xs
xsm
sm
md
lg

เจอล้อครบแล้ว เวียดนามยึดใบอนุญาต 2 นักบินแอร์บัส VietJet ขอโทษผู้โดยสาร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

A321 เจ้าปัญหาจอดนิ่งที่ลานจอดด้านหนึ่งของสนามบินเมืองบวนมาท๊วด ใส่ล้อใหม่ให้ เพื่อรอการสอบหาสาเหตุที่ล้อเดิมหลุดกระเด็นไปขณะลงจอดเมื่อ 4 วันก่อน ทีมผู้เชี่ยวชาญจากแอร์บัสยุโรป จะเริ่ม ถอดรหัส กล่องดำในวันนี้. Courtesy Báo Người Lao Động Online.

MGR ออนไลน์ -- ทางการเวียดนามได้ยึดใบอนุญาตนักบินเวียดเจ็ทแอร์ทั้งสองคน หลังจากไม่สามารถอธิบายได้อย่างชัดเจนว่า อะไรเป็นสาเหตุทำให้ล้อหน้าหลุดออกไปทั้งยวง เมื่อลงจอดใน จ.ดั๊กลัก (Đắk Lắk) ทางตอนกลางของประเทศปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ในขณะที่ผู้เชี่ยวชาญของแอร์บัสจากยุโรป จะร่วมกับกระทรวงขนส่งและองค์การการบินพลเรือนเวียดนาม ตรวจสอบเรื่องราวทั้งหมดจาก "กล่องดำ" ในวันจันทร์ 3 ธ.ค.นี้

เจ้าหน้าที่กระทรวงให้สัมภาษณ์เมื่อวันอาทิตย์ว่า การค้นหาล้อเครื่องบินเจ้าปัญหายุติลงแล้ว หลังจากดำเนินมา 3 วัน และ พบล้อที่ 2 ในพงหญ้ารกข้างรันเวย์เมื่อวันอาทิตย์

นั่นคือความคืบหน้าทั้งหมดของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในตอนค่ำ 29 พ.ย.ที่ผ่านมา เมื่อเครื่องแอร์บัส A321 ลำใหม่เอี่ยม เที่ยวบิน VJ356 ของสายการบินเอกชนเวียดนาม จากนครโฮจิมินห์ เกิดล้อหน้าหลุดกระเด็นออกจากฐานไปทั้งสองล้อ ขณะลงจอดที่สนามบินเมืองบวนมาท๊วด ( Buôn Ma Thuột) ในเขตที่ราบสูงตอนกลางของประเทศ พร้อมผู้โดยสารกับลูกเรือรวม 207 ชีวิต ในนั้นมีผู้โดยสาร 6 คนบาดเจ็บ ขณะออกทางประตูฉุกเฉิน

โชคดีที่เครื่องบินสามารถหยุดได้อย่างปลอดภัย และ หน่วยกู้ภัยได้นำออกไปจากรันเวย์ในเวลาต่อมา

"นักบินทั้งสองคนของเที่ยวบิน VJ356 มีความยุ่งยากที่จะอธิบายเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทางการที่เกี่ยวข้องได้จัดประชุมหารือกับนักบินทั้งสอง นอกจากนั้นคณะเจ้าหน้าที่กำลังจะตรวจสอบข้อมูลจากกล่องดำ" นายเล ดี่ง เถาะ (Lê Đình Thọ) รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงขนส่งให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับความคืบหน้าในการดำเนินการสอบหาสาเหตุ
.
ล้อหลัง ทัชดาวน์ ก่อน และเมื่อไม่มีล้อหน้า ก็ต้องไถลพื้นรันเวย์ ชาวเวียดนามจำนวนไม่น้อยชื่นชมความสามารถของนักบินที่นำเครื่องจอดอย่างปลอดภัย โดยมีชีวิตผู้โดยสารกับลูกเรือ 207 คนเป็นเดิมพัน. Courtesy Báo Người Lao Động Online.
.
รัฐมนตรีผู้นี้ยังเปิดเผยด้วยว่า องค์การการบินพลเรือนได้ยึดใบอนุญาตนักบินทั้งสองคนไว้โดยไม่มีกำหนด จนกว่าทุกอย่างจะมีความกระจ่างชัดเจน โดยเชื่อว่าจะสามารถสรุปได้ หลังจากทีมผู้เชี่ยวชาญได้ "ถอดรหัส" จากกล่องดำ ที่บันทึกการสนทนา-บันทึกเหตุการณ์ต่างๆ ตลอดเส้นทางการบิน

ตามรายงานของหนังสือพิมพ์เตี่ยนฟอง (ผู้บุกเบิก) วันอาทิตย์เช่นเดียวกัน สายการบินเวียดเจ็ทได้ออกแถลงขอโทษต่อผู้โดยสารของเที่ยวบิน VJ356 พร้อมระบุว่า ได้อำนวยความสะดวกในการนำผู้บาดเจ็บทั้ง 6 รายนำส่งโรงพยาบาล ได้รับการรักษาพยาบาลและการดูแลเป็นอย่างดี จนกระทั่งอาการดีขึ้นจึงได้กลับบ้าน รวมทั้งได้ส่งทีมเจ้าหน้าที่ไปเยี่ยมระหว่างพำนักที่โรงพยาบาลอีกด้วย

เมื่อเกิดเหตุการณ์ เจ้าหน้าที่ของเวียดเจ็ทแอร์ก็ได้ปฏิบัติตามมาตรฐานการบินทุกประการ นำผู้โดยสารทั้งหมดออกจากเครื่องแบบฉุกเฉินในทันที โดยผ่านทั้ง 6 ช่องทาง แต่มีผู้โดยสารบาดเจ็บจำนวน 6 คน ขณะดำเนินการดังกล่าว

"เวียดเจ็ทได้ติดต่อโดยตรงกับผู้โดยสารแต่ละคน ระหว่างรับการรักษาที่โรงพยาบาล เราขออภัยต่อผู้โดยสารที่ได้เกิดเหตุการณ์อันไม่พึงปรารถนา" เตี่ยนฟองรายงานสาระสำคัญส่วนหนึ่งในคำแถลงของสายการบินในเว็บไซต์
.
นี่เป็นล้อหน้า 1 ใน 2 ล้อที่พบเมื่อวันศุกร์ อีกล้อพบเมื่อวันอาทิตย์ -- สำหรับสาธารณชนทั่วไปเรื่องนี้น่าพิศวงทีเดียว อยู่ดีๆ ล้อก็หลุดออกวิ่งนำหน้าเครื่องบินไปเฉยเลย. Courtesy Báo Người Lao Động Online.
.
สื่อของทางการรายงานว่า ทีมผู้เชี่ยวชาญจากแอร์บัส รวมทั้งผู้แทนจากบริษัทผู้ผลิต เดินทางถึงสนามบินบวนมาท๊วดเมื่อวันอาทิตย์ และ จะเริ่มกระบวนงานถอดข้อมูลจากกล่องดำวันจันทร์นี้

เจ้าหน้าที่การบินเวียดนามได้ให้สัมภาษณ์ก่อนหน้านี้ว่า ในวันเกิดเหตุนั้น การบินและการลงจอดของเที่ยวบิน VJ356 ดำเนินไปอย่างเป็นปรกติทุกอย่าง นักบินไม่ได้ส่งสัญญาณฉุกละหุก และ ไม่ได้ขอความช่วยเหลือใดๆ จากหอควบคุมการบิน แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนับเป็นการละเมิดความปลอดภัยการบินขึ้นร้ายแรงถึงระดับ B ตามมาตรฐานขององค์การการบินพลเรือสากลหรือ ICAO

ทั้งนี้ทั้งนั้นยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่า่ นักบินได้ทราบปัญหาเกี่ยวกับล้อตั้งแต่เมื่อไร หรือ ในช่วงใด แต่เมื่อพิจารณาจากรอยของฐานล้อไถลครูดกับพื้นรันเวย์ เป็นรอยที่ไม่ยาวไกลนัก อาจแสดงให้เห็นว่านักบินรู้ปัญหาอย่างดี และ ลงจอดด้วยล้อหลัง ก่อนจะลดส่วนหน้าลงในระยะสุดท้าย เป็นระยะทางแต่เพียงสั้นๆ -- แต่การไม่แจ้งหอควบคุมการบินและไม่ขอความช่วยเหลือใดๆ ถือเป็นความผิดขั้นร้ายแรง

แอร์บัสลำดังกล่าวเพิ่งได้รับมอบไม่ถึง 2 สัปดาห์ก่อนหน้านั้น และ ขึ้นบินให้บริการผู้โดยสารมาหลายเที่ยว แต่จู่ๆ ก็เกิดเหตุล้อหน้าหลุดออกไปอย่างเป็นปริศนา การค้นหาล้อดำเนินมาตั้งแต่วันนั้น พบล้อแรกในวันรุ่งขึ้น นำมาสู่การพบล้อที่สองในที่สุด.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...