xs
xsm
sm
md
lg

หนุ่มพม่าคิดการดีนำเข้าจักรยานมือสองแจกนักเรียน เด็กๆ ยิ้มแป้นแข่งกันปั่นคึกคัก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - เสียงกริ่งจักรยานดังทั่วบริเวณ เมื่อเด็กๆ ชาวพม่าต่างพากันแข่งปั่นจักรยานจากโรงเรียนกลับบ้าน จักรยานที่ส่งตรงมาจากสิงคโปร์ และมาเลเซียเพื่อบริจาคให้เด็กๆ ท่ามกลางความมุ่งหวังว่าเด็กเหล่านี้จะสามารถเดินทางมาเรียนหนังสือได้สะดวกขึ้น

นักเรียนหญิงรายหนึ่งกล่าวว่า เธอต้องเดินเท้าไป-กลับจากบ้านและโรงเรียนเป็นระยะทางถึง 10 กิโลเมตร แต่หลังจากได้รับบริจาคจักรยานมือสองนี้แล้ว เธอก็ไม่ต้องใช้เวลาเดินทางนานถึง 2 ชั่วโมงอีกต่อไป

“หนูจะมีเวลาเรียนและเล่นกับเพื่อนๆ มากขึ้น” เด็กหญิงเท ซู ไว กล่าวด้วยความตื่นเต้น ขณะขึ้นขี่จักรยานคันใหม่ที่โรงรียนประจำหมู่บ้าน ใกล้นครย่างกุ้ง

เด็กหญิงอายุ 11 ปี เป็นหนึ่งในเด็กนักเรียน 200 คนแรก ที่ได้รับบริจาคจักรยาน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ “Lesswalk” ซึ่งเป็นความคิดของผู้ประกอบการหนุ่มชาวมัณฑะเลย์ ไมค์ ทัน ตุน วิน

ไมค์ ทัน ตุน วิน เติบโตและศึกษาเล่าเรียนในสิงคโปร์ ก่อนเดินทางกลับพม่า พร้อมกับปริญญาด้านธุรกิจ

“ผมเห็นเด็กนักเรียนต้องเดินกันนานหลายชั่วโมงเพื่อมาโรงเรียน ผมรู้สึกสงสารพวกเขา” ชายผู้ริเริ่มโครงการ กล่าว

ยูนิเซฟประเมินว่า 55% ของเด็กที่อาศัยอยู่ในพม่ามีชีวิตอยู่ในความยากจน ขณะที่ครึ่งหนึ่งของเด็กอายุ 17 ปี เข้าสู่ช่วงวัยผู้ใหญ่โดยได้รับการศึกษาเพียงเล็กน้อย หรือไม่ได้รับการศึกษาเลย

เมื่อไมค์ ทัน ตุน วิน ทราบว่าบริษัทที่ดำเนินกิจการให้บริการจักรยานใช้ร่วมกัน หรือ Bike-Sharing เช่น oBike, Ofo และ Mobike ถอนตัวออกจากสิงคโปร์และมาเลเซีย และปล่อยให้จักรยานหลายพันคันถูกทิ้งร้างอยู่ในสุสานจักรยาน เขารีบคว้าโอกาสไว้

นักลงทุนด้านเทคโนโลยีรายนี้ซื้อจักรยาน 10,000 คัน เมื่อต้นปี และส่งจักรยานเหล่านั้นมาที่พม่า หลังปรับเปลี่ยนส่วนล็อกจักรยานเป็นที่นั่งซ้อนท้าย เขาจึงเริ่มส่งมอบรถจักรยานสีส้มและสีเหลืองสดใสให้แก่เด็กๆ

เขาหวังให้จักรยานมือสองเหล่านี้ช่วยให้เด็กๆ ศึกษาเล่าเรียนได้นานขึ้น ให้เด็กได้รับการศึกษาเพื่อที่จะสามารถหลุดพ้นจากความยากจน

จักรยานแต่ละคันมีราคาเพียง 35 ดอลลาร์ (ประมาณ 1,000 บาท) รวมทั้งค่าขนส่งและแจกจ่าย โดยไมค์ ทัน ตุน วิน ดูแลค่าใช้จ่ายครึ่งหนึ่ง ส่วนอีกครึ่งมีผู้สนับสนุนช่วยเหลือ

นครย่างกุ้งเป็นที่แรกในการดำเนินโครงการ Lesswalk หลังจากนั้นโครงการจะดำเนินต่อในเขตมัณฑะเลย์ และเขตสะกายช่วงปลายเดือนนี้

เด็กๆ ที่อายุระหว่าง 13-16 ปี ที่อาศัยอยู่ห่างจากโรงเรียนมากกว่า 2 กิโลเมตร จะได้รับรถจักรยานเป็นรายแรกๆ

“ผู้ปกครองเด็กๆ ส่วนใหญ่ยากจน เด็กหลายคนไม่มีแม้กระทั่งร่ม พวกเขาใช้แค่พลาสติกคลุมหัวตอนฝนตก” นี นี วิน ครูใหญ่ประจำโรงเรียนที่จัดกิจกรรม กล่าว

ไมค์ ทัน ตุน วิน กล่าวว่า เป้าหมายของโครงการคือรักษาโมเมนตัมนี้ไว้ และส่งมอบจักรยานให้ได้ทั้งหมด 100,000 คัน ในระยะเวลา 5 ปี

“พวกมันอาจดูไม่มีค่าอะไรในสิงคโปร์ แต่จักรยานเหล่านี้มีค่าในประเทศที่ยากจนกว่า” ไมค์ ทัน ตุน วิน กล่าว.Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...