xs
xsm
sm
md
lg

คดีตัวอย่าง.. เขมรจับหนุ่มเขมรหยามเหยียดคนเขมร ชาวเขมรเครียดหนัก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

กฎหมายของกัมพูชามีบัญญัติห้ามการเหยียดผิวกับการเหยียดเชื้อชาติไว้ชัดเจน แต่ยังไม่เคยมีใครถูกดำเนินดีในฐานความผิดนี้มาก่อน กรณีนี้เป็นครั้งแรก และ เป็นการเหยียดชาวเขมรด้วยกันเอง -- ภาพโดย เฟรชนิวส์ออนไลน์.

MGR ออนไลน์ -- ทางการกัมพูชจับกุมชายหนุ่มชาวเขมรผู้หนึ่งในสัปดาห์ที่ผ่านมา ฐานดูหมิ่นดูแคลนประชาชนชาวกัมพูชาด้วยกัน ยุยงส่งเสริมสร้างความเกลียดชังขึ้นในสังคม อันเป็นการกระทำความผิดต่อกฎหมายอาญาหลายมาตราที่ว่าด้วยเรื่องนี้ หลังจากเขาโพสต์ข้อความแบบจงเกลียดจงชังในเฟซบุ๊กเพียงข้ามวัน

รัฐธรรมนูญกัมพูชาที่จัดร่างขึ้นเกือบ 30 ปีที่แล้ว ภายใต้อำนวยการขององค์การสหประชาชาติ ได้ระบุข้อห้ามการเหยียดเชื้อชาติและเหยียดผิวเอาไว้ชัดเจน กฎหมายมหาชนของกัมพูชาที่ออกตามมา ก็มีบัญญัติเรื่องนี้เอาไว้ใน 2 มาตราด้วยกัน และ ที่ผ่านมายังไม่เคยมีการจับกุมผู้กระทำผิดที่เกี่ยวข้องกับการเหยียดผิวในประเทศนี้ การจับกุมนายยิน เฮง เมื่อวันที่ 6 ก.พ.จึงเป็นกรณีแรก มีรายงานเรื่องนี้ในเว็บไซต์ข่าวถาษาเขมร

ศาลกรุงพนมเปญได้ประทับรับฟ้องคดีนี้ในตอนบ่ายวันเดียวกัน -- จำเลยไม่ได้เหยียดผิว และ ไม่ได้เหยียดเชื้อชาติคนชาติใด แต่หยามหมิ่นชนชาติเขมรเดียวกัน ถ้าหากถูกศาลตัดสินว่ากระทำผิดจริง เขาอาจต้องโทษจำคุก 1-3 ปี จำเลยรายนี้ถูกส่งไปคุมขังที่เรือนจำเปรย์ซอ ระหว่างรอการดำเนินคดี

ยิน เฮง ได้รับการขนานนามในเฟซบุ๊กของเขาเป็น "จำปีขะเมา" (Champei Khmoa/จำปีสีดำ) ผู้ติดตามเฟซบุ๊กทราบดีว่าเฮง เป็นนักรักร่วมเพศคนหนึ่ง -- ครั้งนี้เขาโพสต์ภาพตัวเองในสภาพหลังจากถูกทำร้าย จนศรีษะเป็นรอยปูดให้เห็น จากนั้นก็เขียนถ้อยคำหยาบคาย ต่างๆนานา และกล่าวประณามชาวเขมรด้วยกัน
.

.
ตามรายงานของเฟรชนิวส์ออนไลน์ นายเฮง อ้างว่าเมื่อวันจันทร์ 4 ก.พ. ขณะกำลังขับรถจักรยานยนต์ผ่านบริเวณหน้าพระราชวังนั้น ได้มีชายอีก 3 คน ควบรถจักรยานยนต์ซ้อนสามไล่ติดตาม เมื่อตนหยุดจอด หนึ่งในสามคนนั้นได้ปรี่เข้าทำร้าย จนบาดเจ็บที่ศรีษะ

นายเฮงโพสต์ภาพที่ถูกทำร้ายโดยให้เห็นพระราชวังอยู่เบื้องหลัง พร้อมตั้งคำถามว่า ตนทำผิดอะไร ขับมอเตอร์ไซค์อยู่ดีๆ ก็มีคนตามไปทุบตี -- "คนพวกนี้เป็นชาวเขมรจริงหรือ มีเลือดเขมรจริงหรือ ทำไมคนเขมรเหมือนสัตว์ คนเขมรช่างเลวจริง" นอกจากนั้นยังมีอีกหลายประโยคที่สาปแช่งประชาชนและราชอาณาจักรประเทศกัมพูชาให้ถึงแก่กาลพินาศ -- ข้อความหลังๆ นี่เองที่ทำให้ถูกจับ และ ถูกดำเนินคดี

นายเฮงให้สัมภาษณ์หลังถูกจับว่า ตนเขียนถ้อยคำพวกนั้นเพื่อระบายความเคียดแค้นเป็นการส่วนตัว เพราะไม่สามารถควบคุมอารมณ์ไว้ได้ ร่างกายสั่นเทาไปหมด จู่ๆ อยู่ดีก็ถูกทำร้ายโดยไม่ทราบสาเหตุ

เพียงข้ามวันเท่านั้น โพสต์ข้อความและภาพถ่ายของนายเฮงถูกแชร์ออกไปอย่างแพร่หลาย ชาวเขมรออนไลน์มีปฏิกิริยาเห็นอกเห็นใจนายเฮง แต่ก็ไม่สามารถยอมรับได้ต่อข้อความที่เขาใช้ และนำไปสู่การถกเถียงกันอย่างกว้างขวาง ทำให้ตำรวจกรุงพนมเปญต้องออกขอร้องให้ชาวโชเชียลหยุดแชร์ และ หยุดเผยแพร่เรื่องนี้.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...