xs
xsm
sm
md
lg

นักโทษพม่าดับ 4 ราย หลังเกิดจลาจลหลายเรือนจำร้องความเท่าเทียม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี/ซินหวา - นักโทษพม่า 4 คนเสียชีวิตระหว่างเกิดเหตุจลาจลในเรือนจำทางภาคเหนือของประเทศ ตามการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่วานนี้ (9) เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่นานหลังประธานาธิบดีประกาศอภัยโทษนักโทษมากกว่า 6,000 คน ซึ่งรวมทั้ง 2 นักข่าวของรอยเตอร์

เหตุไม่สงบและเสียชีวิตเกิดขึ้นที่เรือนจำฉ่วยโบ ในเขตสะกาย ซึ่งเริ่มขึ้นตั้งแต่เย็นวันพุธ (8) ตามการเปิดเผยของมุขมนตรีมี้น นาย

“พวกเขาเรียกร้องสิทธิที่เท่าเทียมกัน พวกเขาเริ่มก่อจลาจล” มุขมนตรี กล่าว

มุขมนตรีเขตสะกาย ระบุว่า เวลานี้สถานการณ์ทุกอย่างอยู่ภายใต้การควบคุมแล้ว แต่ไม่ได้อธิบายว่านักโทษเสียชีวิตได้อย่างไร ขณะเดียวกัน ซอ มิน ตุน โฆษกทหาร ระบุว่า เจ้าหน้าที่ฝ่ายกิจการชายแดนได้ถูกเรียกตัวให้เข้าควบคุมสถานการณ์ที่เกิดขึ้น

“เราทราบว่ามีการยิงกันเกิดขึ้น” โฆษกทหารกล่าว และเสริมว่า ยังมีรายงานเกี่ยวกับเหตุการณ์ความไม่สงบเกิดขึ้นในอีกเรือนจำ ทั้งที่รัฐกะเหรี่ยง และรัฐกะฉิ่น

เหตุจลาจลในเรือนจำเกิดขึ้นไม่กี่วันหลังนักโทษมากกว่า 6,000 คน ได้รับการปล่อยตัวเป็นอิสระจากการอภัยโทษของประธานาธิบดีครั้งล่าสุด ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการอภัยโทษนักโทษประจำปีโดยประธานาธิบดีวิน มี้น

ตามการรายงานของหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นอีเลฟเว่น มีเดีย ผู้อำนวยการกรมราชทัณฑ์ กล่าวว่า เหตุจลาจลเกิดขึ้นจากความไม่พอใจของนักโทษที่ไม่อยู่ในกลุ่มที่ได้รับการอภัยโทษ

จากการอภัยโทษทั้งหมด 3 ครั้ง นับตั้งแต่วันที่ 17 เม.ย.เป็นต้นมา มีนักโทษได้รับการปล่อยตัวเป็นอิสระทั้งหมด 23,000 คน ซึ่งผู้ที่ได้รับการปล่อยตัวส่วนใหญ่มักเป็นผู้ที่กระทำผิดในคดีที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดเล็กๆ น้อยๆ และการปล่อยตัวนักโทษเมื่อวันอังคาร (7) ยังรวมถึงนักข่าวรอยเตอร์ 2 คน ที่ถูกจำคุกหลังรายงานวิกฤตโรฮิงญาในรัฐยะไข่

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลพม่าได้ออกคำเตือนว่ามีความเชื่อมโยงและการปลุกระดมอยู่เบื้องหลังเหตุจลาจลที่เกิดขึ้นในเรือนจำ 7 แห่งในประเทศ และให้คำมั่นว่าจะสืบสวนเพื่อหาความจริงที่อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์เหล่านี้

สำนักงานประธานาธิบดีได้ออกคำแถลงว่า เหตุจลาจลที่เกิดขึ้นในเรือนจำของเมืองกะเล ผาอัน ฉ่วยโบ มิตจีนา ทวาย สารวดี และพะสิม ในวันพุธและพฤหัสฯ ถูกอ้างว่าเกิดขึ้นจากความไม่พอใจต่อการอภัยโทษของประธานาธิบดี

คำแถลงยังอธิบายว่า การอภัยโทษของประธานาธิบดีที่เกิดขึ้นนั้นได้มอบต่อนักโทษตามนโยบายผ่อนผันให้แก่นักโทษที่สูงอายุ สุขภาพย่ำแย่ ผู้หญิง เยาวชน และผู้พิการ.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...