xs
xsm
sm
md
lg

เวียดนามจับน้องชายมหาเศรษฐีเจ้าของวินกรุ๊ป ข้อหาติดสินบนเจ้าหน้าที่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ฝ่าม เญิต หวู. -- ภาพ : Ministry of Public Security.

เอเอฟพี - น้องของชายที่ร่ำรวยที่สุดในเวียดนาม ถูกจับกุมตัวจากข้อหาติดสินบนเจ้าหน้าที่ในคดีอื้อฉาวด้านโทรคมนาคม ตามการเปิดเผยของกระทรวงความมั่นคง วานนี้ (13) ความเคลื่อนไหวล่าสุดในการปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชันอย่างกว้างขวางของประเทศคอมมิวนิสต์แห่งนี้

ผู้นำสายอนุรักษนิยมที่ขึ้นบริหารประเทศในปี 2559 ดำเนินการปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชันอย่างเข้มข้น โดยเฉพาะในหมู่ผู้บริหารระดับสูงที่ไม่เคยถูกแตะต้องมาก่อนในเวียดนาม หนึ่งในประเทศที่มีการทุจริตมากที่สุดในภูมิภาคเอเชีย

ผู้บริหารหลายสิบคนถูกตัดสินจำคุก ซึ่งส่วนใหญ่มาจากกิจการด้านน้ำมันของรัฐและภาคการเงิน การปราบปรามการทุจริตที่สร้างแรงสั่นสะเทือนไปทั่วทุกวงการทั้งทางการเมืองและภาคธุรกิจ

สำหรับการปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชันล่าสุด เกิดขึ้นกับนายฝ่าม เญิต หวู อดีตประธานบริษัท Audio Visual Global (AVG) โดยพี่ชายของหวู มีมูลค่าทรัพย์สินสุทธิ 7,600 ล้านดอลลาร์ ตามการระบุของฟอร์บส

หวู ถูกจับกุมในคดีอื้อฉาวที่ถูกเปิดเผยขึ้นเมื่อปีก่อน เมื่อรัฐบาลเริ่มต้นสืบสวนความพยายามเข้าซื้อกิจการ AVG ของบริษัทโมบิโฟน (Mobifone) ที่เป็นกิจการด้านโทรคมนาคมของรัฐ แม้ข้อตกลงระหว่างสองบริษัทยังไม่บรรลุ แต่เจ้าหน้าที่ระบุว่า ข้อตกลงดังกล่าวจะก่อให้เกิดความเสียหายต่องบประมาณรัฐเป็นมูลค่า 300 ล้านดอลลาร์

“ตำรวจตัดสินใจที่จะสืบสวน จับกุม และค้นบ้านพักของหวู ที่ถูกกล่าวหาว่าติดสินบนเจ้าหน้าที่” กระทรวงความมั่นคงสาธารณะ ระบุ แต่ไม่มีรายงานถึงมูลค่าที่หวูถูกกล่าวหาว่าจ่ายเป็นสินบน

พี่ชายของหวู คือ นายฝ่าม เญิต เวือง เป็นนักธุรกิจที่ร่ำรวยที่สุดในประเทศและเป็นประธานบริษัทวินกรุ๊ป (VinGroup) กลุ่มธุรกิจขนาดใหญ่ที่สุดของประเทศ ที่ดำเนินธุรกิจหลากหลายด้าน ตั้งแต่รีสอร์ต คอนโดมิเนียมหรู ห้างสรรพสินค้า ร้านสะดวกซื้อ และซูเปอร์มาร์เกตทั่วประเทศ

อาณาจักรของเวือง ยังรวมถึงการผลิตรถยนต์และสมาร์ทโฟน และเป็นผู้สนับสนุนทางการเงินสำหรับการจัดการแข่งขันฟอร์มูล่าวันครั้งแรกของประเทศในปีหน้า

ผู้บริหารระดับสูง 2 คน ของบริษัทโมบิโฟน ถูกจับกุมตัวเมื่อปีก่อนจากบทบาทของทั้งคู่ในคดีอื้อฉาว และเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐ ที่รวมทั้งอดีตรัฐมนตรีด้านโทรคมนาคม 2 คน ถูกจับจากความเกี่ยวข้องในข้อตกลง AVG นี้.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...