xs
xsm
sm
md
lg

สหภาพยุโรปเริ่มกระบวนการพิจารณายกเลิกสิทธิพิเศษการค้ากัมพูชา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - สหภาพยุโรป (EU) เริ่มกระบวนการพิจารณา ที่อาจนำไปสู่การระงับสิทธิพิเศษในการเข้าถึงทางการค้าแบบปลอดภาษีของกัมพูชา ในวันนี้ (11) เนื่องจากประวัติด้านสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตยของประเทศ โดยกระบวนการดังกล่าวจะใช้เวลานาน 18 เดือน

คณะกรรมาธิการยุโรป ที่ประสานงานด้านนโยบายทางการค้าสำหรับสหภาพยุโรป ระบุว่า การตัดสินใจของคณะในการเริ่มต้นกระบวนการพิจารณาจะเผยแพร่ลงในวารสารทางการของสหภาพยุโรปในวันที่ 12 ก.พ. ซึ่งกระบวนการจะดำเนินไปจนถึงเดือนส.ค. 2563

กัมพูชาได้ประโยชน์จากโครงการสิทธิพิเศษทางการค้า “Everything But Arms” (EBA) ที่กัมพูชานั้นสามารถส่งออกสินค้าไปยังสหภาพยุโรปได้ทุกอย่างโดยไม่ถูกเรียกเก็บภาษีนำเข้า ยกเว้นอาวุธ

สหภาพยุโรปได้กล่าวเตือนกัมพูชาเมื่อเดือนก.ค. 2561 ว่า กัมพูชาอาจเสียสถานะพิเศษนี้ หลังการเลือกตั้งทั่วไปครั้งที่ผ่านมายังทำให้ฮุนเซนอยู่ในอำนาจและทำให้พรรคการเมืองของเขาครองทุกที่นั่งในสภา ซึ่งฮุนเซนนั้นปกครองประเทศมาตั้งแต่ปี 2528

สหภาพยุโรปเป็นคู่ค้ารายใหญ่ที่สุดของกัมพูชา มีสัดส่วนราว 45% ของการส่งออกทั้งหมดของประเทศในปี 2561 โรงงานผลิตเสื้อผ้าสำเร็จรูปมีการจ้างแรงงานราว 700,000 คน และเสื้อผ้าสำเร็จรูปยังครองส่วนแบ่งขนาดใหญ่ของสินค้าที่ส่งออกไปยังสหภาพยุโรปมูลค่าราว 4,900 ล้านยูโร

กัมพูชาเป็นผู้ใช้สิทธิพิเศษทางการค้าจากโครงการ EBA มากเป็นอันดับ 2 รองจากบังกลาเทศ เมื่อเดือนที่ผ่านมา ธุรกิจต่างๆ และสหภาพแรงงานได้เรียกร้องให้สหภาพยุโรปไม่ถอนสิทธิพิเศษทางการค้านี้ โดยระบุว่า การตัดสินใจดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่อแรงงานและครอบครัวของแรงงานหลายล้านคน

คณะกรรมาธิการยุโรประบุว่าเป้าหมายของกลุ่มคือเพื่อให้แน่ใจว่ากัมพูชาปรับปรุงสถานการณ์สำหรับประชาชนชาวเขมร และการถอดสิทธิพิเศษทางการค้าเป็นเพียงวิธีการสุดท้าย

นางเซซิเลีย มัลม์สตรอม กรรมาธิการด้านนโยบายการค้าของสหภาพยุโรประบุว่า ความเคลื่อนไหววันนี้ไม่ใช่การตัดสินใจขั้นสุดท้ายหรือสิ้นสุดกระบวนการ แต่สหภาพยุโรปจำเป็นต้องเห็นการกระทำที่แท้จริงเร็วๆ นี้

นางเฟเดอริกา โมเกรรินี หัวหน้าฝ่ายนโยบายต่างประเทศของสหภาพยุโรป กล่าวว่า สหภาพยุโรปยอมรับว่าเจ้าหน้าที่กัมพูชาได้ดำเนินการเชิงบวกในช่วงหลายเดือนมานี้ เช่น การปล่อยตัวบุคคลทางการเมืองและการจัดการแก้ไขข้อจำกัดบางประการเกี่ยวกับกิจกรรมของภาคประชาสังคมและสหภาพแรงงาน

“อย่างไรก็ตาม หากไม่มีการดำเนินการที่เป็นรูปธรรมจากรัฐบาล การมีส่วนร่วมในโครงการ EBA ของกัมพูชาก็จะถูกตั้งคำถาม” นางโมเกรินี กล่าว

กระบวนของคณะกรรมาธิการยุโรปประกอบด้วย การตรวจสอบและหารือกับเจ้าหน้าที่กัมพูชาเป็นเวลา 6 เดือน และอีก 6 เดือน สำหรับคณะกรรมาธิการที่จะเขียนรายงานและตัดสินใจว่าจะถอนสิทธิพิเศษทางการค้าหรือไม่ และการถอดถอนใดๆ ก็ตาม จะมีผลบังคับใช้ในอีก 6 เดือนหลังจากนั้น.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...