xs
xsm
sm
md
lg

ไปดูพิธีส่งมอบ Yak-130 กองทัพลาว 4 ลำแรก อีก 6 ลำจะตามมา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

พิธีส่งมอบจัดขึ้น 21 ม.ค. หรือ 1 วันหลังการฉลองใหญ่ 70 ปีการก่อตั้งกองทัพประชาชนลาว ที่ Yak-130 ลำหนึ่งขึ้นแสดงการบินด้วย -- หมายความนักบินอาจจะเป็นชาวรัสเซีย -- สื่อในประเทศนั้นตามแคะคุ้ยจนได้ข้อมูลว่า ลาวเซ็นต์ซื้อทั้งหมด 10 ลำราคาประมาณ 300 ล้านดอลลาร์ อีก 6 ลำจะตามมาเมื่อจ่ายครบ.

MGR ออนไลน์ -- แล้วทุกอย่างก็เป็นไปตามที่สื่อทางการรัสเซียรายงานเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ฝ่ายรัสเซียได้ส่งเครื่องบินฝึกแบบ Yak-130 ให้แก่กองทัพประชาชนลาวในล็อตแรก 4 เครื่องจากที่เซ็นซื้อทั้งหมด 10 ลำ และ พิธีส่งมอบเพิ่งจัดขึ้นในนครหลวงเวียงจันทน์ช่วงสองวันมานี้ เป็นการรับมอบหลังจากเครื่องบินรุ่นนี้ลำหนึ่ง ได้ออกแสดงการบินในพิธีสวนสนาม เนื่องในโอกาสครบรอบ 70 ปีการก่อตั้งกองทัพ 20 ม.ค.ที่ผ่านมา

พิธีจัดขึ้่นตอนบ่ายวันที่ 21 โดยตัวแทนโรโซโบโรเน็กซ์ปอร์ต (Rosoboronexport ) รัฐวิสาหกิจที่กำกับดูและการส่งอออกอาวุธยุทโธปกรณ์ ของกระทรวงกลาโหมรัสเซียเป็นผู้ส่ง และ ผู้รับมอบคือ พ.อ.คำเล็ก แสงพะจัน รักษาการหัวหน้ากรมทหารอากาศ

พล.อ.จันสะหมอน จันยาลาด รัฐมนตรีป้องกันประเทศ บรรดาผู้แทนกรมใหญ่ทั้ง 4 ของกองทัพ กับเอกอัครรัฐรัสเซียประจำลาว และ แขกผู้ได้รับเชิญเข้าร่วมพิธีอีกจำนวนมาก

พล.ต.ปะสิด เที่ยงทำ รองหวหน้ากรมใหญ่เสนาธิการกองทัพ ซึ่งเป็นผู้กล่าวรับมอบ ระบุในตอนหนึ่งว่า เครื่องบินฝึกทั้ง 4 ลำจะช่วย "ຍົກສູງລະດັບຄວາມສາມາດ ໃນການເຝິກແອບເຮືອບິນສູ້ຮົບ ຂອງກອງທັບປະຊາຊົນລາວໃຫ້ສູງຂຶ້ນ, ເປັນການສ້າງ ຄວາມເຂັ້ມແຂງ ແລະ ເພິ່ມທະວີ ປະສິດທິພາບໃຫ້ແກ່ວຽກງານ ປັບປຸງກໍ່ສ້າງກອງທັບ ໃນການ ປົກປັກຮັກສາເຂດນ່ານຟ້າຂອງ ສປປ ລາວ ໄວ້ຢ່າງໝັ້ນຄົງ"
.

.
Yak-130 ทั้ง 4 ลำ จะส่งเข้าประจำการกรมทหารอากาศ ซึ่งในระบบของ สปป.ลาว มีฐานะเป็นเพียงกรม (เล็ก) กรมหนึ่ง หัวหน้ากรมเป็นเสมือนผู้บัญชาการกองทัพอากาศ ที่อยู่ภายใต้กรมใหญ่เสนาธิการกองทัพ

หลังพิธีดังกล่าว รมว.ป้องกันประเทศลาว ได้เป็นประธานมอบอิสริยาภรณ์เหรียญชัยมิตรภาพ ให้แก่บรรดาผู้เชี่ยวชาญ ตลอดจนครูฝึกที่ดูแลรับผิดชอบการขนส่ง จนถึงการสงมอบเครื่องบินฝึกทั้ง 4 ลำอีกด้วย หนังสือพิมพ์กองทัพประชาชน สื่อของกระทรวงกลาโหมรายงานเรี่องนี้ และ ข่ายโทรทัศน์ของรัฐได้ถ่ายทอดสดและรายงานพิธีอย่างกว้างขวางในวันเดียวกัน

ก่อนหน้านั้นในวันที่ 15 ม.ค. กระทรวงกลาโหมรัสเซียได้ออกรายงานชิ้นหนึ่งระบุว่า การส่งมอบเครื่องบินฝึก/โจมตี Yak-130 ให้แก่กองทัพลาวนั้นครบสมบูรณ์ตามสัญญา "หลังจากมีการจ่ายค่าเครื่องบินครบถ้วน" -- แต่ไม่ได้ให้ตัวเลขใดๆ เกี่ยวกับมูลค่าการซื้อขาย ตลอดจน "อ๊อพชั่น" ต่างๆ ที่ได้ไปกับเครื่องบินทั้ง 4 ลำ
.
พล.อ.จันสะหมอน จันยาลาด รมว.ป้องกันประเทศ ขึ้นนั่งบน Yak-130 หมายเลข 045 ซึ่งเป็นลำที่สอง ในภาพที่ แค็ป จากวิดีโอ.
.
หนังสือพิมพ์รายวัน "คอมเมอร์ซานต์" (การพาณิชย์) ในกรุงมอสโก รายงานในวันที่ 15 ม.ค.เช่นเดียวกันว่า Yak-130 ทั้ง 4 ลำเป็นเพียงล็อตแรกในการจัดหาทั้งหมด 10 ลำ ของฝ่ายลาว ตามสัญญาที่เซ็นกันในปี 2560 -- ผู้เขียนรายงานเรื่องนี้ประมาณว่า มูลค่าการซื้อขายเครื่องบินทั้งหมดประมาณ 300 ล้านดอลลาร์

สำนักข่าวอินเตอร์แฟ็กซ์รายงานอ้างผู้ใกล้ชิดกับการส่งมอบเครื่องบินทั้ง 4 ลำในล็อตแรกนี้ว่า สัญญาซื้อขายเซ็นต์กันเมื่อวันที่ 26 ส.ค.2560 ระหว่างนายกรัฐมนตรีรัสเซีย นายดมิตรี เม็ดเวเดฟ กับ นายทองลุน สีสุลิด คู่ตำแหน่งฝ่ายลาว

[ระหว่าง รมว.ลาวเดินทางเยือนรัสเซียในเดือน ส.ค.2560 มีการลงนามเอกสารหลายฉบับ และ "Contract on Military and Technical Cooperation" หรือ "สัญญาความร่วมมือด้านเทคนิคและการป้องกันประเทศ" -- รวมทั้ง Yak-130 ทั้ง 10 ลำ -- ก็เป็นหนึ่งในนั้น-- เป็นการร่วมลงนามระหว่างนายอเล็กซานเดอร์ มิเคเยฟ ผู้อำนวยการใหญ่โรโซโบโรเน็กซ์ปอร์ต กับ พล.ท.สุวอน เลืองบุนมี รมช.ป้องกันประเทศและหัวหน้ากรมใหญ่เสนาธิการกองทัพ ดัง ปรากฎเป็นรายงานในเว็บไซต์รัฐบาลรัสเซีย ในเดือนถัดมา -- บก.]
.
ผู้รับมอบคือ พ.อ.คำเหล็ก แสงพะจัน รักษาการหัวหน้ากรมทหารอากาศ ซึ่งเป็นเสมือนกองทัพอากาศ หากมีฐานะเป็นเพียงกรม (เล็ก) กรมหนึ่ง ภายใต้กรมใหญ่เสนาธิการกองทัพ. -- ภาพโดย กองทัพประชาชน.
.
คอมเมอร์ซานต์กล่าวอีกว่า การส่งมอบ Yak-130 จำนวน 4 ลำดังกล่าวเป็นเพียง "การเริ่มต้นของการจัดส่งที่ใหญ่กว่า" ซึ่งตามสัญญาซื้อขายดังกล่าวจะมีการส่งมอบให้แก่ฝ่ายลาวรวมทั้งหมด 10 ลำ

หนังสือพิมพ์รัสเซียระบุอีกว่า สปป.ลาวได้กลายเป็นลูกค้าต่างชาติรายที่ 5 สำหรับ Yak-130 ที่ผลิตโดยโรงงานอากาศยานอีร์คุตส์ (Irkutsk Aviation Plant) -- ถัดจากกองทัพแอลจีเรีย (16 ลำ) บังกลาเทศ (16 ลำ) พม่า (6 ลำ) กับ เบลารุสอีก 8 ลำ

ถึงแม้จะได้ชื่อเป็นเครื่องบินฝึกก็ตาม Yak-130 สามารถใช้เป็นเครื่องบินโจมตีขนาดเบาได้ จึงมีชื่อเรียกในทางการตลาดเป็น Combat/Trainer Jet หรือ เครื่องบินไอพ่นฝึก/โจมตี

เครื่องบินรุ่นนี้เริ่มบินทดสอบเป็นครั้งแรกในปี 2539 กองทัพอากาศรัสเซียเริ่มทำการบินทดสอบในปี 2545 ก่อนตัดสินใจบรรจุเป็นเครื่องบินฝึกหลักในปัจจุบัน สำหรับผู้ที่จะไปเป็นนักบินเครื่องบินรบยุคที่ 4++ เช่น Su-35 และ Mig-35 รวมทั้ง Su-57 ซึ่งเป็นเครื่องบินรบยุคที่ 5 รุ่นใหม่ล่าสุดอีกด้วย.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...