xs
xsm
sm
md
lg

เวียดนามสั่งคุก 15 ผู้ชุมนุมประท้วงต้านร่างกฎหมายหวั่นเอื้อนักลงทุนจีน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - ศาลเวียดนามตัดสินจำคุกผู้ชุมนุมประท้วง 15 คน ฐานก่อความไม่สงบเรียบร้อยในที่สาธารณะ หลังเหตุการณ์การชุมนุมประท้วงรุนแรงเมื่อปีก่อนต่อโครงการการลงทุนที่ผู้ชุมนุมกล่าวว่าเอื้อต่อบริษัทของจีน

ผู้ชุมนุมจำนวนมากถูกตัดสินจำคุกจากการประท้วงทั่วประเทศที่หาได้ยากเมื่อเดือน มิ.ย.2561 ที่เปลี่ยนเป็นความรุนแรงอย่างรวดเร็วในบางพื้นที่เมื่อตำรวจพยายามจะเข้าปราบปราม

ในวันพฤหัสฯ (7) ศาล จ.บิ่งทวนได้ตัดสินจำคุกผู้ชุมนุม 15 คน เป็นเวลาระหว่าง 2 ปี ถึง 3 ปี 6 เดือน จากเหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นยังสถานีตำรวจในจังหวัด ทั้งถูกบุกรื้อค้น และทำลายทรัพย์สินยานพาหนะของทางการ

สำนักข่าวเวียดนามรายงานอ้างคำฟ้องว่า จำเลยทั้ง 15 คน ร้องตะโกนปลุกปั่นฝูงชนให้ปิดขวางการจราจรบนทางหลวงสายหลักเป็นเวลา 15 ชั่วโมง

“คณะลูกขุนสรุปว่า พฤติกรรมของจำเลยบ่อนทำลายความมั่นคง ความสงบเรียบร้อย และความปลอดภัยของสังคม ดังนั้น พวกเขาจึงจำเป็นต้องถูกลงโทษ” สำนักข่าวเวียดนาม รายงาน

เจ้าหน้าที่ศาลยืนยันคำตัดสินดังกล่าว และระบุเพิ่มเติมว่า ผู้ชุมนุมประท้วงรายอื่นๆ ยังอยู่ระหว่างการสอบสวนในข้อหาเดียวกันนี้

เหตุความไม่สงบเมื่อปีก่อนปะทุขึ้นจากข้อเสนอของรัฐบาลที่จะจัดตั้งเขตเศรษฐกิจที่มีสัญญาเช่านาน 99 ปี ซึ่งผู้ชุมนุมประท้วงกล่าวว่า เป็นข้อเสนอที่ออกแบบมาเพื่อรองรับนักลงทุนจีน

เขตการลงทุนที่รัฐบาลเสนอนั้นมีเป้าหมายที่จะดึงดูดเม็ดเงินจากต่างประเทศมาสู่เศรษฐกิจที่มุ่งการส่งออกและเติบโตอย่างรวดเร็ว แม้ร่างกฎหมายฉบับนี้ไม่ได้กล่าวอ้างถึงจีน และรัฐบาลได้ปรับลดระยะเวลาสัญญาเช่าลงแล้ว แต่ยังไม่เพียงพอที่จะป้องกันไม่ให้การชุมนุมประท้วงเกิดขึ้นในพื้นที่ต่างๆ เช่น กรุงฮานอย และนครโฮจิมินห์

ความสัมพันธ์ระหว่างจีนและเวียดนามผกผันแปรปรวนมายาวนาน และมักโต้แย้งกันในเรื่องทะเลจีนใต้ น่านน้ำพิพาทที่ทั้งสองฝ่ายอ้างกรรมสิทธิ์อธิปไตย และในสัปดาห์นี้ เรือของจีนเกิดชนเข้ากับเรือประมงของเวียดนามในน่านน้ำดังกล่าว จนเรือเวียดนามจมลง ตามการรายงานของสื่อท้องถิ่น

การชุมนุมประท้วงทุกรูปแบบถือเป็นสิ่งต้องห้ามในเวียดนาม และผู้เห็นต่างกับรัฐมักถูกจำคุก.

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...