอาคารในช่วงเวลาที่อาคารพังถล่ม แต่ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ระบุว่า คาดว่าจะมีคนติดอยู่ในอาคาร 30 คน

“โดยปกติจะมีคนงานประมาณ 50 คน อยู่ที่ไซต์ก่อสร้างในช่วงเวลานั้น” ผู้ว่าราชการจังหวัดพระสีหนุ กล่าว

อาคารดังกล่าวเป็นของชาวจีนที่เช่าที่ดินจากเจ้าของที่ชาวกัมพูชา ส่วนบริษัทก่อสร้างและผู้รับเหมาเป็นชาวจีนเช่นเดียวกัน

สีหนุวิลล์เคยเป็นชุมชนประมงที่เงียบสงบ และเริ่มเป็นที่รู้จักและได้รับความนิยมมากขึ้นจากบรรดานักเดินทางแบกเป้ชาวตะวันตก และชาวรัสเซียที่มั่งคั่ง และเมื่อการลงทุนจากจีนไหลบ่ามาที่เมืองนี้ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา การก่อสร้างเติบโตขึ้นอย่างมากจนกลายเป็นที่รู้จักสำหรับแหล่งกาสิโน ซึ่งดึงดูดนักท่องเที่ยวจากจีน

ข้อมูลสถิติของทางการ ระบุว่า ระหว่างปี 2559-2561 รัฐบาลจีนและธุรกิจเอกชนเข้าลงทุนใน จ.พระสีหนุ ถึง 1,000 ล้านดอลลาร์.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...