xs
xsm
sm
md
lg

เขมรเจออีกลูกระเบิด Mk82 สหรัฐบักเอ้กทิ้งจากบี-52 ครั้งสงคราม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

กู้ไปแล้วมากมายแต่ยังเหลือมากกว่า และจะต้องค้นหากันต่อไป กลายเป็นภารกิจที่มองไม่เห็นวันสิ้นสุด.

MGR ออนไลน์ -- การค้นหาวัตถุระเบิดในกัมพูชา เป็นภารกิจที่ไม่มีวันสิ้นสุดลงง่าย สัปดาห์นี้ศูนย์กู้วัตถุระเบิด หรือ Cambodian Mine Action Center เพิ่งนำลูกระเบิดน้ำหนักกว่า 200 กิโลกรัมลูกหนึ่ง จาก จ.สตึงแตร็งไปเก็บเพื่อทำลาย ซึ่งถ้าหากเกิดการระเบิดขึ้นมาไม่ว่าจะด้วยสาเหตุใดก็ตาม ก็จะทำให้เกิดความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนในท้องถิ่นอย่างใหญ่หลวง

ตามรายงานของสำนักข่าวทางการ ระเบิด MK82 น้ำหนัก 227 กก (250 ปอนด์) พบในเขต อ.เซซาน ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ เป็นการตอกย้ำให้เห็นการแทรกแซงของสหรัฐในกัมพูชา อันเป็นสงครามลับๆ ที่ไม่ได้รับอนุญาตจากรัฐสภาสหรัฐ

ระเบิด MK82 ลูกนี้เป็นลูกที่สองที่พบในช่วงข้ามปีที่ผ่านมา ตั้งแต่พบอีกลูกหนึ่งใน จ.กัมโป้ต ที่อยู่ใต้ลงไป เดือน มิ.ย.ปีที่แล้ว -- ก็ยิ่งแสดงให้เห็นการปฏิบัติการทิ้งระเบิดของฝ่ายสหรัฐ ที่ดำเนินไปตลอดแนวชายแดนกัมพูชา-เวียดนาม ทั้งนี้โดยไม่ต้องกล่าวถึงตามแนวชายแดนลาว-เวียดนาม ที่ฝ่ายสหรัฐทิ้งระเบิดหนักหน่วงที่สุด ในความพยายามสกัดกั้นการส่งอาวุธยุทโธปกรณ์พร้อมกำลังพล ลงสู่ภาคใต้โดยฝ่ายเวียดนามเหนือ เพื่อทำสงครามกับสหรัฐในขั้นสุดท้ายในช่วงปี 2514-2517

MK82 ดูจะเป็นระเบิดที่ทิ้งลงจากเครื่องบินที่สหรัฐใช้มากที่สุด และพบมากที่สุดในช่วงสงครามเวียดนาม เนื่องจากขนาดไม่ใหญ่มาก แต่มีอานุภาพรุนแรงในการทำลายเป้าหมายขนาดเล็กและขาดกลาง สามารถบรรทุกได้คราวละมากๆ บนเครื่องบินทิ้งระเบิดยุทธศาสตร์บี-52 เครื่องบินโจมตีทิ้งระเบิดทั่วไปก็สามารถบรรทุกได้เป็นจำนวนมาก

นอกจากระเบิด MK82 แล้ว สหรัฐยังใช้ลูกระเบิดขนาดใหญ่อีกหลายรุ่น ตั้งแต่ 300, 500, 750, 1,000 จนถึง 2,000 ปอนด์
.

.

.
ไอ้อ้วน แบบนี้ก็เจอทั้งในกัมพูชาและในลาว สหรัฐใช้ลูกระเบิดมากมายหลายขนาดทิ้งลงในดินแดนสองประเทศนี้นับล้านๆตัน.
.
การทิ้งระเบิดตามแนวชายแดนกัมพูชาเวียดนามในครั้งโน้น นอกจากเป็นการสกัดกั้นกำลังของฝ่ายเวียดนามเหนือแล้ว ก็ยังเป็นการสกัดกั้นทำลายกองกำลังกับที่ตั้งของฝ่ายเขมรแดง ในการช่วยพิทักษ์ปกป้องรัฐบาลนายพลลอนนอลในกรุงพนมเปญ ที่สหรัฐหนุนหลังอีกด้วย

ตามข้อมูลที่เผยแพร่หลังสงครามยุติลงนั้น ตั้งแต่ปี 2508 ในสมัยช่วงปลายของรัฐบาลประธานาธิบดีลินดอน จอห์นสัน สหรัฐทิ้งระเบิดลงในดินแดนกัมพูชา 475,515 ตัน (เกือบครึ่ง) และ ต่อมาในช่วงเวลาเพียง 5 ปี (2512-1516) ในสมัยรัฐบาลประธานาธิบดีริชาร์ด นิกสัน มีการทิ้งระเบิดในกัมพูชาอีกราว 2 ล้านตัน

ตั้งแต่วันที่ 4 ต.ค.2508 ถึง 15 ส.ค.2516 ยังมีการทิ้งระเบิดเคมีกับลูกระเบิดชนิดอื่นๆ ลงในกัมพูชาอีกเป็นจำนวนมาก ศูนย์เก็บกู้ฯ พบหลักฐานการใช้อาวุธเคมีของสหรัฐตามแนวชายแดนติดกับเวียดนามในหลายกรณี ถึงแม้ว่าจะไม่มีบันทึกเรื่องนี้อย่างเป็นทางการ โดยฝ่ายสหรัฐก็ตาม นายเฮง รัตนะ ผู้อำนวยการศูนย์เก็บกู้ฯระเบิด กล่าว

สหรัฐมุ่งหน้าลำลายกองกำลังฝ่ายคอมมิวนิสต์อย่างเดียว โดยไม่ได้คำนึงถึงชีวิตทรัพย์สินของชาวกัมพูชา ตลอดจนผลกระทบด้านอื่นๆ นาย รัตนะ กล่าว.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...