xs
xsm
sm
md
lg

เวียดนามยื่นประท้วงจีนกรณีเรือประมงจมในน่านน้ำพิพาททะเลจีนใต้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - เวียดนามได้ยื่นประท้วงอย่างเป็นทางการต่อจีน จากเหตุการณ์เรือประมงจมหลังถูกเรือเฝ้าระวังทางทะเลของจีนในทะเลจีนใต้รุกไล่ ตามการระบุของเวียดนาม

เวียดนามและจีนขัดแย้งกันมานานหลายปีเกี่ยวกับน่านน้ำพิพาทแห่งนี้ ที่เวียดนามเรียกว่าทะเลตะวันออก

เรือประมงของเวียดนามจอดอยู่ใกล้กับเกาะดาเลย (Da Loi) ในบริเวณหมู่เกาะพาราเซลเมื่อวันที่ 6 มี.ค. ขณะที่เรือเฝ้าระวังทางทะเลของจีนขับไล่ และยิงปืนฉีดน้ำแรงดันสูงเข้าใส่เรือประมง กระทรวงการต่างประเทศเวียดนาม ระบุในคำแถลง

กระทรวงยังระบุว่า เรือประมงเวียดนามได้จมลงหลังชนเข้ากับหินขณะถูกเรือจีนรุกไล่ ชาวประมงบนเรือทั้ง 5 คน ได้รับความช่วยเหลือจากเรือประมงเวียดนามอีกลำหนึ่ง

ส่วนหน่วยงานกู้ภัยของเวียดนามกล่าวก่อนหน้านี้ว่าเรือของจีนแล่นชนเรือประมงเวียดนาม

“เรือจีนกระทำการที่ละเมิดสิทธิอธิปไตยของเวียดนามเหนือหมู่เกาะฮว่างซา คุกคามชีวิตและสร้างความเสียหายต่อทรัพย์สินและผลประโยชน์ที่ถูกต้องตามกฎหมายของชาวประมงเวียดนาม” กระทรวงระบุในคำแถลง โดยอ้างถึงหมู่เกาะพาราเซลด้วยชื่อของเวียดนาม

เวียดนามได้ยื่นหนังสือประท้วงยังสถานทูตจีนในกรุงฮานอย และเรียกร้องให้จีนดำเนินการกับหน่วยงานเฝ้าระวังทางทะเลของประเทศอย่างเข้มงวด เพื่อป้องกันมิให้เกิดเหตุการณ์เช่นเดียวกันนี้ และชดเชยให้ชาวประมงอย่างเป็นธรรมสำหรับความสูญเสียของพวกเขา

ฝ่ายปักกิ่ง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีนระบุว่าหมู่เกาะพาราเซลเป็นของจีน และเวียดนามต้องยุติกิจกรรมการจับปลาอย่างผิดกฎหมายโดยทันทีในบริเวณดังกล่าว และระบุว่าเรือประมงของเวียดนามติดอยู่กับแนวปะการังอยู่แล้ว และจมก่อนที่เรือจีนจะไปถึง

“เราหวังว่าฝ่ายเวียดนามจะสามารถยุติการกล่าวในสิ่งที่ไม่เป็นความจริง” โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีน ระบุ

จีนอ้างกรรมสิทธิอธิปไตยเหนือพื้นที่ 90% ของน่านน้ำทะเลจีนใต้ ที่จีนยังขยายแสนยานุภาพทางทหารและติดตั้งอาวุธยุทโธปกรณ์ต่างๆ บนเกาะเทียมและแนวปะการัง ที่สร้างความวิตกต่อภูมิภาคและสร้างความไม่พอใจต่อวอชิงตัน

นอกเหนือไปจากเวียดนามแล้ว ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย บรูไน และไต้หวัน ต่างอ้างกรรมสิทธิเหนือพื้นที่ต่างๆ ของทะเลจีนใต้เช่นเดียวกัน

ในวันนี้ (22) รัฐบาลเวียดนามยังได้กล่าวตำหนิประณามการฝึกซ้อมทางทหารของไต้หวันที่เกิดขึ้นทั้งบนและรอบๆ เกาะอิตูอาบา ในทะเลจีนใต้ เกาะที่เวียดนามเรียกว่าเกาะบาบิ่ง

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศเวียดนามกล่าวว่า การฝึกซ้อมดังกล่าวเป็นการละเมิดอย่างร้ายแรงต่ออำนาจอธิปไตยของเวียดนามเหนือหมู่เกาะสแปรตลีย์ คุกคามสันติภาพความสงบสุข เสถียรภาพ และความมั่นคงและความปลอดภัยทางทะเล ที่ยิ่งเพิ่มความตึงเครียดและความซับซ้อนต่อสถานการณ์ในทะเลตะวันออก

“เวียดนามขอคัดค้านอย่างเด็ดขาดต่อการฝึกซ้อม และเรียกร้องให้ไต้หวันไม่กระทำการเช่นเดียวกันนี้ซ้ำอีก” โฆษกกระทรวงการต่างประเทศเวียดนามระบุในคำแถลงที่เผยแพร่บนเว็บไซต์ของรัฐบาล.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...