xs
xsm
sm
md
lg

กองทัพหม่องชอปอาวุธหลายสิบล้านจากหลายชาติ แม้สหรัฐฯ-ยุโรปคว่ำบาตร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



เอเอฟพี - ทหารพม่าใช้งบประมาณหลายสิบล้านดอลลาร์กับการจัดซื้ออาวุธเพื่อเพิ่มแสนยานุภาพให้แก่กองทัพ โดยการพึ่งพาความช่วยเหลือจากพันธมิตร

การจับจ่ายของกองทัพพม่าเกิดขึ้นแม้สหภาพยุโรป และสหรัฐฯ คว่ำบาตรการซื้อขายอาวุธกับพม่าและการเรียกร้องจากคณะภารกิจค้นหาข้อเท็จจริงของสหประชาชาติ ที่ให้ประชาคมโลกตัดความสัมพันธ์ทางการเงินกับทหารพม่าเมื่อต้นเดือน

นายพลระดับสูงหลายนายยังเผชิญต่อมาตรการคว่ำบาตรเนื่องจากการปราบปรามรุนแรงที่เป็นผลให้ชาวมุสลิมโรฮิงญามากกว่า 740,000 คน ต้องอพยพหลบหนีไปบังกลาเทศ รวมถึงข้อกล่าวหาว่าทหารกำลังกระทำการละเมิดครั้งใหม่ในการต่อสู้กับกลุ่มกบฏชาติพันธุ์ยะไข่ที่เป็นชาวพุทธในพื้นที่เดิม ตามรายงานขององค์การนิรโทษกรรมสากล

แต่กองทัพพม่ายังคงซื้อหาอาวุธ โดยได้รับข้อเสนอส่วนลดจากรัฐบาลต่างๆ ที่มีส่วนได้ส่วนเสียในพื้นที่ทางยุทธศาสตร์และจับตาตลาดอาวุธสำคัญนี้

ที่จะกล่าวต่อไปนี้คือบางประเทศที่พม่าหันไปพึ่งพาอาวุธ อุปกรณ์ หรือการฝึกอบรม


- จีน -

แม้สหรัฐฯ จะคลายมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจ แต่สหรัฐฯ ยังคงไม่ขายอาวุธให้พม่า ต่างไปจากจีนที่ไม่มีมาตรการเหล่านี้

ปักกิ่งให้ความคุ้มครองทางการทูตกับพม่าในที่ประชุมสหประชาชาติ และยังเป็นแหล่งอาวุธสำคัญของพม่า ตามการรายงานของสถาบันวิจัยสันติภาพนานาชาติสตอกโฮล์ม (SIPRI) ที่ประเมินว่า ตั้งแต่ปี 2556-2560 จีนครองสัดส่วนการนำเข้าอาวุธของพม่าถึง 68% ซึ่งรวมถึงรถหุ้มเกราะ เทคโนโลยีอาวุธปล่อยนำวิถีพื้นสู่อากาศ ระบบเรดาร์ และโดรนไร้อาวุธ

ซีมอน เวซแมน นักวิจัยอาวุโสของ SIPRI ประจำภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก กล่าวว่าพม่ายังสั่งซื้อเครื่องบินขับไล่ JF-17 Thunder มูลค่าลำละ 25 ล้านดอลลาร์ ซึ่งปรากฏให้เห็นในช่วงปลายปี 2561 ในวันกองทัพอากาศพม่า

“แค่ระบุมา จีนจัดหาให้” เวซแมน กล่าว

ด้านผู้เชี่ยวชาญด้านความสัมพันธ์จีน-พม่าจาก Stimson Center ระบุว่าราคาจำหน่ายมักได้ส่วนลด

- รัสเซีย -

รัสเซียได้กลายเป็นหนึ่งในเพื่อนที่กระตือรือร้นที่สุดของพม่าในเวทีโลก โดยเมื่อเดือนก่อนได้ดำเนินการอย่างเต็มที่ในการรับรอง พล.อ.อาวุโส มิน ออง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของพม่า

พล.อ.อาวุโส มิน ออง หล่าย ได้เข้าเยี่ยมชมโรงงานผลิตเฮลิคอปเตอร์ และโดยสารเฮลิคอปเตอร์ Mi171 บินเหนือเมืองอูลานอูเด และเพลิดเพลินกับทัศนียภาพรอบทะเลสาบไบคาล ตามการรายงานของหนังสือพิมพ์โกลบอล นิว ไลท์ ออฟเมียนมาร์

เซอร์เก ชอยกู รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมรัสเซียเดินทางเยือนพม่าในเดือน ม.ค. 2561 พบหารือกับผู้บัญชาการทหารสูงสุด และลงนามข้อตกลงกับพม่าที่จะจัดซื้อเครื่องบินขับไล่ Su-30 จำนวน 6 ลำ ตามการรายงานของสำนักข่าวทาสส์ของรัสเซีย ที่มีมูลค่าประมาณ 200 ล้านดอลลาร์

เครื่องบินขับไล่ Su-30 ที่ตั้งใจจะให้กลายเป็นเครื่องบินรบหลักของกองทัพอากาศพม่า รัฐมนตรีช่วยกระทรวงกลาโหม ระบุ

กระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐฯ กล่าวว่า ข้อตกลงดังกล่าวอาจทำให้วิกฤตโรฮิงญาเลวร้ายยิ่งขึ้น แต่โฆษกรัฐบาลรัสเซียกล่าวว่า เป็นข้อกล่าวหาที่ไม่สามารถให้ความสนใจได้

- อินเดีย -

ในความพยายามที่จะถ่วงดุลอิทธิพลของจีนเหนือประเทศเพื่อนบ้านที่มีร่วมกัน อินเดียได้เพิ่มความสัมพันธ์ด้านการป้องกันและหลีกเลี่ยงการวิพากษ์วิจารณ์ถึงประเด็นปัญหาโรฮิงญา

แอนโธนี เดวิส นักวิเคราะห์ด้านความมั่นคง ระบุว่า อินเดียมีแนวโน้มที่จะมุ่งเน้นความพยายามของตัวเองไปที่กองทัพเรือพม่า ที่มอบข้อเสนอในแง่ของอุปกรณ์เฉพาะทางและการฝึกซ้อมร่วม

“โดยทั่วไปอินเดียมุ่งมองไปที่การปรับปรุงกองทัพเรือของพม่าให้ทันสมัย ซึ่งกำลังก้าวไปข้างหน้าในอัตราที่ค่อนข้างน่าทึ่ง” เดวิส กล่าว

พล.อ.อาวุโส มิน ออง หล่าย ยังเดินทางเยือนอินเดียหลายหนในช่วงหลายปีมานี้

ท่ามกลางการปราบปรามโรฮิงญาที่ทวีความรุนแรงขึ้นในเดือน ก.ย.2560 นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ของอินเดีย ได้พบหารือกับนางอองซานซูจี ที่พม่า และตกลงที่จะเพิ่มความสัมพันธ์ด้านการป้องกัน

- อิสราเอล -

อิสราเอลมีความสัมพันธ์ยาวนานกับพม่า ที่เป็นหนึ่งในพันธมิตรรายต้นๆ ของอิสราเอลในเอเชีย

ในปี 2561 อิสราเอลบริจาคระบบทำน้ำให้บริสุทธิ์แก่หน่วยงานของรัฐบาลหลังเหตุการณ์วิกฤตโรฮิงญา

มิน ออง หล่าย เยือนอิสราเอลในปี 2558 ที่ได้เยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ล้างเผ่าพันธุ์และซัปพลายเออร์ด้านการป้องกัน

ในเดือน เม.ย.2560 กองทัพเรือพม่าได้โพสต์ภาพเรือตรวจการณ์ซูเปอร์ดวอรัก มาร์ค 3 ที่ผลิตขึ้นในอิสราเอล บนเฟซบุ๊ก พร้อมคำบรรยายภาพว่า “เรือกำลังแล่นด้วยความเร็ว 45 นอตในน่านน้ำพม่า ยินดีต้อนรับสู่กองทัพเรือพม่า!!!”

แต่ความสัมพันธ์ดังกล่าวก่อให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก ส่งผลให้อิสราเอลระงับการขายในปี 2560 ด้านสถานทูตอิสราเอลในนครย่างกุ้งยืนยันว่า “ไม่มีการเปลี่ยนแปลงในการตัดสินใจไม่ขายอาวุธให้พม่า”.