xs
xsm
sm
md
lg

ดอกฝิ่นบานสะพรั่งในรัฐชาน พืชทำเงินชาวบ้านปราบยังไงก็ไม่หมด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - ทุ่งดอกฝิ่นสีม่วงสดเบ่งบานทั่วยอดเขาทางตะวันออกของพม่า ที่ชาวบ้านจำนวนมากลังเลที่จะเลิกปลูกพืชกำไรงามชนิดนี้ แม้จะมีสิ่งจูงใจแลกเปลี่ยนก็ตาม

พม่าเป็นแหล่งผลิตฝิ่นใหญ่เป็นอันดับสองของโลก รองจากอัฟกานิสถาน โดยเฉพาะในรัฐชาน ที่เป็นศูนย์กลางการผลิตใหญ่ของประเทศ

พื้นที่ปลูกฝิ่นที่นักข่าวจากสำนักข่าวต่างประเทศได้ไปเยือนนี้อยู่บนภูเขาสูงเหนือเมืองโหปง (Hopong) ห่างจากทะเลสาบอินเล แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมไปเพียงไม่กี่สิบกิโลเมตร ส่วนพื้นที่เกษตรที่อยู่ใกล้เมืองที่สุดเต็มไปด้วยไร่ข้าวโพด กาแฟ และมันฝรั่ง

แต่ที่สันเขา และในฝั่งภูเขาด้านไกล บนระดับความสูงราว 2,400 เมตร เต็มไปด้วยพืชดอกสีม่วง ที่ในแต่ละวัน บรรดาชายหญิงจากหมู่บ้านรอบๆ ทั้งที่อยู่ในเขตปกครองตนเองปะโอ และชนกลุ่มน้อยชาติพันธุ์ชาน ต่างเดินทางมาที่พื้นที่ปลูกฝิ่นผิดกฎหมายแห่งนี้

พวกเขาก้มหน้าเก็บน้ำยางจากผลฝิ่นลงในกระป๋อง ที่สามารถทำเงินได้ถึงกระป๋องละ 100 ดอลลาร์ รายได้ที่มากกว่าผลผลิตจากพืชชนิดอื่น

การต่อสู้ที่ดำเนินมาอย่างยาวนานหลายสิบปีที่จะกำจัดการผลิตยาเสพติด ด้วยวิธีการผสมผสานระหว่างการใช้ไม้อ่อนและไม้แข็ง ตำรวจปราบปรามยาเสพติดสามารถทำลายไร่ฝิ่นในเมืองโหปงไปแล้วมากกว่า 3,750 ไร่ ในช่วงปีที่ผ่านมา ขณะเดียวกัน รัฐบาลและเอ็นจีโอได้เสนอแรงจูงใจให้เกษตรกรชาวพม่าเปลี่ยนมาปลูกพืชเศรษฐกิจชนิดอื่น ซึ่งประสบความสำเร็จบางส่วน

สำนักงานว่าด้วยยาเสพติดและอาชญากรรมแห่งสหประชาชาติ ระบุว่า ในปี 2561 พื้นที่ปลูกฝิ่นในประเทศลดลง 10% จากปีก่อนหน้า เหลือประมาณ 233,000 ไร่ อย่างไรก็ตาม หน่วยงานยอมรับว่า ความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น ส่วนหนึ่งเป็นเพราะแก๊งยาเสพติดเปลี่ยนไปที่ยาเสพติดสังเคราะห์ เช่น ยาบ้า

สำหรับเกษตรกรจำนวนมาก การปลูกฝิ่นถือเป็นตัวเลือกที่ง่ายที่จะหารายได้ เช่น เกษตรกรรายหนึ่งพยายามที่จะปลูกกาแฟ แต่หลังจากผ่านไปได้ 3 ปี ก็กลับมาปลูกฝิ่นอีกหน

“เรารู้ว่ามันไม่ดีกับประเทศของเรา แต่เราไม่มีทางเลือกเพราะมันยากมากที่จะเลี้ยงปากท้องด้วยพืชชนิดอื่น” เกษตรกรที่ไม่ต้องการเปิดเผยชื่อ กล่าว.

กำลังโหลดความคิดเห็น