xs
xsm
sm
md
lg

ประธานาธิบดีเวียดนามเยือนกัมพูชา กระชับสัมพันธ์ทวิภาคีใกล้ชิด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอพี - ประธานาธิบดีเหวียน ฝู จ่อง ของเวียดนาม เดินทางถึงกัมพูชาวานนี้ (25) เพื่อกระชับความสัมพันธ์ทวิภาคีที่แน่นแฟ้นให้ใกล้ชิดมากยิ่งขึ้น

การเยือนกัมพูชาอย่างเป็นทางการเป็นเวลา 2 วัน ของเหวียน ฝู จ่อง เกิดขึ้นก่อนเวียดนามเป็นเจ้าภาพการประชุมซัมมิตในกรุงฮานอย ระหว่างผู้นำสหรัฐฯ และเกาหลีเหนือ โดยจ่องเดินทางมาจากลาวหลังเสร็จสิ้นการเยือนอย่างเป็นทางการเช่นเดียวกัน

การเยือน 2 ประเทศเพื่อนบ้านของเวียดนามไม่ได้เกี่ยวข้องโดยตรงกับการประชุมซัมมิต และเป็นการแสดงให้เห็นถึงความสำคัญในการติดต่อของฮานอยเพื่อรักษาความสัมพันธ์อันดีกับประเทศเหล่านี้

เหวียน ฝู จ่อง ยังดำรงตำแหน่งเลขาธิการใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์เวียดนาม ที่ทำให้เขาเป็นบุคคลทรงอำนาจที่สุดในประเทศ การเยือนกัมพูชาครั้งนี้เป็นการเยือนอย่างเป็นทางการครั้งแรกนับตั้งแต่จ่องนั่งตำแหน่งประธานาธิบดีในเดือนต.ค.

เวียดนามพยายามที่จะรักษาอิทธิพลของประเทศในกัมพูชาและลาวนับตั้งแต่สิ้นสุดสงครามเวียดนาม แต่ความแข็งแกร่งทางเศรษฐกิจของจีนทำให้จีนกลายเป็นคู่แข่ง

เวียดนามรักษาความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับกัมพูชามาโดยตลอด หลังเวียดนามบุกเข้าขับไล่การปกครองเขมรแดงในปี 2522 และแต่งตั้งฮุนเซนเป็นนายกรัฐมนตรีในปี 2528 ฮุนเซนเคยเป็นทหารเขมรแดง แต่แปรพักตร์และสนับสนุนเวียดนามระหว่างการขับไล่นองเลือด

ตามการระบุของสำนักข่าวเวียดนาม เวียดนามมีโครงการในกัมพูชา 210 โครงการ รวมมูลค่ามากกว่า 3,000 ล้านดอลลาร์ ทำให้เวียดนามติดหนึ่งใน 5 นักลงทุนต่างชาติที่ลงทุนสูงสุดในกัมพูชา รายงานยังระบุว่า มูลค่าการค้าระหว่างสองประเทศอยู่ที่ 4,680 ล้านดอลลาร์ในปี 2561 เพิ่มขึ้นเกือบ 24% เมื่อเทียบกับปี 2560

สำนักข่าวเวียดนามยังอ้างคำกล่าวของทูตเวียดนามประจำกัมพูชา ว่า การเยือนครั้งนี้เน้นย้ำถึงความร่วมมืออย่างครอบคลุม มิตรภาพดั้งเดิม และความยั่งยืนในระยะยาวกับกัมพูชา

ขณะที่ความสัมพันธ์ระหว่างรัฐบาลต่อรัฐบาลเป็นไปด้วยดี แต่ก็มีความรู้สึกต่อต้านชาวเวียดนามในหมู่ชาวกัมพูชา ที่มองว่าเพื่อนบ้านที่ใหญ่กว่าของพวกเขากำลังหาประโยชน์จากทรัพยากรกัมพูชาและรุกล้ำดินแดน ส่วนฝ่ายตรงข้ามของฮุนเซนมักมองหาความได้เปรียบทางการเมืองจากการกล่าวหาฮุนเซนว่ามอบดินแดนให้แก่เวียดนาม.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...