xs
xsm
sm
md
lg

ตำรวจพม่ายิงกระสุนยาง-แก๊สน้ำตาสลายผู้ชุมนุมประท้วงอนุสาวรีย์นายพลอองซาน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - ตำรวจพม่ายิงกระสุนยาง แก๊ซน้ำตา และปืนฉีดน้ำแรงดันสูงเข้าสลายการชุมนุมของชนกลุ่มน้อยชาติพันธุ์กะเรนนี ที่ประท้วงต่อต้านรูปปั้นนายพลอองซาน ตามการเปิดเผยของตำรวจและแกนนำการประท้วงวันนี้ (12)

ผู้จัดการชุมนุมกล่าวว่า ประชาชนอย่างน้อย 3,000 คน รวมตัวกันในวันสหภาพ (Union Day) ที่เมืองหลอยก่อ (Loikaw) เมืองเอกของรัฐกะยา (Kayah) หรือที่รู้จักในชื่อกะเรนนี (Karenni) แม้จะไม่ได้รับอนุญาตให้ชุมนุมก็ตาม

“เราไม่ได้คัดค้านที่ตัวรูปปั้นนายพล แต่เราเรียกร้องให้ดำเนินการตามคำมั่นสัญญาของท่านนายพลก่อน และเราจะชุมนุมต่อ” คุน โทมัส แกนนำพลังเยาวชนรัฐกะเรนนี กล่าวในที่ชุมนุมประท้วงซึ่งถ่ายทอดสดบนเฟซบุ๊ก

นายพลอองซาน บิดาของนางอองซานซูจี ผู้นำพม่า ได้ลงนามข้อตกลงปางโหลงกับชนกลุ่มน้อยชาติพันธุ์เมื่อวันที่ 12 ก.พ. 2490 ที่ต่อมาถูกกำหนดให้เป็นวันหยุดประจำปี แต่ชนกลุ่มน้อยระบุว่าไม่เคยยอมรับนับตั้งแต่นายพลอองซานถูกลอบสังหารในปีนั้น

หลังจากอยู่ภายใต้การปกครองของรัฐบาลเผด็จการทหารหลายสิบปี เมื่อซูจีเข้ากุมอำนาจในปี 2559 ซูจีได้กำหนดให้การสร้างสันติภาพกับกลุ่มติดอาวุธชนกลุ่มน้อยชาติพันธุ์เป็นภารกิจสำคัญ แต่ความคืบหน้าที่ล่าช้าและความผิดหวังในพรรคของซูจีที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในพื้นที่ชนกลุ่มน้อย ก่อให้เกิดความท้าทายสำหรับซูจีในการเลือกตั้งซึ่งจะจัดขึ้นในปีหน้า

ผู้เข้าร่วมการชุมนุมประท้วงในวันนี้ (12) ที่นับเป็นการชุมนุมครั้งใหญ่ที่สุดตั้งแต่เริ่มจัดการชุมนุมในช่วงกลางปี 2561 หลังเจ้าหน้าที่ประกาศแผนที่จะติดตั้งรูปปั้น โดยผู้ชุมนุมเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ระดับสูงและรัฐมนตรีกระทรวงการคลังลาออกจากตำแหน่งเพราะไม่สามารถเจรจาหารือกับพวกเขาได้

คุน โทมัส กล่าวกับรอยเตอร์ทางโทรศัพท์ว่า มีผู้ชุมนุมมากกว่า 10 คน ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ที่ตำรวจพยายามจะเข้าสลายการชุมนุม และภาพถ่ายที่โพสลงบนสื่อสังคมออนไลน์เผยให้เห็นรอยแผลเป็นวงปรากฎอยู่บนใบหน้าและตามลำตัวของชายวัยรุ่น

ด้านหัวหน้าตำรวจในพื้นที่กล่าวว่า ยุทธวิธีที่ตำรวจใช้นั้นแค่ต้องการขู่ผู้ชุมนุมด้วยเสียง

“ตอนนี้สถานการณ์สงบลงแล้ว เด็กๆ เพียงแค่แสดงความคิดเห็นของพวกเขา” หัวหน้าตำรวจ กล่าว

นับตั้งแต่ทางการประกาศแผนติดตั้งรูปปั้นจนถึงเปิดตัวรูปปั้นนายพลอองซานที่เมืองหลอยก่อในเดือนนี้ มีผู้ชุมนุม 54 คน ถูกตั้งข้อหาการชุมนุมผิดกฎหมาย การยั่วยุปลุกปั่น และการหมิ่นประมาท

นักเคลื่อนไหวเยาวชนระบุบนเฟซบุ๊กว่า พวกเขาวางแผนที่จะชุมนุมประท้วงในนครย่างกุ้งอีกจุดหนึ่งเพื่อแสดงการสนับสนุนผู้ชุมนุมที่เมืองหลอยก่อ.

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...