xs
xsm
sm
md
lg

เวียดนาม-สหรัฐฯ สัมพันธ์แนบแน่น ฮานอยรับมอบเรือตรวจการณ์ใหม่เอี่ยม 6 ลำ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

แฟ้มภาพสถานทูสหรัฐฯ กรุงฮานอย เมื่อวันที่ 22 พ.ค. 2560 เผยให้เห็นเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำเวียดนาม เดินตรวจเรือตรวจการณ์เมทัลชาร์ค จำนวน 6 ลำ ที่มอบให้กับหน่วยรักษาชายฝั่งเวียดนาม ในจ.กว่างนาม. -- ภาพ : US Embassy.

รอยเตอร์ - สหรัฐฯ ส่งมอบเรือตรวจการณ์ 6 ลำ มูลค่า 12 ล้านดอลลาร์ ให้แก่หน่วยป้องกันชายฝั่งเวียดนาม ตามการเปิดเผยของสถานทูตสหรัฐฯ ในกรุงฮานอย วันนี้ (1) ท่ามกลางความสัมพันธ์ที่อบอุ่นระหว่างสองประเทศ

เรือตรวจการณ์ทั้ง 6 ลำนี้ เพิ่มเติมจากเรือตรวจการณ์เมทัลชาร์ค (Metal Shark) 12 ลำ และเรือยามฝั่งทนทะเลสูงอีก 1 ลำ ที่สหรัฐฯ มอบให้แก่เวียดนามในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา

“การส่งมอบเรือตรวจการณ์เหล่านี้เป็นตัวแทนของความร่วมมือระหว่างสหรัฐฯ และเวียดนาม ในส่วนของการบังคับใช้กฎหมายทางทะเล การค้นหาและกู้ภัยทางทะเล และการปฏิบัติการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมทางทะเลภายในน่านน้ำและเขตเศรษฐกิจจำเพาะของเวียดนาม” สถานทูตสหรัฐฯ ระบุในคำแถลง

นับตั้งแต่หลุดพ้นจากการโดดเดี่ยวทางการทูตหลายสิบปีในต้นทศวรรษ 1990 เวียดนามกระตือรือร้นที่จะปรับปรุงความสัมพันธ์กับชาติมหาอำนาจและภูมิภาค เพื่อช่วยรักษาสมดุลความสัมพันธ์ทางประวัติศาสตร์ที่ไม่ค่อยราบรื่นนักกับจีน ซึ่งเผชิญหน้ากับเวียดนามในการอ้างสิทธิอธิปไตยในทะเลจีนใต้

ในวันเดียวกันนี้ เรือของหน่วยป้องกันชายฝั่งอินเดียได้เข้าเทียบท่าที่นครด่าหนังเพื่อเริ่มต้นการเยือนเป็นเวลา 4 วัน ตามการรายงานของสื่อเวียดนาม ท่ามกลางความสัมพันธ์ทางทหารที่แนบแน่นขึ้นระหว่างสองประเทศ

จีนอ้างกรรมสิทธิ์อธิปไตยราว 90% ของทะเลจีนใต้ ขณะที่บรูไน มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ ไต้หวัน และเวียดนาม อ้างกรรมสิทธิ์อธิปไตยเหนือดินแดนบางส่วนในน่านน้ำที่อุดมด้วยพลังงานแห่งนี้เช่นกัน

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ใช้การพบหารือกับเจ้าหน้าที่เวียดนาม เป็นโอกาสเสนอส่งออกอาวุธจากสหรัฐฯ ก่อนการประชุมซัมมิตกับผู้นำเกาหลีเหนือในกรุงฮานอยเมื่อเดือน ก.พ.

เรือตรวจการณ์เมทัลชาร์ค “45 Defiant” ผลิตในสหรัฐฯ โดยบริษัท Gravois Aluminium Boats LLC. สามารถใช้ความเร็วได้สูงสุด 93 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เหมาะกับภารกิจทั้งภายในประเทศและนอกชายฝั่ง ตามที่ระบุบนเว็บไซต์ของบริษัทผู้ผลิต.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...