xs
xsm
sm
md
lg

บริษัทเหล็กยักษ์ใหญ่จีนเล็งย้ายโรงงานเหล็กจากซินเจียงมากัมพูชา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - เบ๋าหวู กรุ๊ป (Baowu Group) บริษัทผู้ผลิตเหล็กชั้นนำของจีน กำลังพิจารณาแผนการที่จะย้ายเตาหลอมเหล็กจากเขตปกครองตนเองซินเจียง ที่อยู่ห่างไกลมายังกัมพูชา ในตัวอย่างที่ชัดเจนถึงการเคลื่อนย้ายการผลิตส่วนเกินของอุตสาหกรรมหนักของจีนไปต่างประเทศ แหล่งข่าวที่ทราบถึงแผนของบริษัท ระบุ

ความเคลื่อนไหวที่จะกลายเป็นการผลิตในต่างประเทศครั้งแรกของบริษัทเบ๋าหวู แสดงให้เห็นว่าผู้ผลิตเหล็กจีนกำลังเตรียมการที่จะรักษาระดับการผลิต แม้จะมีการผลักดันจากทางการกรุงปักกิ่งให้ปรับลดกำลังการผลิตของอุตสาหกรรมในประเทศก็ตาม

บริษัทเบ๋าหวู กำลังศึกษาความเป็นไปได้เกี่ยวกับการส่งเตาหลอมเหล็ก 2 เตา ที่มีกำลังการผลิตรวมกันที่ 3.1 ล้านตัน พร้อมกับเตาคอนเวอร์เตอร์ 2 เตา เพื่อเปลี่ยนเหล็กให้กลายเป็นเหล็กกล้า มายังกัมพูชาในปลายปี 2562 ผู้จัดการอาวุโสของเบ๋าหวู ซึ่งเกี่ยวข้องกับแผนการ กล่าวกับรอยเตอร์

จีนลดกำลังการผลิตเหล็กมากกว่า 150 ล้านตันในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ส่วนหนึ่งของการดำเนินการที่จะพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศให้ทันสมัย แต่กำลังการผลิตของจีนยังคงมีสัดส่วนถึงครึ่งหนึ่งของกำลังการผลิตทั่วโลก ด้วยกำลังการผลิตทั้งหมด 980 ล้านตันต่อปี

อุปกรณ์ที่จะถูกเคลื่อนย้ายจะมาจากบริษัท Xinjiang Bayi Nanjiang Steel Baicheng Co Ltd ที่เป็นบริษัทย่อยของเบ๋าหวู ในเมืองอาเค่อซู ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน โรงงานดังกล่าวได้ปิดตัวลงในปี 2560 และอยู่ห่างจากกรุงพนมเปญของกัมพูชาราว 4,000 กิโลเมตร

“อุปกรณ์นี้อาจถูกมองว่าล้าสมัยในจีน แต่มันยังคงค่อนข้างทันสมัยในกัมพูชา” ผู้จัดการ กล่าว

นักวิเคราะห์กล่าวว่า การตั้งอุตสาหกรรมเหล็กในกัมพูชา ไม่ว่าจะเป็นการย้ายเครื่องมือไป หรือสร้างขึ้นใหม่ล้วนเป็นความท้าทาย

“มันจะเป็นเรื่องยากลำบากอย่างมากในการตั้งโรงงานเหล็กในกัมพูชา เนื่องจากกัมพูชาขาดโครงสร้างพื้นฐานอย่างรถไฟและสาธารณูปโภคต่างๆ และสภาพแวดล้อมการลงทุนที่ไม่ผูกมัด” นักวิเคราะห์จากบริษัทที่ปรึกษา Wood Mackenzie ในกรุงปักกิ่ง กล่าว

อย่างไรก็ตาม เบ๋าหวูกำลังหวังที่จะได้รับประโยชน์จากการก่อสร้างในประเทศที่กำลังเติบโต

กัมพูชา ประเทศที่นำเข้าเหล็กจำเป็นทั้งหมด กำลังขยายชุมชนเมือง และดำเนินการก่อสร้างโครงการโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ ที่รวมทั้งท่าเรือ ทางด่วน และอสังหาริมทรัพย์เพื่อการอยู่อาศัยและเชิงพาณิชย์ โดยกองทุนการเงินระหว่างประเทศ ระบุว่า อัตราการเติบโตของจีดีพีอยู่ที่ 7.3% ในปี 2561 ทำให้กัมพูชาเป็นประเทศที่มีเศรษฐกิจขยายตัวเร็วที่สุดอันดับ 6 ของโลก

“การลงทุนของจีนในกัมพูชากำลังผลักดันการเติบโตของภาคการก่อสร้าง จึงเป็นเรื่องธรรมดาที่นักลงทุนชาวจีนจะมองเห็นประโยชน์ในการตั้งโรงงานเหล็กเพื่อรองรับความต้องการนี้” นักวิเคราะห์อีกรายจากสิงคโปร์ กล่าว

อย่างไรก็ตาม การเคลื่อนย้านเตาถลุงและอุปกรณ์ขนาดใหญ่อื่นๆ จากพื้นที่ห่างไกลในจีนมายังเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ด้วยวิธีที่คุ้มค่าก็นับเป็นเรื่องท้าทายอีกเช่นกัน

เป็นเรื่องยากสำหรับโรงงานเหล็กของจีนที่จะย้ายอุปกรณ์ในการผลิตเหล็กกล้าไปยังประเทศอื่น อุปกรณ์บางอย่าง เช่น เตาหลอมมีน้ำหนักหลายพันตัน ซึ่งเส้นทางที่เป็นไปได้ที่สุดคือเดินทางทางรถไฟ ไปยังชายฝั่งตะวันออกของจีน จากนั้นเดินทางทางเรือไปยังภาคใต้ของกัมพูชา การเดินทางที่มีระยะทางมากกว่า 6,000 กิโลเมตร นักวิเคราะห์ ระบุ

อย่างไรก็ตาม นอกเหนือจากกัมพูชาแล้ว บริษัทเบ๋าหวูยังพิจารณาถึงสถานที่อื่นเพื่อเป็นแผนสำรองในการเคลื่อนย้ายเตาหลอม เช่น ปากีสถาน และการขยายกิจการไปที่ชิลี.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...