xs
xsm
sm
md
lg

กองทัพสหรัฐว้าจัดสวนสนามใหญ่โชว์แสนยานุภาพฉลองหยุดยิง 30 ปี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - กองทัพสหรัฐว้าจัดงานฉลองครบรอบ 30 ปี การเจรจาหยุดยิงกับพม่าที่นำมาสู่การตั้งเขตกึ่งปกครองตนเองพิเศษ โดยกองกำลังทหารหลายพันนายตบเท้าร่วมเดินสวนสนามแสดงแสนยานุภาพอย่างยิ่งใหญ่

ทหารหลายพันนาย ที่รวมทั้งพลซุ่มยิงและกองกำลังหญิง ร่วมเดินสวนสนามในเช้าวันนี้ (17) พร้อมด้วยรถหุ้มเกราะ ที่สนามกีฬาในเมืองปางซาง เมืองเอกของเขตว้าที่มีชายแดนติดกับมณฑลหยุนหนานของจีน ขณะที่ เปา โหย่วเฉียง ผู้นำสูงสุดของกองทัพสหรัฐว้า เป็นผู้นำขบวน

ในสัปดาห์นี้ กองทัพสหรัฐว้ายังได้เชิญสื่อต่างชาติเยือนดินแดนอันโดดเดี่ยวของตนเอง เพื่อแสดงศักยภาพกองกำลังทหารที่องอาจกล้าหาญ พร้อมส่งข้อความอันท้าทายถึงการพึ่งตนเองภายในชายแดนของพม่า

“ชาวว้าเป็นผู้ที่กำหนดชะตาของตนเอง” เปา โหย่วเฉียง ประกาศในการกล่าวสุนทรพจน์ต่อหน้าผู้คนนับพัน

เปา โหย่วเฉียงให้คำมั่นว่า ผู้คนที่เคยเผชิญสงคราม 600,000 คนของเขา จะไม่เป็นหมากในสงครามตัวแทนใดๆ และยังระบุว่า “ผู้สร้างและผู้พิทักษ์ของว้า” เป็น “หนึ่งในกลุ่มคนที่ดีที่สุดในสังคมมนุษย์”

ผู้เชี่ยวชาญประเมินว่ากองทัพสหรัฐว้ามีทหารประจำการอยู่ราว 25,000-30,000 นาย

“เราไม่ต้องทนทุกข์กับการสู้รบมานานหลายสิบปี และเราได้พัฒนามาตลอดในช่วง 30 ปีนี้ แต่เราจำเป็นต้องพร้อม ดังคำขวัญของผู้นำของเราคือเสียเหงื่อให้มากทำให้เสียเลือดแค่เล็กน้อย ดังนั้น ชาวว้า 1 หรือ 2 คน จากแต่ละครอบครัวต้องรับใช้กองทัพ” เจ้าหน้าที่ของกองทัพสหรัฐว้า ที่ไม่ต้องการเปิดเผยชื่อ กล่าว

จากที่เคยมีชื่อเสียงเล่าลือถึงความน่ากลัวว่าเป็นนักล่าหัวในสมัยอาณานิคมอังกฤษ แต่เมื่อว้ากลายเป็นเขตปกครองตนเอง เศรษฐกิจก็เติบโตขึ้นอย่างมาก ด้วยเป็นที่ตั้งของเหมืองดีบุกที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลกและมีสวนยางขนาดใหญ่

ตำรวจปราบปรามยาเสพติดในภูมิภาคกล่าวว่าว้ามีบทบาทสำคัญในการค้ายาเสพติดและการปลูกฝิ่นหลายสิบปี

ว้าถูกกล่าวหามาเป็นเวลายาวนาน ถึงการเป็นรัฐยาเสพติดที่เต็มไปด้วยห้องปฏิบัติการผลิตยาเสพติดทั่วดินแดนที่มีตำรวจเป็นของตัวเอง คำกล่าวที่ผู้นำว้าปฏิเสธอย่างรุนแรง

“การปลูกฝิ่นจะไม่เกิดขึ้นอีก” เปา โหย่วเฉียง อ้างถึงการกำจัดไร่ฝิ่นที่เป็นหนึ่งในความสำเร็จอันน่าภาคภูมิใจที่สุดของว้า และให้คำมั่นว่าจะต่อสู้ปราบปรามการผลิตยาเสพติดทั้งหมด

ว้ายังคงเป็นพื้นที่ปิดตาย ไม่ยอมให้คนนอกเข้าไปในพื้นที่ เต็มไปด้วยด่านตรวจและควบคุมพื้นที่ภายในอย่างแน่นหนา

แม้ว้าเข้าร่วมการเจรจาสันติภาพในประเทศ แต่ยังไม่ร่วมลงนามข้อตกลงหยุดยิงทั่วประเทศ ข้อตกลงที่รัฐบาลพลเรือนของอองซานซูจีพยายามที่จะบรรลุกับกลุ่มติดอาวุธ

“กองทัพสหรัฐว้าเป็นกองกำลังที่มิใช่ของรัฐที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออก จีนติดอาวุธให้โดยไม่ต้องสงสัย แม้ว้าจะผลิตปืนไรเฟิลที่ออกแบบโดยจีนเองได้ก็ตาม” นักวิเคราะห์ด้านความมั่นคง กล่าว

ผู้นำอาวุโสของกองทัพสหรัฐว้ากล่าวยกย่องความสัมพันธ์กับจีน โดยบอกกับนักข่าวว่า “เป็นความสัมพันธ์เก่าแก่ ว้าและจีนเป็นพี่น้องกัน” และกล่าวเสริมว่าปักกิ่งมีความสำคัญอย่างมากต่อกองกำลังของเขา แต่ปฏิเสธที่จะให้รายละเอียดเพิ่มเติม

พลุสีสันสดใสถูกยิงขึ้นปิดท้ายการเดินสวนสนามท่ามกลางผู้คนหลายพันชีวิตที่แต่งกายในชุดชนเผ่า

“ผมเป็นทหารว้าตอนอายุประมาณ 13 ปี น้องชายของผมก็เป็นทหารเหมือนกัน ในฐานะชาวว้า คุณต้องรับใช้กองทัพ” หนึ่งในกองกำลังว้าอายุ 32 ปี กล่าว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...