xs
xsm
sm
md
lg

เวียดนามกำชับแบรนด์ต่างชาติงดลงโฆษณาบนคลิปวิดีโอต่อต้านรัฐในยูทิวป์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - เวียดนามได้ร้องขอให้บริษัทต่างๆ ไม่เผยแพร่โฆษณาบนวิดีโอที่มีเนื้อหา “โฆษณาชวนเชื่อต่อต้านรัฐ” ในเว็บไซต์ยูทิวป์ สื่อทางการของเวียดนามเปิดเผยวานนี้ (12) ความเคลื่อนไหวของทางการในการเพิ่มมาตรการกดดันต่อบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีระดับโลก

แม้เวียดนามจะดำเนินการปฏิรูปเศรษฐกิจและเปิดกว้างรับความเปลี่ยนแปลงทางสังคมมากขึ้น แต่พรรคคอมมิวนิสต์ที่บริหารประเทศยังคงเซ็นเซอร์สื่ออย่างเข้มงวด และไม่อดทนยินยอมต่อความเห็นต่าง

“พบว่ากูเกิลจัดการเนื้อหาของตนเองไม่เข้มงวด ปล่อยให้ผู้ใช้งานซื้อโฆษณาโดยตรงจากยูทิวป์และกูเกิลโดยปราศจากการมีส่วนร่วมของหน่วยงานโฆษณาภายในประเทศ” สำนักข่าวเวียดนาม (VNA) รายงานอ้างประกาศของกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร

กระทรวงได้จัดทำรายชื่อบริษัทต่างชาติจำนวนหนึ่ง ซึ่งรวมทั้งบริษัทซัมซุงอิเล็กทรอนิกส์ บริษัทหัวเว่ยเทคโนโลยี บริษัทยามาฮ่ามอเตอร์ และแกร็บ ที่พบว่าได้เผยแพร่โฆษณาบนวิดีโอที่มีเนื้อหาผิดกฎหมายและเป็นอันตราย

กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศ ได้ระบุว่า มีวิดีโอบนยูทิวป์ราว 55,000 ชิ้น ที่ถือว่าเป็นอันตรายหรือละเมิดกฎหมายเวียดนาม และจากทั้งหมดนั้น มีคลิปวิดีโอ 8,000 ชิ้น ถูกลบออกตามคำร้องของทางการเวียดนาม

“ในอนาคตอันใกล้ เจ้าหน้าที่จะขอให้ยูทิวป์ระบุช่องเวียดนาม และเฉพาะช่องที่ได้รับการรับรองจะได้รับการพิจารณาเรื่องการแบ่งรายได้โฆษณา” กระทรวงระบุ

กฎหมายความมั่นคงไซเบอร์ของเวียดนามมีผลบังคับใช้ในเดือน ม.ค. ที่กำหนดให้บริษัทต่างๆ ตั้งสำนักงานในเวียดนามและจัดเก็บข้อมูลในประเทศ

บริษัทด้านเทคโนโลยีระดับโลกและกลุ่มสิทธิมนุษยชนได้คัดค้านกฎหมายดังกล่าว และเจ้าหน้าที่บริษัทบางคนแสดงความเห็นเป็นการส่วนตัววิตกกังวลว่ากฎหมายดังกล่าวจะทำให้เจ้าหน้าที่สามารถเข้ายึดข้อมูลลูกค้าและจับกุมพนักงานเวียดนามได้ง่ายขึ้น

ในช่วงหลายเดือนก่อนประกาศใช้กฎหมาย เฟซบุ๊กเพิ่มการควบคุมเนื้อหามากกว่า 500% ในเวียดนาม ตามการเปิดเผยของสื่อสังคมออนไลน์ยักษ์ใหญ่เมื่อเดือนก่อน และในเดือน ม.ค. หลายวันหลังจากกฎหมายใหม่มีผลบังคับใช้ เวียดนามกล่าวว่า เฟซบุ๊กได้ละเมิดกฎหมายจากการปล่อยให้ผู้ใช้งานโพสต์ความเห็นต่อต้านรัฐบาล

กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศเวียดนามได้ร้องขอให้ธุรกิจต่างๆ ตรวจสอบโฆษณาของพวกเขาบนสื่อสังคมออนไลน์ สำนักข่าวเวียดนาม รายงาน

“กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศจะทำงานกับธนาคารกลางเวียดนามและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้จัดการรายได้โฆษณาบนยูทิวป์และกูเกิลอย่างใกล้ชิด” สำนักข่าวเวียดนาม รายงาน.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...