xs
xsm
sm
md
lg

“ฮุนเซน” ซัดสหภาพยุโรปจับกัมพูชาเป็นตัวประกันด้วยคำขู่ยกเลิกสิทธิพิเศษการค้า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ภาพจาก Facebook/Samdech Hun Sen, Cambodian Prime Minister.

เอเอฟพี - นายกรัฐมนตรีฮุนเซน ของกัมพูชา กล่าววิจารณ์สหภาพยุโรปวานนี้ (12) ว่า สหภาพยุโรปกำลังจับกัมพูชาเป็นตัวประกันด้วยคำขู่ที่จะยกเลิกสิทธิพิเศษทางการค้า หลังกัมพูชาจัดการเลือกตั้งโดยไม่มีฝ่ายค้านที่น่าเชื่อถือ

สหภาพยุโรปกล่าวเดือน ต.ค. ว่าจะถอนสิทธิพิเศษทางการค้าของกัมพูชา ในโครงการ Everything But Arms (EBA) ที่สหภาพยุโรปให้สิทธิพิเศษยกเว้นการจัดเก็บภาษีนำเข้าและยกเลิกการกำหนดโควตานำเข้าสินค้าทุกประเภทยกเว้นอาวุธยุทโธปกรณ์ ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการส่งออกของประเทศในภาคส่วนการตัดเย็บเสื้อผ้าสำเร็จรูปและรองเท้า ที่เป็นแหล่งจ้างงานที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ

ในช่วงหลายเดือนมานี้ ฮุนเซนได้ขออภัยโทษให้แก่นักเคลื่อนไหวจำนวนหนึ่ง และคลายมาตรการที่ใช้บีบพรรคฝ่ายค้าน ซึ่งถูกศาลสูงสั่งยุบพรรคก่อนการเลือกตั้งเมื่อเดือน ก.ค. ที่ส่งผลให้พรรคประชาชนกัมพูชาของฮุนเซนกวาดชัยชนะ

ความเคลื่อนไหวต่างๆ ถูกมองว่าเป็นการยินยอมอ่อนข้อเพื่อเลี่ยงความสูญเสียใดๆ ที่จะเกิดขึ้นกับสิทธิพิเศษทางการค้าที่กัมพูชาได้รับ แต่ฮุนเซนปฏฺิเสธแนวคิดที่ว่าเขาถูกบังคับให้ต้องทำ และได้กล่าวความเห็นถึงประเด็นนี้อย่างชัดเจนที่สุดเท่าที่เคยเกิดขึ้น ระหว่างการพบหารือกับนายเอนดา เคนนี อดีตนายกรัฐมนตรีไอร์แลนด์ ในกรุงพนมเปญ

ฮุนเซน กล่าวว่า สหภาพยุโรปกำลังทำผิดพลาดที่ใช้โครงการ EBA มาเป็นคำขู่ที่จะคว่ำบาตรกัมพูชา ทำให้ชาวเขมรราว 16 ล้านคน กลายเป็นตัวประกันของ EBA

โฆษกของผู้นำเขมรถ่ายทอดความเห็นดังกล่าวต่อนักข่าว ซึ่งความเห็นเหล่านี้ยังถูกนำขึ้นโพสต์บนหน้าเพจเฟซบุ๊กของฮุนเซน และปรากฏบนสื่อที่สนับสนุนรัฐอย่างรวดเร็ว

ฮุนเซนยังขอให้อดีตนายกรัฐมนตรีไอร์แลนด์ส่งต่อความเห็นของเขาไปยังสหภาพยุโรปด้วย

เป็นที่รู้กันว่า การกล่าวสุนทรพจน์ของฮุนเซนมักจะเต็มไปด้วยความดุเดือดและไม่สนใจเรื่องความละเอียดอ่อนทางการทูต แต่เขามักเลี่ยงที่จะกล่าวถึงโครงการนี้โดยตรง และเมื่อเดือนก่อน ฮุนเซนได้แสดงความเห็นตอบโต้รัฐบาลตะวันตกที่มักผลักดันเรื่องประชาธิปไตยและสิทธิมนุษยชนกับกัมพูชา ความเห็นที่เชื่อว่าเกี่ยวโยงถึงคำขู่ของสหภาพยุโรป

อย่างไรก็ตาม การยกเลิกสิทธิพิเศษทางการค้าเป็นกระบวนการที่ใช้เวลานาน ซึ่งอาจใช้เวลานานหลายเดือน

ในการเลือกตั้งเมื่อเดือน ก.ค. พรรครัฐบาลของฮุนเซนกวาดทุกที่นั่งในรัฐสภา ทำให้เวลานี้กัมพูชากลายเป็นรัฐพรรคเดียว.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...