xs
xsm
sm
md
lg

เกาะกงแล้งหนัก "ฮุนเซน" เผยซื้อน้ำจืดจาก จ.ตราด ให้ "เสี่ยพัด" สร้างท่อส่ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ท่านผู้หญิงบุนรานีฮุนเซน กับบรรดาภริยารัฐมนตรีจำนวนหนึ่งระหว่างนั่งเรือเที่ยวชมชายฝั่งทะเลเกาะกง ระหว่างงานเทศกาลของจังหวัดเดือน ธ.ค.ปีที่แล้ว จังหวัดนี้เต็มไปด้วยน้ำ เพียงแต่เป็นน้ำเค็มกับน้ำกร่อย ปีนี้ต้องซื้อน้ำจากไทยไปบรรเทาความขาดแคลน.

MGR ออนไลน์ -- สภาวะแห้งแล้งจัดปีนี้ทำให้เกิดการขาดแคลนน้ำเพื่อการอุปโภคและบริโภค ในเมืองเขมรักษ์ภูมินทร์ เมืองเอกของ จ.เกาะกง นายกรัฐมนตรีฮุนเซนประกาศในวันพุธที่ผ่านมา กัมพูชาจะต้องซื้อน้ำจืดจาก จ.ตราดของไทย ส่งผ่านระบบท่อเพื่อนำไปบรรเทา โดยมอบหมายให้กลุ่ม LYP ของนายลี ยง พัด ดำเนินการก่อสร้างอย่างเร่งด่วน

ผู้นำกัมพูชากล่าวถึงเรื่องนั้ระหว่างการพบปะคนงานราว 14,000 คนจาก 7 โรงงานในจังหวัดทางชายฝั่งทะเลทางภาคตะวันตกเฉียงใต้แห่งนี้

น้ำจืดที่ส่งผ่านระบบท่อจาก จ.ตราด จะถูกนำไปเก็บไว้ในแอ่งน้ำแห่งหนึ่ง ที่กำลังเร่งก่อสร้างให้เป็นอ่างเก็บน้ำ เพื่อเก็บกัก และทยอยนำไปใช้ประโยชน์ สำนักข่าวของทางการรายงานเหตุการณ์ในวันพฤหัสบดีนี้

"ออกญา" ลียงพัด หรือ พัด สุภาพา เป็นชาวจังหวัดเกาะกงโดยกำเนิด เป็นอดีตวุฒิสมาชิกพรรครัฐบาล เป็นกรรมการระดับรัฐบาลอีกคนหนึ่ง ที่ได้รับแต่งตั้งให้รับผิดชอบการพัฒนาเกาะกง ปัจจุบันเป็นเจ้าของกลุ่มธุรกิจที่มีความใกล้ชิดกับรัฐบาลมากที่สุดกลุ่มหนึ่ง จนได้รับฉายาเป็น "ราชาแแห่งเกาะกง" เป็นเจ้าของสัมปทานกับโครงการรลงทุนในหลายแขนง ทั้งในเกาะกงและจังหวัดอื่นๆ ทั่วประเทศ

นายกรัฐมนตรีกัมพูชากล่าวเมื่อวันพุธนี้ว่า ออกญาพัดยังได้รับอนุญาตจากรัฐบาลให้เป็นผู้จัดสร้างอ่างเก็บน้ำถาวร จัดหาและบริการน้ำจืดอย่างเป็นทางการ ให้แก่ประชาชนในจังหวัดนี้ด้วย

ภาพที่เผยแพร่วันเดียวกันแสดงให้เห็น พล.อ.เตียบัญ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ซึ่งเป็นชาวเกาะกงอีกคนหนึ่ง ได้ลงพื้นที่ร่วมกับนายพัดกับรัฐมนตรีอุตสาหกรรมและการค้า นายจอม ประสิด เพื่อสำรวจแอ่งน้ำธรรมชาติที่จะก่อสร้างให้เป็นอ่างเก็บน้ำจืดด้วย แต่ไม่มีการกล่าวในรายละเอียดเกี่ยวกับปริมาณน้ำที่ซื้อ ซื้อจากแหล่งใดใน จ.ตราด รวมทั้งราคาที่ซื้อขายกัน
.
ภาพถ่ายจากมุมสูงระยะไกล 24 พ.ย.2552 หรือกว่า 9 ปีที่แล้ว แสดงให้เห็นสะพานเกาะกง ที่มุ่งไปยังชายแดนไทยบ้านหาดเล็ก จ.ตราด ว่ากันว่ากำลังจะมีท่อส่งน้ำขนาดใหญ่จากชายแดนไทย สร้างขนานกับสะพานแห่งนี้. ภาพโดย วุฒิพงษ์ หลักคำ-บุญญะสาร.
.
วิดีโอชิ้นหนึ่งที่เผยแพร่ผ่านสื่อออนไลน์ในวันพุธ แสดงให้เห็นผู้นำกัมพูชาระบุในตอนหนึ่งของการปราศรัยต่อคนงาน -- ขอบคุณฝ่ายไทยที่สนับสนุนน้ำจืดให้แก่กัมพูชา

ความต้องการน้ำในจังหวัดนี้เพิ่มมากขึ้นเป็นเท่าทวี เมื่อเกิดมีเขตเศรษฐกิจพิเศษ และ เริ่มมีการลงทุนในโครงการต่างๆ เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

เกาะกงประสบภัยแล้งมาหลายครั้ง อันเนื่องมาจากการตัดไม้ทำลายป่าอย่างกว้างขวางโดยฝ่ายรัฐบาลเอง ในยุคสงครามกลางเมือง เพื่อป้องกันกองกำลังเขมรแดงของฝ่ายเขมรแดง ออกจากป่าเข้าโจมตี นอกจากนั้นราษฎรยังตัดป่าโกงกางแบบเหี้ยนเตียนในช่วงทศวรรษที่ 1990 นำไปเผาถ่านส่งจำหน่ายให้แก่่ไทย เป็นการทำลายระบบนิเวศชายฝั่งอย่างรุนแรง

การฟื้นฟูและปลูกป่าโกงกางตามชายฝั่งทะเลจังหวัดนี้ดำเนินมาเมื่อกว่าสิบปีที่แล้ว โดยได้รับการสนับสนุนจากธนาคารพัฒนาเอเชีย ปัจจุบันป่าโกงกางผุดขึ้่นมาใหม่เป็นเนื้อที่หลายหมื่นไร่ นำความสมบูรณ์ระบบนิเวศชายฝั่งทะเลกลับคืนมาอีกครั้งหนึ่ง
.
พล.อ.เตียบัญ กับ นายจอม ประสิด รมว.อาวุโสว่าการอุตสาหกรรมและการค้า ลงพื้นที่ชมการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำวันพุธ 13 มี.ค.ที่ผ่านมา น้ำจืดจากไทยจะถูกเก็บไว้ที่นั่่นเพื่อส่งไปบรรเทาความขาดแคลนในตัวเมืองและแหล่งลงทุน.
.
อย่างไรก็ตามปีนี้ทั่วกัมพูชากำลังเผชิญกับภัยแล้วครั้งใหญ่ที่สุด อันเป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพลมฟ้าอากาศจากอิทธิพลของปรากฏการณ์เอลนิญโญ่ กระทรวงทรัพยากรณ์น้ำได้ออกเตือนมาหลายครั้งให้เกษตรกรเตรียมรับมือ และ หยุดการทำนาปรังฤดูแล้งอย่างสิ้นเชิง กระทรวงเกษตรได้จัดเตรียมเมล็ดพันธุ์พืชที่ไม่ต้องการน้ำมาก และให้ผลเร็ว เพื่อแจกจ่ายให้เกษตรกรปลูกทดแทนการทำนาข้าว

กระทรวงกลาโหมและกองทัพได้จัดเตรียมรถบรรทุกน้ำ และวัสดุอปุกรณ์ที่จำเป็นในการนำน้ำดื่มน้ำใช้ เข้าสู่พื้นที่ที่ขัดสนอย่างทันการณ์

นายกรัฐมนตรีกัมพูชากล่าวเมื่อต้นสัปดาห์ เรียกร้องให้หน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องรวมทั้งกองทัพ เร่งเจาะน้ำบาดาล หรือ สร้างบ่อน้ำให้ทั่วทุกพื้นที่ที่กำลังเผชิญภัยแล้งในขณะนี้.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...