xs
xsm
sm
md
lg

‘ฮุนเซน-สม รังสี’ เปิดศึกขนมจีนการเมือง ชวนชาวเขมรล้อมวงกินอ้างเพื่อความสามัคคี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอพี - การต่อสู้แข่งขันทางการเมืองที่ดำเนินมายาวนานหลายสิบปี ระหว่างฮุนเซน ผู้นำกัมพูชา และสม รังสี อดีตหัวหน้าพรรคการเมืองฝ่ายค้านและนักวิจารณ์ ที่ปัจจุบันลี้ภัยอยู่ต่างประเทศ ในบางครั้งกลายเป็นสถานการณ์ความรุนแรง แต่ในวันนี้ (9) การตอบโต้ทางการเมืองของทั้งคู่กลายเป็นเรื่องมื้ออาหารแสนอร่อย

ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ชายทั้งสองคนที่อยู่คนละขั้วการเมืองของประเทศ ที่โดยปกติมักไม่เห็นพ้องต้องกัน ได้เรียกร้องต่อบรรดาผู้ติดตามของพวกเขาในสิ่งที่คล้ายคลึงกัน โดยพวกเขากล่าวว่า “ชาวเขมรทุกคนควรรวมตัวกับเพื่อนบ้าน นั่งล้อมวงทานขนมจีนน้ำยา (นมบันจ็อก)” อาหารที่ชาวเขมรนิยมกินกันในมื้อเช้า

ฮุนเซน ผู้นำเขมร ได้กล่าวส่งเสริมการกินขนมจีนว่าเป็น “ก๋วยเตี๋ยวเขมรแห่งความสมัครสมานสามัคคี” ขณะที่สม รังสี หนึ่งในผู้ก่อตั้งพรรคการเมืองที่น่าเชื่อถือเพียงพรรคเดียวของประเทศ แต่เวลานี้ถูกยุบพรรคไปแล้ว ได้เรียกร้อง “การกินก๋วยเตี๋ยวเขมรเพื่อมิตรภาพในกรอบของความเป็นครอบครัวชาวเขมรทั้งหมด”

ทั้งคู่ต่างสนับสนุนการแบ่งปันกับคนที่อยู่อีกฝั่งของรั้วการเมือง ซึ่งสิ่งที่เกิดขึ้นนี้ดูเหมือนฉากในอุดมคติ แต่แท้จริงกลับเป็นการตอบโต้ทางการเมือง

พรรคกู้ชาติกัมพูชา (CNRP) ถูกศาลสูงสั่งยุบพรรคในเดือน พ.ย.2560 ความเคลื่อนไหวที่ถูกมองกันอย่างกว้างขวางว่า เป็นกลยุทธ์ทางการเมืองเพื่อรับประกันชัยชนะของพรรคประชาชนกัมพูชา (CPP) ของฮุนเซน ในการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อปี 2561 ซึ่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจากพรรคฝ่ายค้าน 118 คน ถูกขับออกจากรัฐสภา และถูกห้ามลงแข่งขันในการเลือกตั้ง และห้ามทำกิจกรรมทางการเมืองเป็นเวลา 5 ปี

อดีตสมาชิกพรรคถูกปล่อยให้ลอยเคว้ง ขณะที่แกนนำพรรคหลายคนหลบหนีออกจากประเทศเพราะหวาดกลัวการจับกุม

สิน ระเสธ อดีตหัวหน้าคอมมูน พรรค CNRP ใน จ.พระตะบอง เปิดร้านขายขนมจีนหลังถูกให้ออกจากการเมือง เพื่อนๆ ของเธอมักจะแวะกินอาหารและพูดคุยเรื่องการเมืองที่ร้าน ซึ่งเธอและเพื่อนๆ จะโพสต์ความคิดความเห็นของพวกเขาลงบนเฟซบุ๊ก

ความเห็นของพวกเขาเกี่ยวกับสม รังสี เรียกความสนใจจากทางการ ศาลเรียกตัว สิน ระเสธ และเพื่อนของเธออีกกว่า 30 คน เพื่อสอบปากคำ โดยอ้างว่าร้านของเธอเป็นแหล่งรวมตัวทางการเมือง ซึ่งละเมิดคำสั่งศาลสูงที่ห้ามดำเนินกิจกรรมทางการเมือง

เมื่อเร็วๆ นี้ คำกล่าวของอดีตแกนนำพรรคกู้ชาติกัมพูชาได้แพร่สะพัดเป็นวงกว้าง เรียกร้องให้สมาชิกพรรคทั่วประเทศรวมตัวกันในวันอาทิตย์ (9) และกินอาหารอย่างที่สิน ระเสธ ขายในร้าน เพื่อแสดงถึงความเป็นหนึ่งเดียวกันทางการเมือง

ฝ่ายฮุนเซนได้ตอบโต้สถานการณ์ดังกล่าวอย่างทันควัน ด้วยการส่งสารไปยังสมาชิกพรรคของเขาว่า พวกเขาควรรวมตัวกันในวันอาทิตย์ (9) และทานขนมจีน

“ได้โปรดอย่าลืมกินขนมจีนด้วยกัน นี่เป็นขนมจีนแห่งความสามัคคีและเป็นหนึ่งเดียว” ฮุนเซน ระบุ และยังแนะนำว่า ควรเริ่มรณรงค์กิจกรรมการกินขนมจีนเพื่อส่งเสริมวัฒนธรรมและอาหารเขมร

“ทีแรกฮุนเซนอาจกล่าวหาว่าคนที่กินขนมจีนเป็นพวกสนับสนุนฝ่ายค้าน แต่หลังจากเห็นกระแสดังกล่าว ที่หลายคนเข้าร่วมกินขนมจีน ฮุนเซนคงเห็นแล้วว่าไม่สามารถหยุดยั้งการกินขนมจีนพวกนี้ได้ เมื่อไม่สามารถเอาชนะได้ ก็เข้าร่วมกับพวกเขาเสีย” สม รังสี กล่าว

ที่วัดแห่งหนึ่งในกรุงพนมเปญ พรรคการเมืองของฮุนเซนได้ตั้งโต๊ะจัดเลี้ยงประชาชนราว 300 คน ที่ต่างกระตือรือร้นทานขนมจีนเป็นมื้อเช้าอย่างเอร็ดอร่อยและพูดคุยกันสนุกสนาน บางคนสารภาพว่า พวกเขาไม่รู้เรื่อง หรือไม่ได้สนใจว่าเป็นงานที่มีวาระซ่อนเร้นทางการเมือง ขณะที่อีกหลายคนอ้างคำกล่าวของฮุนเซนเรื่องความสามัคคีและความเป็นปึกแผ่นของชาติ

“ผมกินขนมจีนมาตั้งแต่เด็ก ผมไม่รู้เรื่องคำเรียกร้องอะไรนั่น แต่ผมเห็นหลายคนมากินได้ฟรี ผมเลยมาร่วมด้วย” โปว ธา อายุ 43 ปี กล่าว

สม รังสี พิจารณาว่า การกระทำดังกล่าวอาจช่วยปรับปรุงบรรยากาศทางการเมือง

“ผมคิดว่าสิ่งนี้อาจเป็นสัญญาณที่ดี การเริ่มต้นดีอาจนำไปสู่การทำความเข้าใจกันระหว่างพรรครัฐบาลและฝ่ายค้าน ที่พรรครัฐบาลจะยอมรับถึงการมีอยู่ของฝ่ายค้านได้มากยิ่งขึ้น” สม รังสี กล่าว

อย่างไรก็ตาม ฮุนเซนได้ปฏิเสธการคาดการณ์เหล่านั้น

“โปรดอย่านำสิ่งที่ผมพูดไปวิเคราะห์นอกเหนือไปจากความตั้งใจเรื่องการกินขนมจีน บางคนคิดว่านี่เป็นการก้าวไปสู่การเจรจา (กับพรรค CNRP)” สื่อท้องถิ่นรายงานอ้างคำกล่าวของฮุนเซน ที่กล่าวในพิธีจบการศึกษา เมื่อวันพฤหัสฯ ในกรุงพนมเปญ

“อย่าสับสน ผมพูดถึงเรื่องขนมจีนและความสามัคคี เรื่องความเป็นเอกภาพของชาติผ่านการกินขนมจีนในวันที่ 9 มิ.ย.เพียงเท่านั้น” ฮุนเซน กล่าว.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...