xs
xsm
sm
md
lg

“โจลี” วอนพม่าแสดงความมุ่งมั่นยุติความรุนแรงต่อต้านชาวโรฮิงญา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - แอนเจลินา โจลี นักแสดงชื่อดังจากฮอลลีวู้ด ออกมากล่าวเรียกร้องให้พม่าแสดงความมุ่งมั่นอย่างแท้จริงเพื่อยุติความรุนแรงที่ผลักดันให้ชาวมุสลิมโรฮิงญาหลายแสนคนต้องอพยพหลบหนีเข้ามายังบังกลาเทศ

ผู้แทนพิเศษของสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติกล่าวแสดงความเห็นในวันที่ 2 ของการเยือนค่ายผู้ลี้ภัย และพบพูดคุยกับชาวโรฮิงญา รวมทั้งผู้ที่รอดจากการถูกข่มขืน ในเมืองคอกซ์บาซาร์ ของบังกลาเทศ ที่มีชาวโรฮิงญากว่า 740,000 คน เข้ามาอาศัยหลบภัยตั้งแต่เดือนส.ค. 2560

การเยือนค่ายผู้ลี้ภัยของโจลีเกิดขึ้นก่อนการร้องขอครั้งใหม่ของสหประชาชาติที่จะระดมทุนเกือบ 1,000 ล้านดอลลาร์ เพื่อนำมาช่วยเหลือชาวโรฮิงญานับล้านที่อาศัยอยู่ตามค่ายต่างๆ ทั่วเมืองคอกซ์บาซาร์

“เป็นเรื่องที่น่าเสียใจอย่างยิ่งที่ได้พบกับครอบครัวที่รู้จักแต่เพียงแค่การกดขี่ข่มเหงและไร้สัญชาติตลอดชีวิตของพวกเขา พูดถึงการถูกปฏิบัติเหมือนเป็นวัวควาย” โจลีกล่าวกับนักข่าว

“ครอบครัวชาวโรฮิงญาที่ฉันได้พบนั้นไม่ต่างอะไรไปจากผู้ลี้ภัยอื่นๆ ที่หนึ่งในสิ่งสำคัญคือ พวกเขาต้องการที่จะสามารถกลับไปบ้านของพวกเขาได้” โจลี กล่าว

นักแสดงหญิงยืนยันว่าผู้ลี้ภัยควรกลับบ้าน “ต่อเมื่อพวกเขารู้สึกปลอดภัยพอที่จะทำด้วยความสมัครใจ และเมื่อพวกเขารู้ว่าสิทธิของพวกเขาได้รับความเคารพ”

“ความรับผิดชอบที่จะรับประกันสิทธิของพวกเขาและทำให้เป็นไปได้สำหรับชาวโรฮิงญาที่จะเดินทางกลับรัฐยะไข่ ตกอยู่กับรัฐบาลและเจ้าหน้าที่ในพม่า” โจลี กล่าว

นอกจากนั้น โจลียังเรียกร้องการยุติความรุนแรงในรัฐยะไข่ ที่เจ้าหน้าที่สหประชาชาติเปรียบกับการล้างเผ่าพันธุ์ และเรียกร้องการดำเนินการกับผู้กระทำผิด

“ฉันขอเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่พม่าแสดงความมุ่งมั่นที่แท้จริงที่จะยุติวงจรความรุนแรงและการพลัดถิ่น และปรับปรุงเงื่อนไขสำหรับทุกชุมชนในรัฐยะไข่”

แอนเจลินา โจลี จะสิ้นสุดการเยือนในวันพุธ ที่มีกำหนดพบหารือกับนายกรัฐมนตรีชีค ฮาสินา รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศ และเจ้าหน้าที่ระดับสูงอีกจำนวนหนึ่งในกรุงธากา คำแถลงของสหประชาชาติ ระบุ

การหารือจะมุ่งเน้นที่วิธีการที่หน่วยงานผู้ลี้ภัยของสหประชาชาติสามารถช่วยเหลือบังกลาเทศในเรื่องโรฮิงญาและแนวทางแก้ไขปัญหาอย่างยั่งยืนในการจัดการกับชนกลุ่มน้อยที่ถูกกดขี่กลุ่มนี้.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...