xs
xsm
sm
md
lg

สาวสะหวันฯคว้ามง "มิสลาว 2018" คนสวยหลวงพระบางคนงามจำปาสักมากันครบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เป็นปีแรก และ สุดทิดา อะนุสิน ก็เป็นสาวงามจากแขวงใหญ่ในภาคกลางคนแรก ที่สามารถคว้าตำแหน่งสาวสวยที่สุดของประเทศได้ เป็นการตัดวงจรจากสาวนครเวียงจันทน์กับสาวงามจากแขวงภาคเหนือ ที่ผลัดกันคว้ามงกุฎไปครอง -- รองอันดับ 1 ปีนี้ไปจากหลวงพระบาง อันดับ 2-3 เป็นสาวจำปาสัก กับสาวสะหวันนะเขตอีกคน โดยมีสวยใสวัยทีน นางงาม ม.7 ชาวเมืองหลวง (ขวาสุด) รั้งท้ายได้รองอันดับ 4. -- ภาพโดยกองประกวดนางสาวลาว 2561.

MGR ออนไลน์ -- สุดทิดา อะนุสิน บัณฑิตสาวชาวสะหวันนะเขต ได้เป็นเจ้าของมงกุฎเพชรมูลคู่ตำแหน่งนางสาวลาว พ.ศ.2561 หรือ Miss Laos 2018 ในการประกวดคืนวันศุกร์ 7 ธ.ค.ที่ผ่านมา ที่จัดขึ้นในนครเวียงจันทน์ โดยการถ่ายทอดสดยาวนานกว่า 3 ชั่วโมงท่ามกลางความสนใจของชาวลาวออนไลน์จำนวนมาก ที่ทนข่มตาหลับ รอให้กำลังใจสาวสวยที่ชื่นชอบ

สุดทิดา กลายเป็น สาวงามจากแขวงภาคกลางคนแรก ที่สามารถคว้าตำแหน่งสาวสวยที่สุดของประเทศได้สำเร็จ อันเป็นตำแหน่งที่ตกเป็นของสาวงามชาวเมืองหลวงเป็นส่วนใหญ่ ในการประกวดตลอด 10 ปีที่ผ่านมา โดยปีนี้ตัวแทนจากนครเวียงจันทน์ได้เพียงรองอันดับ 4 เท่านั้น

สุดทิดาคว้ามงกุฎเพชรมูลค่า 50 ล้านกีบ (192,000 บาทเศษ) จากบริษัทเบียร์ลาว รางวัลเงินสด 30 ล้านกีบ (1145,000 บาทเศษ) ทองหนัก 2 บาทจากร้านทองพูวง บัญชีเงินฝากจากธนาคารร่วมพัดทะนา 5 ล้านกีบ ชุดไหมมูลค่า 14 ล้านกีบจากร้านเฮือนทอหูกสุกมีไซ ประกันสุขภาพจากทิพยประกันภัยมูลค่า 150 ล้านกีบ กับทุนการศึกษาระดับปริญญาตรีในจีนเป็นเวลา 5 ปีพร้อมที่พัก รวมมูล 270 ล้านกีบ และ รางวัลอื่นๆ อีกมากมาย

ตามประวัติอย่างเป็นทางการ มิสลาวคนใหม่อายุเพียง 22 ปี แต่เป็นบัณฑิต เรียนสำเร็จสาขาการค้าจากคณะเศรษฐศาสตร์และบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยแห่งชาตินครเวียงจันทน์ เธอใฝ่ฝันที่จะเป็นคนค้าคนขาย ส่งออกเครื่องหัตถกรรม โดยฝีมือของชาวลาวเอง -- สาวสวยหมายเลข ML35 เอาชนะสาวงาม 40 คน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง 15 คน ที่ผ่านการคัดเลือกสู่การประกวดในรอบสุดท้าย

สุดทิดาเป็นคนสุดท้ายที่เข้าสู่รอบตอบคำถามบนเวที จึงไม่มีโอกาสได้จับสลากเลือกคำถามสำหรับเธอเอง แต่ก็สามารถตอบได้ชัดถ้อยชัดคำ ได้รับเสียงปรบมือเกรียวกราวด้วยความชื่นชอบจากผู้ชม
.

.
"มีทัศนคติอย่างไรต่อการค้ามนุษย์".. เป็นคำถามง่ายๆ สั้นๆ แต่ตอบยาก

คำตอบของเธอก็คือ เป็นสิ่งที่โหดร้ายมาก ผิดต่อสิทธิเสรีภาพ และสิทธิมนุษยชน ขัดต่อกฎหมาย และ มักจะเกิดขึ้นกับเด็กและสตรีเป็นส่วนใหญ่ .. ในฐานะที่เป็นหญิงสาวคนหนึ่ง เธอจะรณรงค์โดยใช้สื่อออนไลน์ต่างๆ ให้ประชาชนทั่วไปตระหนักถึงภัยอันตรายเกี่ยวกับการค้ามนุษย์ มีสติระวังตัวและไม่ประมาท และ ไม่เป็นทาสของเงินตรา

"สิ่งสำคัญสำหรับผู้หญิงเราทุกคนก็คือ รักษาเกียรติและศักดิ์ศรีอันมีค่าของเราเอาไว้ให้ดีที่สุด.."

สุดทิดาทิ้งท้ายได้อย่างสวยงาม และ ชาวออนไลน์จำนวนมากที่เฝ้าชมเหตุการณ์ทางเฟซบุ๊กต่างชื่นชมว่า นี่คือ "สาวสวยที่สวยทั้งเรือกาย สวยทั้งสมอง"

ก่อนการถามตอบจะยุติลง สุดทิดา ได้กล่าวขอบคุณผู้ชมที่เป็นชาวต่างชาติเป็นภาษาอังกฤษ อวยพรให้ทุกคนสมปรารถนา และ ขอบคุณที่ไปร่วมให้กำลังใจสาวงามผู้เข้าประกวดมิสลาวทุกคนในค่ำคืนนี้ .. ทุกอย่างจบลงพร้อมกับเสียงฮือฮายาวนานจากผู้ชม กรรมการให้คระแนนบนเวทีหลายคนปรบมือให้เธอ เพราะเท่ากับเป็นการประกาศว่า ตนพร้อมแล้วที่จะเป็นตัวแทนเพื่อนร่วมชาติ ไปร่วมการประกวดเวทีต่างแดนทั่วในโลก
.

.

.

.

.
เมื่อพิจารณาจากประวัติการประกวดนางสาวลาว ที่เริ่มอย่างเป็นทางการตั้งแต่ปี 2552 เป็นต้นมาก็จะพบว่า มงกุฎเพชขรตกเป็นของสาวงามชาวนครเวียงจันทน์ รวม 5 ปีด้วยกัน อีก 2 ปีเป็นของสาวงามจากแขวงไซยะบูลี กับอีกปีเป็นของสาวสวยจากแขวงบ่อแก้ว ยกเว้นเพียงปี 2557 ที่กองประกวดได้ของดกิจกรรมนี้ เนื่องจากเป็นปีที่ประเทศสูญเสียผู้นำอาวุโสไปหลายคน ในโศกนาฏกรรมเครื่องบินทหารตกในแขวงเชียงขวาง

อะนุทิดาสูง 170 ซม. สัดส่วน 22-25-35 เป็นสาวงามจากแขวงภาคกลางคนแรกที่ตัดวงจรได้สำเร็จ เธอสามารถเอาชนะกลุ่ม "สาว 18" หรือ กลุ่ม "นางงาม ม.7" ซึ่งปีนี้เข้าร่วมการประกวดนับสิบคน ทั้งสาวนักเรียน ม.ปลายชาวเมืองหลวง จากแขวงหัวพัน ไซสมบูน อุดมไซ อัตตะปือ หลวงพระบาง รวมทั้งสาวนักศึกษาจากนครซีแอ็ตเติ้ล สหรัฐ 1 คน กับ สาวบัณฑิตเภสัชศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยการเภสัช กรุงฮานอยอีก 1 คน

รองอันดับ 1 มิสลาว 2018 ได้แก่กิ่งคำ มิดสะหวัน นักศึกษาวัย 20 ปี สาขาการเงินการธนาคาร จากมหาวิทยาลัยสุพานุวง เป็นสาวรูปหน้าสวยพราวเสน่ห์ เป็นเจ้าของส่วนสัดสวยงาม 32-23-34 แต่สูงเพียง 166 ซม. -- กิ่งคำ ได้รางวัลมงกุฎเพชรมูลค่า 30 ล้านกีบ เงินสดอีก 20 ล้านกีบ พร้อมรางวัลทุนการศึกษาระดับปริญญาตรีในจีนมูลค่า 270 ล้านกีบ
.

.

.

.

.

.

.
กิ่งคำตอบคำถามว่า ถึงแม้ว่าอาจไม่ได้เป็นนางสาวลาวปีนี้ แต่เธอก็จะนำเอาสิ่งดีๆ ที่ได้รับจากกองประกวดเธอไปเผยแพร่แก่ สาวๆ รุ่นหลังต่อไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งคือการอบอรมเรื่องกิริยามารยาท และ "แม้จะไม่ได้ (เป็นมิสลาว) ก็ภูมิใจแล้ว เพราะเวทีนี้เป็นเวทีอันดับ 1"" -- ประโยคปิดท้ายของเธอ มีเสียงปรบมือเกรียวกราวติดตามมา

รองอันดับ 2 -- แก้วมุกดา พิมพักดี สาวชาวใต้ นักศึกษาเศรษฐศาสตร์วัย 20 ปี มหาวิทยาลัยจำปาสัก สาวสวยหน้าหวาน สูง 172 กับสัดส่วน 30-25-34 เธอตอบคำถามอย่างตะกุกตะกักด้วยความประหม่าในระยะแรก แต่ก็ตอบได้เนื้อหาดีมากในช่วงหลัง -- แก้วมุกดา ได้รับรางวัลเงินสด 15 ล้านกีบ ทุนการศึกษาระดับปริญญาตรีในจีนอีก 270 ล้านกีบ และ รางวัลอื่นๆ อีกมากมาย

รองอันดับ 3 ปีนี้่เป็นของ มะนิดา แน่นห่วงมาลา บัณฑิตสาวสาขาการโรงแรม จากมหาวิทยาลัยสะหวันนะเขต เธอเป็นสาวสะหวันนะเขตอีกคนหนึ่ง อายุ 25 ปี เป็นหนึ่งในสองสาวงามผู้เข้าประกวดที่อายุมากที่สุด เป็นเจ้าของหุ่นงาม 32-25-34 สูง 170 ได้เงินรางวัล 10 ล้านกีบ พร้อมรางวัลอื่นๆ อีกมากมาย

อีกหนึ่งคนที่อายุ 25 ปีในรอบ 40 คน เป็นสาวงามชาวไซยะบูลี บัณฑิตสาขาการเงินการบัญชี จากสถาบันการธนาคารแห่งชาติ

ปีนี้ เมทานี หลวงปะเสิด สาวใสวัยทีน "นางงาม ม.7" เป็นตัวแทนของชาวเมืองหลวงเพียงคนเดียว ที่ได้เข้ารั้งท้ายเป็นรองอันดับ 4 นางสาวลาว -- สูง 170 เจ้าของส่วนสัด 31-26-35 ได้เงินรางวัล 10 ล้านกีบ พร้อมทุนการศึกษาระดับปริญญาตรีในประเทศไทย เป็นเวลา 5 ปี มูลค่า 150 ล้านกีบ กับรางวัลอื่นๆ อีกจำนวนหนึ่ง
.
เมื่อครั้งเป็นสาวนักศึกษาที่คณะเศรษฐศาสตร์และบริหารธุรกิจ มซ -- คนจะสวยช่วยไม่ได้จริงๆ.

อายุเพียง 22 ปีเรียนจบแล้ว.
พ่วงประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูงมาอีก 1 ใบ แถมภาษาอังกฤษคล่องปรื๋อ.
สาวสวยที่สุดของประเทศทั้ง 5 คน ต่างอิริยาบทต่างมุมกันไป ขณะอยู่บนเวทีคืนวันสุกดิบ เมื่อสัก 20 ชั่วโมงที่ผ่านมา.
สิ่งหนึ่งที่สุดทิดา อะนุสิน ชนะใจกรรมการได้มากที่สุด น่าจะเป็นการตอบคำถาม ที่เธอบอกว่าจะรณรงค์ให้หญิงสาวชาวลาวไม่ตกเป็นทาสของเงินตรา เพื่อจะไม่ตกเป็นทาสการค้ามนุษย์ และ ให้ทุกคนรักษาเกียรติและศักดิ์ศรีของสตรีลาว.
.
การประกวด นางสาวลาว พ.ศ.2561 ยังมีรางวัลพิเศษจากสปอนเซอร์อีก 4 รางวัล ที่มีพิธีมอบบนเวทีเช่นเดียวกัน

- สาวสวยบุคคลิกภาพดี (Miss Confident) หรือ สาวที่มีความมั่นใจกล้าแสดงออก เป็นของ มิดนิดา วอละลาด สาวชาวนครเวียงจันทน์ เธอได้รางวัลเป็นเงินสด 5 ล้านกีบ กับสายสะพายไหมทองมูลค่า 3 ล้านกีบจากร้านอำมะลินไหมลาว

- สาวรูปร่างสวยงาม (Miss Beautiful Body) เป็นของเพ็ดสุดา อำมะพา สาวงามจากหลวงพระบาง พร้อมรางวัล 5 ล้านกีบ กับสายสะพานจากสปอนเซอร์รายเดียวกัน

- นางสาวมิตรภาพ (Miss Friendship) เป็นของ ไผ่ทิดา โพทิสาน สาวงามชาวเมืองหลวงอีกคน พร้อมเงินรางวัลกับสายาะพายเช่นกัน
- นางสาวขวัญใจมหาชน (Miss Popular Vote) เป็นของแก้วมุกดา พิมภักดี ควบคู่กับตำแหน่งรองอันดับ 2 ของเธอ.
.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...