xs
xsm
sm
md
lg

ชมภาพ..หมู่บ้านเวียดนามเร่งมือผลิตธูป รับเทศกาลวันตรุษใกล้มาถึง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - ภายในหมู่บ้านแห่งหนึ่งของเวียดนามที่เป็นแหล่งผลิตธูปชานกรุงฮานอย ชาวบ้านหลายสิบคนต่างทำงานกันอย่างหนัก ทั้งย้อม ตาก และเหลาไม้ไผ่ เพื่อผลิตธูปหอมให้พร้อมก่อนถึงเทศกาลวันตรุษที่กำลังจะมาถึง

นี่เป็นช่วงเวลาที่วุ่นที่สุดของปีสำหรับคนงานในอุตสาหกรรมตามครัวเรือนภายในหมู่บ้านกว๋างฟู้เกิ่ว ชานกรุงฮานอย หลายครอบครัวในหมู่บ้านแห่งนี้ผลิตธูปจำหน่ายมานานกว่าหนึ่งศตวรรษ

“มันเป็นธรรมเนียมประเพณี และเป็นงานทางจิตวิญญาณในการผลิตธูปเหล่านี้” ดั่ง ถิ ฮวา กล่าวกับเอเอฟพี ขณะนั่งอยู่ท่ามกลางมัดธูปสีชมพูสดที่วางเรียงรายใต้แสงอาทิตย์ยามบ่าย

หมู่บ้านของเธอเป็นหนึ่งในแหล่งผลิตธูปไม่กี่แห่งของเวียดนาม ซึ่งกลิ่นของธูปจะผลิตตามความชื่นชอบของแต่ละพื้นที่ที่วางขาย

ยอดขายเพิ่มขึ้นทุกปีทั้งก่อนหน้าและระหว่างเทศกาลวันตรุษในเดือน ก.พ. ช่วงเวลาที่ประชาชนจำนวนมากเดินทางไปวัดวาอารามเพื่อจุดธูปสักการบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ หรือจุดธูปบูชาบรรพบุรุษที่บ้าน

ครอบครัวของดั่ง ถิ ฮวา ผลิตธูปมานานกว่า 100 ปี แม่ของเธอยังคงนั่งทำงานพร้อมกับลูกสาววัยรุ่นของเธอที่มาช่วยงานหลังเลิกเรียน

ครอบครัวของฮวา ส่งธูปไปขายในภาคกลางของเวียดนาม สามารถทำรายได้ 430 ดอลลาร์ต่อเดือนก่อนถึงวันเต๊ต (ตรุษญวน) นับเป็นรายได้ที่น่าพอใจในประเทศที่รายได้เฉลี่ยต่อเดือนอยู่ที่ 195 ดอลลาร์

ครอบครัวส่วนใหญ่ในตรอกกว๋างฟู้เกิ่ว มีส่วนเกี่ยวข้องกับการค้าขายโบราณนี้ บางคนผ่าไม้ไผ่ป้อนเข้าเครื่องเหลา บ้างทำหน้าที่จุ่มปลายก้านธูปลงในถังสีย้อม ก่อนนำมัดธูปไปวางบนลานเพื่อตากแห้งจนมัดธูปดูเหมือนพุ่มไม้สีชมพูสด หลังจากนั้น ผู้หญิงที่สวมหน้ากากจะเคลือบก้านธูปด้วยเนื้อธูปกลิ่นหอมก่อนนำไปตากแห้งอีกรอบ และส่งบรรจุ

นอกจากความภาคภูมิใจที่ได้จากการผลิตธูปแล้ว หลายคนในหมู่บ้านกว๋างฟู้เกิ่ว เช่น ฮวา ยังมีรายได้ดีกว่าเมื่อเทียบกับการทำงานในโรงงานที่อยู่ใกล้เคียง

“งานนี้เป็นงานหนัก แต่ฉันมีรายได้มากพอส่งเสียลูก 2 คนเรียนจบแพทย์” เล ถิ เลียว กล่าวขณะตากธูป และเธอมีความสุขที่ลูกอีก 2 คนของเธอตัดสินใจที่จะทำงานในธุรกิจนี้.Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น