MGR ออนไลน์ -- เวียดนาม และ กัมพูชา ได้ออกเตือนให้เรือหาปลางดออกจากฝั่งตลอด 3-4 วันข้างหน้า ให้ประชาชนทั่วไปเตรียมรับมือฝนตกในท่ามกลางความหนาวเย็นของสภาพอากาศในฤดูหนาว เมื่อดีเปรสชั่นลูกหนึ่งที่ก่อตัวขึ้นในทะเลจีนใต้กลายเป็นพายุโซนร้อนลูกใหญ่ ก่อนจะทะยานขึ้นเป็นระดับไต้ฝุ่นขณะเคลื่อนเข้าอ่าวไทยในวันอังคาร 2 ม.ค.นี้ หน่วยงานพยากรณ์อากาศของหลายประเทศในย่านนี้ รวมทั้งไทย มาเลเซียและพม่า ต่างออกเตือนคล้ายกัน
"ปาบึก" (ปลาบึก) พายุชื่อลาว ก่อตัวขึ้นในทะเลบริเวณหมู่เกาะสแปร็ตลีย์ และ ในวันนี้หน่วยงานพยากรณ์อากาศในหลายประเทศ ได้ออกแผนภูมิพยากรณ์ แสดงให้เห็นเส้นทางเคลื่อนตัวสั้นๆ ผ่านตอนใต้ของเวียดนามก่อนเงยหัว ลัดตรงสู่ตอนกลางของอ่าวไทย ศูนย์กลางของพายุจะเคลื่อนขึ้นฝั่งในพื้นที่ระหว่าง จ.สุราษฎร์ธานี และประจวบคีรีขันธ์ ในคืนวันที่ 4 ม.ค.
แผนภูมิพยากรณ์โดยศูนย์อุตุนิยมวิทยาและอุทกศาสตร์เวียดนาม แสดงให้เห็นปลาบึกทวีความเร็วลมใกล้ศูนย์กลางขึ้นเป็นพายุโซนร้อนในช่วงเวลาสั้นๆ ในวันขึ้นปีใหม่ ก่อนจะทวีความเร็วลมอย่างรวดเร็ว กลายสภาพเป็นไต้ฝุ่นระดับ 1 ในตอนบ่ายวันอังคารนี้ ขณะเคลื่อนผ่านตอนใต้ของบริเวณจงอยปากนกแก้ว หรือ "แหลมญวน" จ.ก่ามาว (Ca Mau) ซึ่งเป็น "ประตูเข้าสู่อ่าวไทย"
แผนภูมิของศูนย์ร่วมแจ้งเตือนไต้ฝุ่น กองทัพเรือสหรัฐ ที่ออกตอนเช้าตรู่วันนี้ แสดงให้เห็นปลาบึกในขณะที่ยังเป็นพายุโซนร้อน เคลื่อนตัวไปในทิศทางเดียวกัน เข้าทะเลอันดามันในพม่า ไปอ่อนกำลังลงเป็นดีเปรสชั้่นอีกครั้งในมหาสมุทรอินเดีย ทางตะวันตกเฉียงใต้ของที่ราบปากแม่น้ำอิรวดี
.

.
อย่างไรก็ตามมวลอากาศหนาวเย็นที่ยังคงปกคลุมทั่วอนุภูมิภาค อาจเป็นตัวแปรสำคัญในการช่วยบั่นทอนพลกำลังของไต้ฝุ่นลูกล่าสุดนี้
แต่ศูนย์อุตุนิยมฯในกรุงฮานอยกล่าวว่า ลักษณะเช่นปัจจุบันจะทำให้หลายจังหวัด ตั้งแต่บ่าเหรียะ-หวุงเต่า กับอีกหลายจังหวัดในเขตที่ราบปากแม่น้ำโขง จนถึง จ.เกียนซยาง ริมทะเลอ่าวไทย จะได้รับผลกระทบจากคลื่นลมแรง
หน่วยพยากรณ์อากาศของเวียดนามกล่าวว่า ไต้ฝุ่นปลาบึกจะทำให้เกิดฝนตกทั่วไป ตั้งแต่ตกเบาบางจนถึงตกหนัก ตามจังหวัดชายทะเลภาคใต้และตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ รวมทั้งเกาะฟุก๊วก ซึ่งเป็นปลายทางท่องเที่ยวสำคัญในทะเลอ่าวไทย ทั้งยังแจ้งเตือนให้บรรดานักท่องเที่ยว เตรียมรับมือสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง ในขณะที่อุณหภูมิยังคงหนาวเย็น
ศูนย์อุตุนิยมวิทยาฯเวียดนามได้เตือนให้เรือหาปลา หยุดออกจากฝั่งตั้งแต่วันนี้ จนถึง 4 ม.ค. เนื่องจากพายุลมแรง และคลื่นสูงถึง 6 เมตรตลอดแนวชายฝั่ง ทั้งเตือนให้ติดตามความเปลี่ยนแปลง กับผลกระทที่อาจจะเกิดขึ้นจากพายุลูกนี้ต่อไป
.
.
กรมอุตุนิยมวิทยา กระทรวงทรัพยากรน้ำและอุทกศาสตร์กัมพูชา ได้ออกประกาศตอนเช้าวันอังคารนี้เช่นเดียวกัน ขอให้ประชาชนทั่วไปเตรียมรับสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง คือ เกิดฝนตกปกคลุมทั่วประเทศ ขณะที่อากาศยังคงหนาวเย็นไปจนถึงวันที่ 4 สภาพเช่นนี้สามารถทำให้ล้มป่วยได้
"อากาศจะยังคงเย็นลงอีกตลอด 3 วันข้างหน้า และ อาจเกิดฝนตกหนักในบางพื้นที่ ของจังหวัดต่างๆที่อยู่ชายฝั่งทะเล" หน่วยงามพยากรณ์อากาศของกัมพูชาระบุ
ปลาบึกเป็นพายุฤดูหนาวจากทะเลจีนใต้ลูกแรกที่เคลื่อนเข้าอ่าวไทยในปีนี้ และ เป็นพายุลูกแรกสำหรับเวียดนามเช่นกัน หลังจากปีที่ผ่านมามีพายุรุนแรงพัดเข้าเขตน่านน้ำและดินแดนของเวียดนามรวมทั้งหมด 9 ลูก ตามระบบการนับของประเทศนี้
ในสัปดาห์ปลายเดือน พ.ย.ไต้ฝุ่นอูซางิ พัดจากทะเลแปซิฟิกทางทิศตะวันออกของหมู่เกาะฟิลิปปินส์ ผ่านเข้าทะเลจีนใต้ ก่อนจะพัดผ่านหลายจังหวัดทางตอนใต้ของเวียดนาม กลายเป็นพายุลูกสุดท้ายแห่งปี
สำนักข่าวทางการรายงานสัปดาห์ปลายเดือน ธ.ค.ที่ผ่านมาว่า ตลอดทั้งปีพายุจากทะเลจีนใต้สร้างความเสียหายให้แก่เวียดนาม คิดเป็นมูลค่า 860 ดอลลาร์ มีผู้เสียชีวิตในภัยพิบัติที่เกี่ยวกับพายุกับลมฟ้าอากาศ รวมเป็นจำนวนทั้งหมด 218 คน.