xs
xsm
sm
md
lg

ตำรวจชายแดนรวบหนุ่มเวียดนามลอบขนหนังเสือทั้งตัวข้ามไปฝั่งจีน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - ชายชาวเวียดนามถูกจับกุมตัวในฐานพยายามลักลอบนำหนังเสือ และกระดูกเสือเข้าไปยังประเทศจีน ตามการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ตำรวจวันนี้ (11) ในประเทศที่การค้าสัตว์ป่าผิดกฎหมายกำลังเฟื่องฟู

เวียดนามเป็นทั้งศูนย์กลางการบริโภคและเป็นเส้นทางการค้าผลิตภัณฑ์จากสัตว์ผิดกฎหมายยอดนิยมที่มีปลายทางไปยังพื้นที่ต่างๆ ของภูมิภาคเอเชีย

เจ้าหน้าที่จากหน่วยป้องกันชายแดนใน จ.กว่างนีง (Quang Ninh) ทางภาคเหนือของประเทศ ได้เข้าจับกุมชายผู้หนึ่งเมื่อวันพุธ ขณะขนหนังเสือทั้งตัวและกระดูกเสือ 5 ชิ้น น้ำหนักรวม 5.4 กิโลกรัม

“ชายคนดังกล่าวพยายามที่จะนำสิ่งของเกี่ยวกับเสือข้ามชายแดน” เจ้าหน้าที่ประจำสถานีชายแดนในกว่างนีง กล่าว

หนังเสืออาจมีราคาราว 6,000 ดอลลาร์ในเวียดนาม และอาจเพิ่มสูงเป็น 10,000 ดอลลาร์ในประเทศจีน ตามการรายงานของสื่อทางการ ส่วนกระดูกเสือสามารถจำหน่ายได้ในราคา 1,000 ดอลลาร์ต่อน้ำหนัก 100 กรัมในเวียดนาม

เสือยังคงเป็นสิ่งที่มีค่าสูงในเวียดนาม โดยหนังของพวกมันมักถูกนำไปใช้เป็นเครื่องตกแต่ง เขี้ยวและกรงเล็บถูกนำไปทำเป็นเครื่องประดับ ส่วนกระดูก หนวด และอุ้งเท้า นำไปใช้ในยาแผนโบราณ

นอกเหนือไปจากงาช้าง นอแรด และเกล็ดตัวนิ่ม การค้าชิ้นส่วนอวัยวะเสือที่ผิดกฎหมายเหล่านี้ได้เปลี่ยนช่องทางการค้าไปยังโลกออนไลน์ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ทำให้การจับกุมผู้ค้าทำได้ยากมากขึ้น แม้รัฐบาลให้คำมั่นว่าจะปราบปรามอุตสาหกรรมผิดกฎหมายนี้ก็ตาม

ประชากรเสือในป่าลดลงทั่วโลกถึง 97% ในช่วงศตวรรษที่ผ่านมา และสัตว์ชนิดนี้ถูกจัดกลุ่มให้เป็นสิ่งมีชีวิตที่ใกล้จะสูญพันธุ์ ตามการระบุของกองทุนสัตว์ป่าโลก (WWF)

เสือมักเดินท่องไปในป่าของเวียดนาม แต่ช่วงเวลาล่าสุดที่สามารถถ่ายภาพเสือในป่าของประเทศไว้ได้เกิดขึ้นในปี 2540 และปัจจุบันไม่ทราบตัวเลขแน่ชัดว่ามีประชากรเสือเหลืออยู่เท่าใด

อย่างไรก็ตาม การเลี้ยงเสือเป็นสัตว์เลี้ยงเป็นสิ่งถูกกฎหมายในเวียดนาม หากได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่ ซึ่งกลุ่มอนุรักษ์การศึกษาเพื่อธรรมชาติเวียดนาม (ENV) ระบุว่า มีเสือที่เลี้ยงอยู่ตามบ้านและสวนสัตว์ราว 240 ตัว ทั่วประเทศ.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...