xs
xsm
sm
md
lg

เวียดนามลงเสาเข็มสร้างสนามแข่งฮานอยฟอร์มูลาวันพร้อมใช้ปีหน้า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี/รอยเตอร์ - เวียดนามทำพิธีวางศิลาฤกษ์เริ่มการก่อสร้างสนามแข่งฟอร์มูลาวัน (F1) ในกรุงฮานอย ที่จะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันรถสูตร 1 ครั้งแรกของประเทศในปีหน้า

เวียดนามกรังด์ปรีซ์ที่มีกำหนดเปิดสนามในเดือน เม.ย.2563 จะเป็นสนามแข่งที่ใช้พื้นถนนร่วมเช่นเดียวกับสนามโมนาโก สิงคโปร์ และอาเซอร์ไบจาน

“เหตุการณ์สำคัญเช่นนี้จะช่วยให้เวียดนามและโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมืองหลวงของประเทศเปิดสู่ระดับนานาชาติ” ฌอง ทอดด์ ประธานกรรมการสหพันธ์ยานยนต์นานาชาติ (FIA) กล่าวในพิธีวางศิลาฤกษ์สนามแข่ง

ทอดด์ กล่าวว่า เขาหวังให้แฟนๆ ชาวเวียดนาม ได้เห็นแชมป์โลก 5 สมัย อย่างลูอิส แฮมิลตัน และเซบาสเตียน เวทเทล ขับเคี่ยวกันบนถนนของกรุงฮานอย ที่จะนำไปสู่การจุดประกายความสนใจต่อการแข่งขันรถยนต์ในทุกประเภทในประเทศที่คลั่งไคล้ฟุตบอลแห่งนี้

“มันยอดเยี่ยมมากสำหรับการพัฒนากีฬามอเตอร์สปอร์ตในเวียดนามและในภูมิภาค ผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่าในเร็วๆ นี้จะมีสถานที่สำหรับจัดการแข่งขันโกคาร์ท หรือแข่งดริฟท์” ทอดด์ กล่าวกับนักข่าว และหวังว่าการแข่ง F1 นี้ จะช่วยสร้างนักแข่งเวียดนามรุ่นใหม่

ฮานอยวางเดิมพันไว้สูงกับความนิยมต่อการแข่งขันที่เซ็นสัญญามูลค่าหลายล้านดอลลาร์เป็นระยะเวลา 10 ปี กับฟอร์มูลาวัน เมื่อปีที่ผ่านมา ตามการรายงานในสื่อทางการ ซึ่งเวียดนามต้องเสียค่าใช้จ่ายราว 60 ล้านดอลลาร์ต่อปี

เวียดนามระบุว่า.จะไม่ใช้งบประมาณรัฐกับโครงการนี้ และได้รับการสนับสนุนทางการเงินอย่างเต็มที่จากบริษัทวินกรุ๊ป กลุ่มบริษัทเอกชนรายใหญ่ที่สุดของประเทศ

สนามแข่งความยาว 5.6 กิโลเมตร จะใช้ทั้งถนนที่มีอยู่เดิมและถนนที่จะสร้างขึ้นใหม่ ในย่านหมีดิ่งของกรุงฮานอย ใกล้สนามกีฬาแห่งชาติ ห่างจากใจกลางเมืองราว 13 กิโลเมตร โดยมีกำหนดก่อสร้างแล้วเสร็จในเดือน มี.ค.2562 ตามคำแถลงของบริษัทวินกรุ๊ป

ผู้จัดงานกล่าวว่า พวกเขาตัดสินใจเปลี่ยนสถานที่แข่งขันในย่านเมืองเก่าของฮานอย เพราะความท้าทายด้านโลจิสติกส์และค่าใช้จ่ายที่สูงลิบ

“F1 มักถูกมองว่าเป็นราชาของทุกการแข่งขัน เราได้ออกแบบสนามแข่งที่ท้าทายผสานด้วยเอกลักษณ์และสถาปัตยกรรมของเวียดนาม” รองประธานบริษัทวินกรุ๊ป กล่าวในพิธี.

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...