รอยเตอร์ - เวียดนามกำลังเตรียมการสำหรับการเยือนของคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ที่จะเดินทางมาทางรถไฟ เพื่อร่วมการประชุมซัมมิตในกรุงฮานอยสัปดาห์หน้า กับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ตามการเปิดเผยของแหล่งข่าว 2 คน ที่เกี่ยวข้องในแผนการเดินทางและความปลอดภัย
การเดินทางของผู้นำโสมแดงอาจต้องใช้เวลาอย่างน้อย 2 วันครึ่ง ด้วยระยะทางหลายพันกิโลเมตรจากกรุงเปียงยางผ่านประเทศจีนมายังเวียดนาม ซึ่งหมายความว่าผู้นำคิมจะต้องเริ่มออกเดินทางในปลายสัปดาห์นี้ ให้ทันตามแผนซึ่งกำหนดถึงเวียดนามในวันที่ 25 ก.พ.
รถไฟของคิมจะจอดที่สถานีโด่งดัง (Dong Dang) ชายแดนเวียดนาม และเดินทางต่อไปยังกรุงฮานอยด้วยรถยนต์เป็นระยะทาง 170 กิโลเมตร แหล่งข่าวระบุ
ส่วนแหล่งข่าวอีก 3 คน ที่ทราบเกี่ยวกับการเตรียมการประชุมกล่าวกับรอยเตอร์ว่า สถานที่สำหรับจัดการประชุมระหว่างทรัมป์และคิม ในวันที่ 27-28 ก.พ. คือ เรือนรับรองรัฐบาล อาคารรัฐยุคอาณานิคมในย่านใจกลางกรุงฮานอย
แต่แหล่งข่าวทั้ง 5 คน ระบุกับรอยเตอร์ว่าแผนต่างๆ อาจมีการเปลี่ยนแปลง
รัฐบาลเวียดนามโพสลงบนเว็บไซต์ว่า นายกรัฐมนตรีเหวียน ซวน ฟุ้ก ของเวียดนาม ได้กล่าวกับคณะกรรมการจัดการประชุมซัมมิตว่าการรักษาความปลอดภัยระหว่างการประชุมเป็นสิ่งสำคัญที่สุด
ส่วนโรงแรมเมโทรโพล ที่อยู่ตรงข้ามกับเรือนรับรองรัฐบาล จะเป็นสถานที่สำรองสำหรับการประชุม แหล่งข่าวเผย
เมื่อวันเสาร์ (16) แหล่งข่าวของรอยเตอร์รายงานว่าเห็น คิม ชาง ซอน เสนาธิการโดยพฤตินัยของรัฐบาลเกาหลีเหนือ ในกรุงฮานอย กำลังเยี่ยมชมเรือนรับรองรัฐบาล โรงแรมเมโทรโพล และโรงแรมเมเลีย ในย่านใจกลางเมืองหลวง ซึ่งหนึ่งในแหล่งข่าวระบุว่า คิมอาจพักที่โรงแรมเมเลียระหว่างการเยือนเวียดนาม.