xs
xsm
sm
md
lg

พม่าระดม Mig-29 รถถังปืนใหญ่ถล่ม "ผู้รุกราน" เปิดฉากซ้อมรบใหญ่ "ศึกบุเรงนอง"

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ศึกพระเจ้าบุเรงนอง เปิดฉากขึ้นทางตอนเหนือของกรุงเนปีดอเมื่อวาน เป็นการชิงพื้นที่คืนจาก ผู้รุกราน ภายใต้สถานการณ์สมมุติ กองทัพพม่าแจ้งเรื่องนี้ล่วงหน้าสัปดาห์ที่แล้วหลังจัดเตรียมมานาน เป็นการซ้อมรบใหญ่ปีนี้มีขึ้นหลังการซ้อมรบประสานเหล่าครั้งมโหฬาร ศึกพระเจ้ามังระ เดือน ก.พ.ปีที่แล้ว .

MGR ออนไลน์ -- กองทัพพม่าได้เปิดฉากการซ้อมรบครั้งใหญ่ในวันพฤหัสบดี 31 ม.ค.ที่ผ่านมา โดยใช้พื้นที่ทหารทางตอนใต้ของนครมัณฑะเลย์เป็นเวที มีการระดมอาวุธยุทโธปกรณ์ที่ทันสมัยของกองทัพบกและกองทัพอากาศเข้าร่วมเป็นจำนวนมาก เจ้าหน้าที่อธิบายว่าการฝึกซ้อมใต้รหัส "ศึกพระเจ้าบุเรงนอง" (Exercise Bayintnaung) เป็นการซ้อมรบใหญ่ภายใต้ถานการณ์สมมติ ที่มี "ผู้รุกราน" เคลื่อนกำลังทางบกเข้าสู่พื้นที่ดังกล่าว

นับเป็นการซ้อมรบแบบประสานเหล่าของสองเหล่าทัพครั้งใหญ่ หลังจากเมื่อปีที่แล้วกองทัพทำการซ้อมรบ "ศึกพระเจ้ามังระ" ในพื้นที่ทหารเขตที่ราบปากแม่น้ำอิรวดี

ภาพการฝึกซ้อมของกองทัพครั้งล่าสุดนี้เผยแพร่ในเว็บไซต์ภาษาพม่าหลายแห่งช่วงข้ามคืนที่ผ่านมา แสดงให้เห็น พลเอกอาวุโสมินอองหล่าย ผู้บัญชาการสูงสุด เฝ้าติดตามการยิงโจมีเป้าหมายกับการเคลื่อนกำลังของหน่วยรบ อีกหลายภาพแสดงให้เห็นกิจกรรมการใช้อาวุธนานาชนิดยิงถล่มเป้าหมายสมมติ -- ทั้งรถถังรุ่นหนึ่งที่ผลิตจากจีน ปืนใหญ่ลากจูง 122 มม. จรวดชุด 121 มม.บนรถบรรทุกล้อยาง 6x6 ที่ผลิตในจีนเช่นเดียวกัน รวมทั้งการยิงถล่มเป้าหมายภาคพื้นดินโดยเครื่องบินรบแบบมิก-29 ของรัสเซีย

มีทหารกว่า 100 นายเข้่าร่วมในพิธีเปิดการฝึก

มีการระดมเฮลิคอปเตอร์แบบ Mi-17 ที่ผลิตในรัสเซียจำนวนหนึ่งเข้าร่วมฝึกการลำเลียงพล และ สนับสนุนปฏิบัติการโรงพยาบาลสนาม อีกหลายภาพแสดงให้เห็นรถถังกว่า 10 คัน รถหุ้มเกราะโจมตีล้อยาง ลำเลียงพลหุ้มเกราะ กับรถบรรทุกกำลังพลอีกกว่า 50 คัน ที่เข้าร่วมการฝึกซ้อมที่มีการประกาศล่วงหน้าเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว
.

.

.

.

.

.

.

.

.
สื่่อของทางการยังไม่ได้รายงานเหตุการณ์สำคัญนี้ แต่สื่อออนไลน์ระบุว่า "ศึกพระเจ้าบุเรงนอง" มีกำลังรบและกำลังพลหน่วนสนับสนุนต่างๆ เข้าร่วม "นับหมื่นๆคน" โดยใช้กำลังพลที่ประจำในเม็กติลา (Meiktila) และมัณฑะเลย์ ที่อยู่เหนือกรุงเนปีดอขึ้นไป

กองทัพพม่าทำการซ้อมรบเป็นประจำทุกปีตั้งแต่ปี 2538 เป็นต้นมา ทั้งแบบประสานเหล่าและการฝึกเดี่ยวของเหล่าทัพ โดยตั้งชื่อการฝึกตามพระนามของพระมหากษัตริย์ในอดีต หรือ ชื่อบุคคลสำคัญทางทหาร หรือ ชื่อสถานที่ -- แต่ได้เห็นการซ้อมครั้งใหญ่ที่สุดในศึกพระเจ้ามังระ (Hsinbyushin/สิน-บู-ชิน) เดือน ก.พ.2561 ซึ่งระดมกำลังของกองทัพเรือ กองทัพอากาศ นาวิกโยธินและกองทัพบกเข้าร่วม เป็นจำนวนกว่า 10,000 คน และ อาวุธยุทโธปกรณ์ต่างๆ จำนวนมาก

ภาพที่เผยแพร่ในครานั้นแสดงให้เห็นการระดมยิงสนับสนุนภาคพื้นดินจากเรือรบในทะเลอันดามัน การทิ้งระเบิดและยิงโจมตีเป้าหมายของเครื่องบินรบหลายรุ่น การยิงปืนใหญ่และจรวดชุดสนับสนุนในขณะที่นาวิกโยธินกับทหารราบประสานกำลัง เข้าบุกยึดหัวหาดคืนจากฝ่ายข้าศึกในสถานการณ์สมมุติ มีการระดมเครื่องบินและเฮลิคอปเตอร์ขนส่ง กับยานพาหนะของกองวทัพเข้าร่วมเป็นจำนวนมาก

การฝึก "ศึกพระเจ้าบุเรงนอง" ครั้งล่าสุดนี้ จะดำเนินไปตลอดสัปดาห์ข้างหน้า.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...