xs
xsm
sm
md
lg

ภาพสะพัด ผญบ.เวียดนามขยำสารวัตรสาว เรื่องนี้เรื่องใหญ่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เรื่องแบบนี้ไม่ว่าจะเกิดในที่ลับหรือที่แจ้ง ถือเป็นความผิดที่ไม่อาจประนีประนอมได้ ไม่สามารถเจรจาต่อรองยอมความกันได้ สำหรับพรรคคอมมิวนิสต์เวียดนาม.

MGR ออนไลน์ -- ทางการ จ.บ่าเหรียะ หวุ่งต่าว ( Bà Rịa–Vũng Tàu) ได้ออกชี้แจง หลังจากมีชาวเวียดนามนับหมื่นๆ คนออกมาแสดงความขุ่นเคืองใจต่อภาพถ่ายจำนวนหนึ่งที่มีผู้นำขึ้นเผยแพร่ในโลกออนไลน์ไม่กี่วันมานี้ และภาพทั้งหมดถูกแชร์ออกไปอย่างกว้างขวาง พร้อมกับข้อมูลจากแหล่งต้นตอ ที่ระบุว่าเป็นเหตุการณ์ที่ประธานคณะกรรมการประชาชนหมู่บ้าน หรือ "ผู้ใหญ่บ้าน" แห่งหนึ่ง กำลังล่วงละเมิดผู้ช่วยสาวที่ไปเที่ยวหาความสำราญด้วยกันหลังเลิกงาน

เหตุเกิดขึ้นภายในร้านคาราโอเกะแห่งหนึ่งใน อ.ซเวียนม็อก (Xuyên Mộc) และเกิดขึ้นต่อหน้าผู้คนอีกหลายคนที่ร่วมอยู่ในกลุ่ม

นายเล หง็อก ฉาง (Lê Ngọc Sáng) กรรมการประชาชนคนหนึ่งของอำเภอ เปิดเผยว่า หนุ่มใหญ่ที่ปรากฏในภาพนั้นคือ นาย โด๋ เหวียด เลิม (Đỗ Viết Lâm) ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 1 และ ฝ่ายหญิงก็เป็นเจ้าหน้าที่ระดับผู้ช่วยคนหนึ่ง ทางการระดับอำเภอกำลังสอบสวนหาข้อเท็จจริงต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นภายในร้านคาราโอเกะริมทะเลราว 3 วันก่อนหน้านั้น

"เจ้าหน้าที่ของรัฐจะต้องปฏิบัติตามทั้งกฎและข้อห้าม โดยเฉพาะอย่างยิ่งการกระทำผิดที่เกี่ยวกับศีลธรรมจรรยา มาตรฐานการประพฤติปฏิบัติ หากพบว่ามีหลักฐานข้อมูลเพียงพอ เราจะดำเนินการตามกฎระเบียบต่อไป เราจะตรวจสอบหาข้อเท็จจริงโดยละเอียด และ จะเปิดเผยทุกอย่างโดยไม่มีการปิดบัง" นายฉางกล่าว

กรรมการอำเภอผู้นี้ยังกล่าวเสริมว่า หากพบมีหลักฐานแน่นหนาว่ามีการล่วงละเมิดจริง กระทำผิดต่อศีลธรรมจรรยาจริง เราจะดำเนินการเพื่อมีการลาออก หรือ ให้พ้นจากตำแหน่งหน้าที่ตามกฎระเบียบต่อไป โดยทางการอำเภอจัดตั้งคณะกรรมการขึ้นมาชุดหนึ่ง เพื่อสอบสวนกรณีผู้ใหญ่เลิมในสัปดาห์นี้

เรื่องแบบนี้อาจไม่มีความสำคัญอะไรมากมายในสังคมอื่นๆ แต่สำหรับชาวคอมมิวนิสต์เวียดนามถือเป็นเรื่องคอขาดบาดตาย เพราะว่าเจ้าหน้าที่บริหารทุกคน ในทุกระดับล้วนเป็นสมาชิกพรรค -- นอกจากผู้ใหญ่บ้านจะเป็นประธานคณะกรรมการประชาชนท้องถิ่นแล้ว ยังเป็นกรรมการประชาชนอำเภอโดยตำแหน่งอีกด้วย

และพรรคคอมมิวนิสต์ก็อบรมสั่งสอนให้สมาชิกทุกคนเป็นคนดี มีศีลธรรม เมื่อกระทำความผิดก็มีบทลงโทษ ซึ่งโทษในชั้นแรกสุดจะเป็นโทษทางวินัย โดยถูกให้พ้นจากตำแหน่งชั่วคราว เพื่อเข้าสู่ขั้นตอนการสอบสวน และ ดำเนินคดีต่อไป หากมีพยานหลักฐานครบถ้วนตามกระทงความผิด
.
.. แม้จะเกิดขึ้นนอกเวลางานและต่อหน้าบุคคลอื่นด้วยก็ตาม แต่ยังเป็นความผิดทางศีลธรรมจรรยา.
.
กรณีแบบนี้ไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยๆ ในหมู่เจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐ แต่ตกเป็นข่าวคราวอยู่เป็นระยะๆ ในระดับท้องถิ่น หมู่บ้าน คอมมูน อำเภอ จนถึงระดับจังหวัดก็เคยมี และ ชาวคอมมิวนิสต์ถือว่าไม่ใช่ความผิดที่สามารถประนีประนอมกันได้ ในทางการเมือง

หลายปีมานี้มีเจ้าหน้าที่ระดับหน่วยพรรคถูกไล่ออกหลายคน ถูกริดรอนสิทธิประโยชน์ต่างๆ และ จะไม่สามารถรับราชการ หรือ รับตำแหน่งหน้าที่ใดๆ ถึงแม้จะออกไปประกอบอาชีพส่วนตัวในภายภายหลังแล้วก็ตาม ก็จะไม่สามารถทำธุรกิจใดๆ กับหน่วยราชการหรือรัฐบาลได้อีก ซึ่งเท่ากับว่าไม่มีที่ยืนในสังคม และหลายคนกล่าวว่า "เหมือนตายทั้งเป็น"

ตามรายงานของเหงือยเดือติน สื่อออนไลน์ยอดนิยมภาษาเวียดนาม ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 6 มี.ค. คณะกรรมการชุดหนึ่งของ จ.กว่างนาม (Quảng Nam) ทางตอนกลางของประเทศ ได้มีมติไล่ออก นายเหวียน วัน เคือง (Nguyễn Văn Khương) อดีตประธานคณะกรรมการประชาชน อ.ยวี ซเวือน (Duy Xuyên) หรือ "นายอำเภอ" โทษฐานล่วงละเมิดพนักงานหญิงคนหนึ่ง คล้ายกับกรณีล่าสุดนี้

แต่กรณี ที่ จ.กว่างนาม นั้นเกิดขึ้นตั้งแต่ปีที่แล้ว และ เมื่อ นอภ.กลายเป็นผู้ต้องสงสัย ก็ได้ถูกให้พ้นจากตำแหน่งไว้ก่อน อันเป็นขั้นตอนทางวินัย จากนั้นจึงถูกนำเข้าสู่ขั้นตอนในศาล หลังจากศาลตัดสินว่า ได้กระทำความผิดจริงจึงกลับไปสู่ขั้นตอนของพรรค

ไกลออกไปในเดือน ก.ย.2560 ได้เกิดกรณีฉาวโฉ่ใน จ.แทงฮว้า (Thanh Hóa) ทางตอนใต้ของกรุงฮานอย มีปรากฏทั้งภาพถ่ายและวิดีโอคลิปในโลกออนไลน์ เปิดโปงเจ้าหน้าที่รัฐระดับประธานคณะกรรมการประชาชนคอมมูนผู้หนึ่ง ซึ่งเป็นตำแหน่งเทียบเท่ากับนายกองค์การบริหารส่วนตำบล -- แอบมีเพศสัมพันธ์กับพนักงานสาวคนหนึ่งในหลายโอกาส ทั้งในห้องทำงานและสถานที่อื่นๆ

ถึงแม้ว่าพนักงานสาววัย 30 ปีคนนั้นจะเป็นโสด และ ไม่ติดใจเอาความอะไร แต่พรรคคอมมิวนิสต์เวียดนามก็ยังถือว่า ความผิดฉันท์ชู้สาวซึ่งเป็นความผิดทางศีลธรรมจรรยานั้น ไม่สามารถประนีประนอมได้ -- "นายกฯ อบต." ในคลิปถูกไล่ออกจากตำแหน่ง โดยไม่ต้องผ่านกระบวนการในชั้นศาล เนื่องจากมีพยานหลักฐานชัดเจนในชั้นต้น.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...