xs
xsm
sm
md
lg

นิรโทษกรรมสากลชี้เวียดนามปราบนักเคลื่อนไหวบนโลกออนไลน์หนักขึ้น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - รายงานขององค์การนิรโทษกรรมสากล ระบุว่า เวียดนามเพิ่มการจับกุมนักเคลื่อนไหวทางการเมืองมากขึ้น ซึ่งการทวีความรุนแรงในการปราบปรามนี้ทำให้จำนวนนักโทษทางความคิดเพิ่มขึ้นเกือบ 1 ใน 3 นับตั้งแต่ปีที่ผ่านมา

รายงานระบุว่า เกือบ 10% ของนักโทษ 128 คน ที่ถูกควบคุมตัวในเวียดนามจากการแสดงความคิดเห็นมุมมองต่างจากรัฐ ถูกจำคุกเนื่องจากโพสต์ความเห็นต่อต้านรัฐบนสื่อสังคมออนไลน์ เช่น เฟซบุ๊ก เป็นต้น

องค์การนิรโทษกรรมสากล ระบุว่า นักโทษทางความคิดคือบุคคลที่ไม่ใช้หรือสนับสนุนความรุนแรง แต่ถูกจำคุกจากตัวตนหรือความเชื่อของพวกเขา

“ในปีที่ผ่านมา ทางการเวียดนามได้ดำเนินความพยายามอย่างชัดเจนในการปราบปรามผู้เห็นต่างบนสื่อสังคมออนไลน์” เหวียน เจื่อง เซิน นักรณรงค์ขององค์การนิรโทษกรรมสากล ระบุ

“พวกเขาตระหนักดีว่าเฟซบุ๊กเป็นหนึ่งในพื้นที่ปลอดภัยแห่งสุดท้ายที่ผู้คนสามารถพูดคุยได้อย่างสันติ ถึงสิ่งที่อยู่ในความคิดจิตใจของพวกเขา กระจายข่าวสาร อภิปรายสิ่งต่างๆ ทุกสิ่งที่เจ้าหน้าที่หวาดกลัว” เหวียน เจื่อง เซิน กล่าว

แม้รัฐบาลเวียดนามจะดำเนินการปฏิรูปประเทศในหลากหลายด้าน แต่พรรคคอมมิวนิสต์เวียดนามที่ปกครองประเทศก็ไม่อดทนยินยอมต่อการวิพากษ์วิจารณ์

รายงานขององค์การนิรโทษกรรมสากลเรียกร้องให้ผู้แทนสหรัฐฯ ยกประเด็นดังกล่าวขึ้นหารือระหว่างการประชุมสิทธิมนุษยชนกับผู้แทนของเวียดนามในปลายสัปดาห์นี้

การปราบปรามที่เกิดขึ้นหลังการบังคับใช้กฎหมายความมั่นคงไซเบอร์ ที่มีผลบังคับใช้ตั้งแต่เดือน ม.ค.2562 ยังกำหนดให้บริษัทต่างๆ ตั้งสำนักงานในท้องถิ่นและจัดเก็บข้อมูลในประเทศ

บริษัทด้านเทคโนโลยีระดับโลกและกลุ่มสิทธิมนุษชนคัดค้านกฎหมายดังกล่าว และเจ้าหน้าที่บางบริษัทได้แสดงความเห็นส่วนตัวว่า รู้สึกวิตกกังวลว่ากฎหมายฉบับดังกล่าวจะทำให้เจ้าหน้าที่เข้ายึดข้อมูลลูกค้าได้ง่ายขึ้น และยังทำให้พนักงานชาวเวียดนามของบริษัทถูกจับกุมตัวง่ายขึ้นเช่นกัน

ในเดือน ม.ค. เวียดนามกล่าวหาเฟซบุ๊กที่ถูกใช้งานอย่างกว้างขวางในประเทศ และเป็นพื้นที่หลักในการแสดงความเห็นของผู้เห็นต่าง ละเมิดกฎหมายจากการปล่อยให้ผู้ใช้งานโพสต์ความคิดเห็นต่อต้านรัฐบาล

“เราเห็นผู้คนจำนวนมากถูกจำคุกเนื่องจากกิจกรรมบนเฟซบุ๊ก สิ่งที่กฎหมายความมั่นคงไซเบอร์จะยิ่งทำให้รุนแรงยิ่งขึ้น” เหวียน เจื่อง เซิน กล่าว

โฆษกเฟซบุ๊กปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นถึงรายงานนี้ ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศเวียดนาม ไม่ได้ตอบรับต่อคำร้องขอความเห็น

เมื่อปีก่อน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า ไม่มีนักโทษทางความคิดในเวียดนาม หลังจำคุกทนายความด้านสิทธิมนุษยชนเมื่อเดือน เม.ย. และศาลในภาคใต้ของประเทศได้ตัดสินจำคุกหญิงเวียดนาม 2 คน เป็นเวลา 5 ปี และ 6 ปี จากการดาวน์โหลดและเผยแพร่เนื้อหาต่อต้านรัฐที่พวกเขาพบบนเฟซบุ๊ก ตามการรายงานของสื่อทางการ.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...