xs
xsm
sm
md
lg

ศาลฎีกาพม่าพิจารณาคำอุทธรณ์ 2 นักข่าวคดีเอกสารลับทางการ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - ศาลฎีกาพม่ามีกำหนดพิจารณาคำอุทธรณ์ของสองนักข่าวรอยเตอร์ที่ถูกคุมขังจากการละเมิดกฎหมายความลับทางการ ในคดีที่ก่อให้เกิดคำถามถึงความคืบหน้าสู่ระบอบประชาธิปไตยของพม่า

วา โลน และจ่อ โซ อู นักข่าวชาวพม่าที่ทำงานให้แก่รอยเตอร์ ถูกคุมขังมานานกว่า 15 เดือน นับตั้งแต่พวกเขาถูกจับกุมตัวในเดือน ธ.ค.2560 ขณะที่ทั้งคู่กำลังสืบสวนเหตุการณ์การสังหารหมู่พลเรือนชาวมุสลิมโรฮิงญาซึ่งเกี่ยวข้องกับทหารพม่า

ผู้พิพากษาพบว่าทั้งสองมีความผิดจริงตามกฎหมายความลับทางการเมื่อเดือนก.ย.2561 และตัดสินจำคุกทั้งคู่เป็นเวลา 7 ปี

นักข่าวทั้งสองคนต้องแยกจากลูกสาวตัวน้อย หลังภรรยาของวา โลน ให้กำเนิดลูกคนแรกเมื่อปีก่อน ขณะที่วา โลน อยู่ในเรือนจำ ส่วนจ่อ โซ อู ต้องฉลองวันเกิดอายุครบ 29 ปี ในเรือนจำอินเส่ง

การตัดสินโทษต่อนักข่าวทั้งสองคนถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากบรรดาผู้สนับสนุนเรียกร้องเสรีภาพสื่อ และนักการทูตตะวันตก ที่ยิ่งเพิ่มแรงกดดันต่อนางอองซานซูจี ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงจากการปกครองของทหาร

ซูจี กล่าวในเดือน ก.ย. ช่วงสัปดาห์หลังนักข่าวถูกตัดสินโทษว่า คดีของนักข่าวไม่ได้เป็นการปราบปรามเสรีภาพสื่อ เนื่องจากชายทั้งสองคนถูกตัดสินจำคุกจากการครอบครองความลับทางการ ไม่ใช่เพราะพวกเขาเป็นนักข่าว

ที่ศาลฎีกาในกรุงเนปีดอ เมืองหลวงของพม่า วันนี้ (26) ผู้พิพากษาจะพิจารณาคำแถลงและคำโต้แย้งต่อการอุทธรณ์ของนักข่าว พร้อมกับคดีอื่นๆ อีก 17 คดี ตามการระบุของศาล

“ศาลฎีกาพม่ามีโอกาสที่จะแก้ไขการตัดสินที่ผิดพลาดซึ่งส่งผลให้วา โลน และจ่อ โซ อู ต้องทนทุกข์เป็นเวลานานถึง 15 เดือน พวกเขาเป็นนักข่าวที่ซื่อสัตย์และน่าชื่นชม ซึ่งไม่เคยละเมิดกฎหมาย พวกเขาควรได้รับการปล่อยตัวเป็นอิสระอย่างเร่งด่วน” สตีเฟน เจ แอดเลอร์ บรรณาธิการใหญ่ของรอยเตอร์ ระบุในคำแถลง

ฝ่ายนักข่าวได้ยื่นอุทธรณ์เมื่อเดือนก่อนโดยอ้างถึงการขาดหลักฐานของการก่ออาชญากรรม และหลักฐานว่าทั้งคู่ถูกตำรวจจัดฉาก

ระหว่างการพิจารณาคดีเป็นเวลา 8 เดือน วา โลน และจ่อ โซ อู ให้การว่าตำรวจ 2 นาย ที่พวกเขาไม่เคยพบมาก่อนได้มอบเอกสารที่ม้วนอยู่ในหนังสือพิมพ์ให้พวกเขาระหว่างพบกันที่ร้านอาหารในนครย่างกุ้ง เมื่อวันที่ 12 ธ.ค. หลังจากนั้น ซึ่งเกือบจะในทันที พวกเขาถูกเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบรวบตัวขึ้นรถ นอกจากนั้น ตำรวจนายหนึ่งได้ให้การว่า ก่อนการพบหารือที่ร้านอาหาร เจ้าหน้าที่ระดับสูงได้สั่งให้ผู้ใต้บังคับบัญชามอบเอกสารให้แก่ วา โลน เพื่อวางกับดักนักข่าว

ฝ่ายอัยการ ระบุว่า นักข่าวถูกจับกุมที่จุดตรวจเนื่องจากการครอบครองเอกสาร และศาลสูงในนครย่างกุ้งได้ปฏิเสธการยื่นอุทธรณ์ก่อนหน้านี้เมื่อเดือน ม.ค.

ก่อนการจับกุมเกิดขึ้น วา โลน และจ่อ โซ อู กำลังทำงานสืบสวนให้แก่รอยเตอร์เกี่ยวกับเหตุการณ์สังหารผู้ชายและเด็กชายชาวมุสลิมโรฮิงญา 10 คน โดยกองกำลังรักษความมั่นคงและพลเรือนชาวพุทธในรัฐยะไข่ ระหว่างการปราบปรามของกองทัพที่เริ่มในเดือน ส.ค.2560

ปฏิบัติการปราบปรามของทหารทำให้ชาวโรฮิงญามากกว่า 730,000 คน หลบหนีไปบังกลาเทศตามการประเมินของสหประชาชาติ.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...