xs
xsm
sm
md
lg

"ฮุน มาเนต" ทะยานเข้าวงในพรรคประชาชนกัมพูชา "ฮุนเซน" ปูทางทายาท

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นรม.กัมพูชา เมื่อครั้งไปแสดงความยินดี บุตรชายสำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนนายร้อยเวสต์ปอยท์ สหรัฐ วันนี้ พล.ท.ฮุน มาเนต ได้กลายเป็นทายาททางการเมืองอย่างชัดเจนยิ่งขึ้น. -- ภาพแฟ้มสำนักข่าวรอยเตอร์.

MGR ออนไลน์ -- พลโทฮุน มาเนต รองผู้บัญชาการกองทัพราชอาณาจักรกัมพูชา และผู้บัญชาการทหารบก ซึ่งเป็นบุตรคนโตของครอบครัวนายกรัฐมนตรีฮุนเซนได้รับเลือกเข้าเป็นสมาชิกคณะกรรมการประจำพรรคประชาชนกัมพูชา ในการประชุมใหญ่ที่จัดขึ้นสัปดาห์นี้ ทำให้มีลำดับอาวุโสในพรรคสูงขึ้น ผู้สังเกตการทางการเมืองในกัมพูชากล่าวว่า นี่เป็นการเตรียมตัวอีกขั้นตอนหนึ่งสำหรับการสืบทอดอำนาจ

นรม.กัมพูชา ให้สัมภาษณ์เมื่อเดือนที่แล้วว่า บุตรชายของตน (ทั้งสามคน) สามารถขึ้นเป็นผู้นำรัฐบาลบริหารประเทศได้ "หากพวกเขาได้รับเลือกจากประชาชน"

พรรคประชาชนกัมพูชาพัฒนามาจากพรรคประชาชนปฏิวัติกัมพูชา (Kampuchean People's Revolutionary Party) ในช่วงปี 2522-2533 ที่เป็นพรรคแนวทางลัทธิมาร์ก-เลนิน เช่นเดียวกับพรรคคอมมิวนิสต์เวียดนาม -- ในปัจจุบันยังไม่ได้เปลี่ยนแปลงรูปแบบโครงสร้างของพรรคมากนัก การที่บุตรชายวัย 41 ปีของผู้นำได้รับเลือกเข้าสู่คณะกรรมการประจำ คณะกรรมการกลางพรรค ซึ่งดูแลงานประจำวันของพรรครวมทั้งกำกับการปฏิบัติตามนโยบายของรัฐบาล ก็จึงเท่ากับการเข้าสู่วงใน ในคณะกรรมการกลางพรรคที่มีสมาชิก 865 คน

พล.ท.ฮุน มาเนต เป็น 1 ใน 37 สมาชิกคณะกรรมการประจำ ของพรรคประชาชนกัมพูชาที่ครองอำนาจมายาวนาน และ ชนะการเลือกตั้งอย่างท่วมท้นกว่า 84% ในเดือน ก.ค.ปีนี้ จึงได้ครองที่นั่งในสภาผู้แทนราษฎร หรือ "รัฐสภา" ทั้ง 125 ที่นั่ง โดยไม่มีฝ่ายค้านแม้แต่คนเดียว

ตามรายงานของสื่อทางการ พล.ท.ฮุนมาเนต ได้รับเลือกเข้าสู่คณะกรรมการประจำของพรรค พร้อมบุคคลระดับนำอื่นๆ อีก 6 คนรวมเป็น 7 ในนั้นเป็นผู้นำกองทัพอีก 3 คน ซึ่งได้แก่ พล.อ.วง พิแสน (Vong Pisen) ผู้บัญชาการกองทัพ พล.อ.อิธ สรัฐ (Ith Sarath) เสนาธิการกองทัพ พล.อ.ซาว สุขะ (Sao Sokha) รองผู้บัญชาการกองทัพ และ ผู้บัญชาการสารวัตรทหาร ที่มีอำนาจอย่างกว้างขวาง และ เป็นนายทหารที่ใกล้ชิดกับครอบครัวฮุนเซนมาเป็นเวลายาวนานกว่า 30 ปี
.
สมาชิกคณะกรรมการประจำใหม่ 7 คน ในภาพนี้ขาด พล.อ.อิธ สรัฐ เสนาธิการทหารไป 1 คน พรรคประชาชนกัมพูชาประชุมใหญ่ 3 วัน 18-20 ธ.ค.ที่ผ่านมา.
.
พลเรือนอีก 3 คน ที่ได้รับเลือกสู่คณะกรรมการประจำฯ พร้อมกันได้แก่ นาย เจีย โสพรา (Chea Sophara) รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีกระทรวงจัดการที่ดิน วางแผนเมืองและก่อสร้าง นายปรัก สุคน (Prak Sokhon) รองนายกฯ และ รมว.การต่างประเทศ นายโอน พรมุนีรุธ (Aun Pornmoniroth) รองนายกฯ และ รมว.เศรษฐกิจและการเงิน

โฆษกพรรครัฐบาลอธิบายว่า การแต่งตั้งบุคคลทั้ง 7 สู่คณะกรรมการประจำ คณะกรรมการกลางพรรคก็เนื่องจาก ที่ผ่านมามีสมาชิกองค์กรระดับสูงนี้เสียชีวิตไปจำนวน 5 คน และ แต่งตั้งเพิ่มเติมอีก 2 คนก็เนื่องจากพรรคประชาชนกัมพูชา มีสมาชิกเพิ่มมากขึ้น เช่นเดียวกับคณะกรรมการกลางพรรค

กฎหมายของกัมพูชาไม่มีข้อห้ามมิให้บุคคลที่เป็นข้าราชการเป็นสมาชิกพรรคการเมือง และ ไม่ได้ห้ามที่จะลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นผู้แทนราษฎร -- และในระบบของพรรคนั้น ผู้ที่จะเข้าดำรงตำแหน่งในระดับสูง จะต้องเป็นระดับกรรมการกลางพรรค -- รวมทั้งระดับนายกฯ รองนายกฯ รัฐมนตรีว่าการ จนถึงผู้ว่าราชการจังหวัด ทุกจังหวัดด้วย

ครอบครัวฮุนเซนมีลูกชาย 3 คน ที่ล้วนมีสิทธิเป็นทายาทการเมืองของบิดา อีก 2 คนคือ พล.ต.ฮุน มานิต หัวหน้าฝ่ายข่าวกรองทหาร (ปัจจุบันอยู่ระหว่างลาสิกขาบท -- บก.) กับฮุน มะนี เป็นสมาชิกรัฐสภา และ เป็นประธานสมาคมเยาวชนแห่งชาติ ซึ่งเป็นหน่วยงานกิจกรรมเยาวชน และคนวัยหนุ่มสาว ของพรรคประชาชนกัมพูชาและของรัฐบาล

ฮุนเซนเข้าดำรงตำแหน่งผู้นำรัฐบาลมาตั้งแต่ปี 2528 และ อยู่ในตำแหน่งทุกสมัยตั้งแต่นั้นมาโดยไม่ขาดช่วง -- เพิ่งฉลองครบ 33 ปีในเดือน ม.ค.ปีนี้ -- ปัจจุบันอายุ 66 ปี ผู้นำกัมพูชาได้ประกาศความตั้งใจจะอยู่ในตำแหน่งต่อไปอีก 2 สมัย รวม 10 ปี.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...