xs
xsm
sm
md
lg

กัมพูชายึดรถหรู "อัลฟาร์ด-เวลไฟร์" พวงมาลัยขวาไว้หลายคันของใครหายให้ไปดู

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ทั้งหมดเป็นรถพวงมาลัยขวา ผิดกฎหมาย ติดป้ายทะเบียนปลอมทั้งสิ้น และ ยังไม่มีใครแสดงตนเป็นเจ้าของ ในกัมพูชาใช้รถยนต์พวงมาลัยซ้าย และ ในย่านนี้มีไม่กี่ประเทศที่ใช้รถพวงมาลัยขวา.

MGR ออนไลน์ -- เจ้าหน้าที่ศุลกากรและสรรพสามิตกัมพูชาได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ จ.พระสีหนุ เข้าตรวจค้นรถเอสยูวีโตโยต้าอัลฟาร์ด (Toyota Alphard) อีก 1 คันในวันพุธ 16 ม.ค. โดยพบว่ารถคันดังกล่าวเป็นรถพวงมาลัยขวา ใช้แผ่นป้ายทะเบียนปลอม คนขับที่เป็นชาวจีนอ้างว่าเป็นรถยนต์ของสถาบันมิตรภาพจีนในเมืองสีหนุวิลล์ แต่ไม่สามารถแสดงเอกสารใดๆ ได้ เจ้าหน้าที่จึงจับยึดรถเอาไว้

นับเป็นครั้งที่ 2 ตั้งแต่ปีใหม่เป็นต้นมา เจ้าหน้าที่รัฐสามารถจับยึดยนต์อเนกประสงค์ยอดนิยมได้ -- ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 10 ม.ค. เจ้าหน้าที่จับยึดได้ทั้งหมด 7 คัน มีทั้งโตโยต้าอัลฟาร์ดกับโตโยตาเวลไฟร์ (Toyota Vellfire) -- นอกนั้นยังมีรสเอสยูวีโตโยต้าเล็กซัส กับรถพีพีวีมิตซูบิชิปาเจโรสปอร์ต อีกจำนวนหนึ่งด้วย

รถเอสยูวีทั้งอัลฟาร์ดและเวลไฟร์เป็นสองรุ่นได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงในปัจจุบัน แต่ทั้งหมดรวมทั้งเล็กซัสและปาเจโร่สปอร์ต เป็นรถพวงมาลัยขวาซึ่งขัดต่อกฎหมายของกัมพูชาที่ให้ใช้รถยนต์พวงมาลัยซ้าย ขับขี่ไปตามช่องจราจรขวามือ และ แซงขึ้นหน้าทางด้านซ้ายมือ

สำนักงานศุลกากรและสรรพสามิต จ.พระสีหนุกล่าวว่า รถยนต์เหล่านั้นไม่ได้นำเข้าอย่างถูกต้อง ไม่มีการชำระทั้งภาษีศุลกากรและภาษีสรรพสามิต เจ้าหน้าที่กักกันรถทั้งหมดไว้เพื่อดำเนินตามขึ้นตอนทางกฎหมายต่อไป และ เมื่อเลยกำหนดเวลายังไม่มีผู้แสดงตนเป็นเจ้าของ นำเอกสารต่างๆไปประกอบชำระภาษีการนำเข้า รวมทั้งเงินค่าปรับ รถยนต์ทั้งหมดก็จะตกเป็นสมบัติของรัฐ
.
ยังมีรถเอสยูวี-พีพีวี อีกจำนวนหนึ่งที่ถูกกัก รอผู้แสดงตนเป็นเจ้าของ จ่ายภาษีและชำระค่าปรับ ไม่งั้นก็จะตกเป็นของรัฐ.
.
จับอยู่เรื่อยๆ แต่ก็ยังมีลักลอบไปให้จับยึดอยู่เป็นระยะๆ ทั้งหมดเป็นรถพวงมาลัยขวา.
.
ทางการไม่ได้ให้รายละเอียดอื่นใดอีกเกี่ยวกับรถยนต์ที่กักกันอยู่ในขณะนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหมายเลขตัวถัง/หมายเลขแชสซีรถ รวมทั้งต้นทางที่อาจจะเป็นไปได้ของรถเอสยูวีทั้งหมด เนื่องจากในย่านนี้มีไม่กี่ประเทศที่ใช้รถยนต์พวงมาลัยขวา แต่เจ้าหน้ากล่าวว่า ผู้ที่สงสัยว่าจะเป็นรถของตน ที่ถูกโจรกรรมสามารถไปขอตรวจสอบหลักฐานต่างๆดูได้ เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนทางกฎหมายที่เกี่ยวข้องต่อไป

กัมพูชาเป็นศูนย์กลางของตลาดรถเก่ามาเป็นเวลาหลายสิบปี โดยมีการนำเข้ารถยนต์ที่ใช้แล้วเป็นจำนวนหลายแสนคัน มีจำนวนมากอีกเช่นกัน ที่ถูกผู้ค้าสวมรอยนำเข้าผ่านกัมพูชาที่ท่าเรือสีหนุวิลล์ ก่อนจะส่งไปยังตลาดปลายทาง -- แม้ว่าไม่ค่อยจะมีข่าวคราวเรื่องแบบนี้ให้ได้ยินได้ฟังมาเป็นเวลาหลายปีแล้ว

อย่างไรก็ตาม ไม่ได้หมายความว่าการโจรกรรมรถยนต์ได้หมดสิ้นไป เจ้าหน้าที่กัมพูชายังจับยึดรถยนต์พวงมาลัยขวาที่ลักลอบขนข้ามแดนจากประเทศเพื่อนบ้านอยู่เนื่องๆ และ ส่วนใหญ่ไม่มีการติดตามไปเอาคืน.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...