xs
xsm
sm
md
lg

รถไฟกัมพูชา 3 คันจากเม็กซิโกถึงท่าสีหนุวิลล์ ปุ๊นปู๊นแล่นแอร์พอร์ตลิงค์เร็วๆนี้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เจ้าหน้าที่ใช้เครนยกรถไฟ 1 ใน 3 คันใหม่เอี่ยมจากเม็กซิโก ที่ท่าเรือสีหนุวิลล์ วันอังคารที่ผ่านมา กัมพูชารอรถไฟชุดนี้มาทั้งปี และ ล่าช้าไปหลายเดือน ในนี้ 2 คันจะไปวิ่งเส้นทางแอร์พอร์ตลิงค์แทนรถจักรดีเซล.

MGR ออนไลน์ -- เจ้าหน้าที่เรือสีหนุวิลล์ของกัมพูชา ยกรถไฟโดยสารจำนวน 3 คันขึ้นจากเรือในสัปดาห์นี้ ทั้งหมดเป็นรถที่ซื้อจากประเทศเม็กซิโก ซึ่งควรจะไปถึงตั้งแต่ ก.ย.ปีที่แล้ว แต่ติดขัดด้วยหลายประการ เป็นที่ทราบกันดีว่ารถไฟใหม่อย่างน้อย 2 คันจะนำไปใช้ใน "แอร์พอร์ตลิงค์" เชื่อมย่านในกลางกรุงพนมเปญกับสนาม บินโปเจินตง

ภาพที่เผยแพร่ในเว็บไซต์ของการท่าเรือ และ เว็บไซต์กรมศุลกากรสัปดาห์นี้ แสดงให้เห็นรถไฟคันหนึ่งยกนำขึ้นจากเรือเรียบร้อยและกำลังยกอีกคันเครนกำลังยกรถคันหนึ่ง ส่วนเว็บไซต์โทรทัศน์บายนได้แสดงให้เห็นรถทั้ง 3 คันในอยู่ในสภาพพร้อมจะขนเข้าเมืองหลวง

นายสุ่น จันทอล รัฐมนตรีอาวุโสว่าการกระทรวงโยธาธิการและขนส่ง เป็นผู้เปิดเผยเรื่องนี้ระหว่างการประชุมนัดหนึ่งเมื่อวันพุธ 9 ม.ค. ระบุว่ารถไฟจากเม็กซิโก ที่สู้อุตส่าห์รอคอยมาหลายเดือนได้ไปถึงท่าเรือใน จ.พระสีหนุแล้วเมื่อวันอังคาร กระทรวงจะเรียนเชิญนายกรัฐมนตรีกัมพูชาฮุนเซน ไปเป็นประธานในพิธีเปิดให้บริการที่คาดว่าจะมีขึ้นได้มีในเร็วๆ นี้

ตามรายงานในสื่อออนไลน์ รถไฟที่ผลิตในเม็กซิโกราคาคันละประมาณ 1 ล้านดอลลาร์ สามารถบรรจุผู้โดยสารได้เต็มที่คันละ 100 คน (รวมทั้งยืนจำนวนหนึ่งด้วย) จะนำไปใช้แทนรถจักรดีเซลที่ใช้เป็นแอร์พอร์ตลิงค์มาตั้งแต่ต้นปีที่แล้ว กับอีก 1 คัน จะนำไปใช้เป็นรถโดยสารสายใต้ พนมเปญ-พระสีหนุ หรือ สายตะวันตก (สายเหนือ) พนมเปญ-พระตะบอง-ปอยเปต ติดชายแดนไทย

บริษัทรอยัลเรลเวย์ ซึ่่งเป็นผู้บริหารและให้บริการรถไฟทั่วประเทศในปัจจุบัน ได้เปิดบริการเดินรถจากสถานีรถไฟกลางไปยังสนามบินนานาชาติเดือน เม.ย.ปีที่แล้ว พร้อมๆ กับทยอยเดินรถสายตะวันตกเป็นช่วงๆ เริ่มจากปอยเปตไปยังศรีโสภณ ก่อนต่อไปยัง จ.พระตะบอง จ.โพธิสัตว์ ถึงเมืองหลวงในที่สุด และ เปิดให้บริการฟรีๆ จนถึงสิ้น ก.ค.
.
ภาพจากเว็บไซต์ BTV รถไฟทั้ง 3 คันพร้อมแล้วที่จะขนเข้าพนมเปญ ปัดฝุ่นออกนิดหน่อยก็แวววาวแล้ว วันข้างหน้าอาจได้เห็นแล่นมาทางปอยเปตบ้างก็เป็นได้.
.
สำหรับบริการแอร์พอร์ตลิงค์ ใช้เวลาเดินรถไปกลับ 1 รอบราว 2 ชั่วโมงตามทางรไฟในปัจจุบันกับอีกส่วนหนึ่งที่ต่อเข้าไปในสนามบิน -- ท่ามกลางการจรจรติดขัดอย่างสาหัสในเมืองหลวง

รอยัลเรลเวย์เปิดให้บริการแอร์พอร์ตลิงค์ฟรีๆ มาจนถึงสิ้นเดือน พ.ย.ที่แล้ว และ เริ่มจำหน่ายตั๋วโดยสาร ในราคาประมาณ 80 บาทต่อเที่ยว ซึ่งนับว่าถูกมากๆ หากเทียบกับการใช้บริการแท็กซี่ หรือ พาหนะชนิดอื่นไปตามถนนที่รถติดหนัก ระยะทางราว 20 -22 กิโลเมตรจากย่านใจกลางเมือง

รถไฟโดยสารรุ่นใหม่นั่งสบายและเร็วขึ้น จะทำให้การเดินทางสะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น สื่อออนไลน์รายงาน

กรุงพนมเปญมีโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้ายกระดับทั้งหมด 4 เส้นทาง เพื่อเชื่อมใจกลางเมืองหลวงกับเมืองบริวารรอบนอก รวมทั้งสายหนึ่งที่พุ่งตรงไปยังสนามบินนานาชาติด้วย

ปัจจุบันโครงการนี้กำลังศึกษาความเป็นไปได้ด้วยความร่วมมือช่วยเหลือ จากองค์การความร่วมมือกับต่างประเทศแห่งญี่ปุ่น หรือ "ไจก้า" -- นายจันทอลเปิดเผยช่วงปลายปีที่แล้วว่าผลการศึกษาในเบื้องต้นพบว่า โครงการนี้อาจจะต้องใช้เงินลงทุนประมาณ 12,000 ล้านดอลลาร์.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...