xs
xsm
sm
md
lg

ไทยปิดซ่อมสถานีย่อยสระแก้ว เขมรไฟดับทั้งแถบปอยเปตยันเสียมราฐ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

หนึ่งในบรรดาภาพถ่ายที่เผยแพร่ในโลกออนไลน์ชาวกัมพูชาวันศุกร์ที่ผ่านมา แสดงให้เห็นสายไฟฟ้าระโยงระยางในเขตเมืองศรีโสภณ จ.บ้านใต้มีชัย -- มีแต่สายแต่ไม่มีไฟ เนื่องจากไทยปิดซ่อมโรงไฟฟ้าย่อยวัฒนานคร ไม่สามารถส่งไฟฟ้าใฟ้ได้ตลอดทั้งวัน.

MGR ออนไลน์ -- ปลายสัปดาห์ที่ผ่านมาเกิดไฟฟ้าดับในหลายจังหวัดทางตอนเหนือของกัมพูชา เป็นเวลา 1 วันเต็ม เมื่อการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคของไทยปิดซ่อมระบบใน จ.สระแก้ว ไม่สามารถส่งให้ได้ ซึ่งซ้ำเติมความวิตกกังวลของคนทั้งสังคม เกี่ยวกับสภาวะขาดแคลนไฟฟ้าอันเนื่องมาจากภัยแล้งแสนสาหัสที่กำลังเผชิญอยู่ในปัจจุบัน

ตามรายงานของสื่อออนไลน์ วันศุกร์ 22 มี.ค.ที่ผ่านมา เมืองเสียมราฐซึ่งเป็นเมืองท่องเที่ยวสำคัญทางตอนเหนือของประเทศ ไฟฟ้าดับไปหลายย่านเกือบตลอดทั้งวัน เป็นวันที่ไฟฟ้าดับยาวนานที่สุด โรงแรม ซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านอาหารขนาดใหญ่และสถานบริการทั่วไป ต้องปั่นไฟใช้เอง

แต่ประชาชนทั่วไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยานตลาดเก่า ซึ่งเป็นย่านค้าขายอันพลุกพล่านของตัวเมือง ไม่มีไฟฟ้าใช้

จังหวัดทางตอนเหนือของกัมพูชา ใช้ไฟฟ้าที่ซื้อจากไทยผ่านระบบสายส่งจาก อ.อรัญประเทศ -- การไฟฟ้ากัมพูชาชี้แจงว่าในวันดังกล่าวได้เกิดเหตุอันสุดวิสัย เนื่องจากที่ต้นทางการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคของไทย ต้องปิดไฟซ่อมสถานีย่อยใน อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว ทำให้ไม่สามารถส่งไฟฟ้าแก่กัมพูชาได้ตั้งแต่ 05.00 จนถึง 17.00 น.

หนังสือพิมพ์เกาะสันติภาพรายงานในเว็บไซต์วันเดียวกันว่า การซ่อมแซมสถานีย่อยในประเทศไทย ทำให้เกิดไฟฟ้าดับกินบริเวณกว้าง ตั้งแต่ จ.บ้านใต้มีชัย พระตะบอง จนถึงเสียมราฐ ตามวันเวลาดังกล่าว

ขณะเดียวกันความเดือดร้อนในเรื่องไฟฟ้าขาดแคลน เริ่มรู้สึกได้ถึงเมืองหลวง ชาวพนมเปญจำนวนมากร้องโอดโอยผ่านโลกออนไลน์ว่า พ่อค้าฉวยโอกาสขณะผู้คนกำลังเดือดร้อน ขึ้นราคาเครื่องปั่นไฟหลายเท่าตัว ทั้งๆที่ผู้นำรัฐบาลเรียกร้องให้ทุกครั้วเรือนช่วยกันปั่นไฟใช้เองถ้าหากเป็นไปได้ เพื่อช่วยกันบรรเทาความขาดแคลนในยามวิกฤติ
.
ชาวพนมเปญโวยวาย พอจะไปซื้อเครื่องปั่นไฟไปใช้เองในครัวเรือน ตามที่ผู้นำรัฐบาลเรียกร้อง พ่อค้ากลับโก่งราคาขายขึ้นเท่าตัว.
.
ชาวกัมพูชาทั่วไปเริ่มได้สัมผัสความเดือดร้อน เมื่อทางการเริ่มงดจ่ายสลับกันไปในจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศไม่กี่วันมานี้ ถึงแม้ผู้นำจะประกาศก่อนหน้านี้ว่า จะไม่กระทบต่อการผลิตอุตสาหกรรมและการท่องเที่ยวก็ตาม -- นรม.กัมพูชาฮุนเซนกล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า โรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ รวมทั้งโรงแรม ล้วนมีระบบปั่นไฟภายในของตนเอง

แต่ชาวพนมเปญจำนวนมากได้ออกร้องเรียนผ่านเฟซบุ๊ก แสดงความไม่พอใจที่ร้านค้าฉกฉวยโอกาสขึ้นราคาเครื่องปั่นไฟอย่างมากมาย โดยไม่มีขอบเขตและไม่มีการควบคุม ซึ่งจะทำให้หลายครัวเรือนในย่านที่ผู้มีอันจะกินอาศัยอยู่ ไม่มีไฟฟ้าใช้ในยามที่การไฟฟ้านครหลวงสับเปลี่ยนดับไฟในพื้นที่

ผู้ที่ใช้ชื่อ CL Chan เขียนว่า ตัวเขาเองตั้งใจจะซื้อเครืองปั่นไฟ หรือเจเนอเรเตอร์ ขนาด 6KVA จากร้านค้าแห่งหนึ่งในย่านสะพานจรอยจังวาร์ ซึ่งเมื่อสามวันก่อนติดราคา 750 ดอลลาร์ แต่วันเสาร์ 23 มี.ค. เครื่องเดิมที่ร้านเดียวกันขึ้นราคาเป็น 1,500 ดอลลาร์ หรืออีกเท่าตัว เครื่องที่มีกำลังสูงขึ้นก็แพงขึ้นเป็น 2,000-2,500 ดอลลาร์ ซึ่งเกินกำลังซื้อของครัวเรือนทั่วไป

สื่อออนไลน์ภาษาเขมรหลายแห่งรายงานเรื่องราวคล้ายกันนี้ ในอีกหลายย่านของเมืองหลวง

ชาวเขมรกำลังเผชิญการขาดแคลนไฟฟ้าครั้งใหญ่ ซึ่งสัปดาห์ที่ผ่านมารัฐบาล ได้เรียกร้องให้ทั้งสังคมอดทน และเข้าใจสถานการณ์ที่ประเทศกำลังเผชิญอยู่ และรัฐบาลกำลังแก้ไขทุกวิถีทางที่เป็นไปได้ ในขณะที่ประเทศเพื่อนบ้านรอบข้าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งคือภาคใต้เวียดนามกับภาคตะวันออกของไทย ที่กำลังประสบภัยแล้งเช่นเดียวกัน
.
กัมพูชากำลังก่อสร้างทั้งโรงไฟฟ้าถ่านหิน และ ไฟฟ้าระบบสุริยะอีกหลายแห่ง ในภาพนี้เป็นขนาด 60MW อยู่ชานกรุงพนมเปญ สื่อออนไลน์รายงานว่าอีกแห่ง 180MW จะเริ่มติดตั้งกลาง เม.ย.ใน จ.กัมปงชนัง.
.
พิธีวางศิลาฤกษ์ก่อสร้างระบบสายส่งแรงสูง 500 กิโลโวลต์ ที่ชายแดน ด้าน อ.จอมกระสาน จ.พระวิหาร 15 มี.ค. แต่กว่าจะได้ใช้ไฟฟ้าจากเขื่อนลาวก็ปี 2564 โน่น.
.
นรม.กัมพูชาเปิดเผย ที่ จ.เกาะกง เมื่อต้นสัปดาห์ว่าการไฟฟ้ากัมพูชากำลังเจรจาเช่าเรือโรงไฟฟ้าจากตุรกีที่มีกำลังผลิตราว 200 เมกะวัตต์ เพื่อแก้ปัญหาไฟฟ้าขาดแคลนขณะนี้ แต่ยังไม่ทราบผลการเจรจา -- เมื่อขอซื้อไฟฟ้าเพิ่มจากเวียดนามและไทย ทั้งสองประเทศก็ประสบปัญหาเดียวกัน ส่วนไฟฟ้าจากลาวยังส่งได้ไม่มาก และ กำลังก่อสร้างระบบไฟฟ้าแรงสูง

สัปดาห์ที่ผ่านมา ฮุนเซนได้ออกเตือนอีกครั้งหนึ่งขณะไปร่วมงานเทศกาลแม่น้ำใน จ.กัมปงชนัง ทั้งร้องขอให้ประชาชนเข้าใจเมื่อไฟฟ้าดับและเรียกร้องให้ผู้ที่มีเครื่องปั่นไฟ ใช้เครื่องปั่นไฟผลิตไฟฟ้าใช้ตามบ้าน โรงแรม หรือสถานที่ทำงานของตัวเองเพื่อแก้ไขปัญหาขาดแคลนไฟฟ้าด้วยกัน

อย่างไรก็ตาม นรม.กัมพูชาย้ำว่า ถึงแม้จะขาดแคลนไฟฟ้า แต่จะไม่ให้กระทบกระเทือนถึงการผลิตสำคัญต่างๆ รวมทั้งโรงสีข้าว ที่เกี่ยวพันกับการส่งออก และเป็นผลประโยชน์โดยตรงของชาวนาทั่วประเทศ

ทางการกัมพูชากล่าวว่าภัยแห้งแล้งปีนี้ ทำให้เขื่อนผลิตไฟฟ้าหลายแห่งไม่มีน้ำพอเพียงที่จะผลิตไฟฟ้าให้ได้ตามกำลังติดตั้ง ทำให้ประเทศขาดแคลนไฟฟ้าราว 400 เมกะวัตต์ ต้องพึ่งพาโรงไฟฟ้าพลังความร้อนจากแก๊สเป็นหลัก กับไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์อีกส่วนหนึ่ง

ตามตัวเลขของกระทรวงเหมืองแร่และพลังงาน เมื่อปีที่แล้วทั่วประเทศผลิตไฟฟ้าได้ประมาณ 2,650 เมกะวัตต์ ในนั้น 1,329 เมกะวัตต์ หรือ 50% ของการผลิตทั้งหมด เป็นไฟฟ้าพลังน้ำจากเขื่อน.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...