xs
xsm
sm
md
lg

ทหารรัสเซียกวาดได้กว่า 130 ไร่ใน 1 เดือน เคลียร์ระเบิดในลาวเร็วมาก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

การค้นหาและเก็บกู้วัตถุระเบิดคืบหน้าไปรวดเร็ว ในขณะที่เดียวกันทีมจากรัสเซียก็ได้ฝึกอบรมการปฏิบัติงานให้แก่เจ้าหน้าที่ของฝ่ายลาวด้วย.. เจอนักเรียนน่ารักแบบนี้ จะได้กลับบ้านมั้ยนี่?. Courtesy Ministry of Defence of the Russian Federation.

MGR ออนไลน์ -- ทหารช่างจากรัสเซียปฏิบัติงานคืบหน้าไปรวดเร็วมาก เพียงข้ามเดือนที่ผ่านมาสามารถเก็บกู้วัตถุระเบิดออกจากพื้นที่ชุมชนทางภาคกลางของลาวได้แล้ว 131 ไร่เศษ หลังจากก่อนหน้านี้ทางการรัสเซียได้เผยแพร่ภาพวัตถุระเบิดตกค้างที่ยังไม่ระเบิดจำนวนหนึ่ง ที่แสดงให้เห็นการปฏิบัติงานที่ได้ผลดีด้วยเครื่องมืออุปกรณ์ที่ทันสมัย

ทีมเก็บกู้ระเบิดจากศูนย์ปฏิบัติการวัตถุระเบิดระหว่างประเทศ หรือ International Mine Action Center (MOC) ของกระทรวงกลาโหมรัสเซีย เข้าปฏิบัติการในลาวมาตั้งแต่ช่วงกลางเดือน ต.ค. โดยออกค้นหาและเก็บกู้วัตถุระเบิดชนิดต่างๆ ออกจากเขตป่าใกล้กับหมู่บ้าน 5 แห่งในเมืองคำเกิด แขวงบอลิคำไซ รวมทั้งมีการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ และฝึกอบรมให้แก่เจ้าหน้าที่ฝ่ายลาวด้วย

พบมากที่สุดได้แก่ระเบิดชนิดลูกหว่านหรือ Cluster Bomb แบบ BLU-26 BLU-63 กับ BLU-3B ที่สหรัฐทิ้งลงในดินแดนลาวในช่วงปี 2507-2516 มีรายงานเรื่องนี้ในเว็บไซต์กระทรวงกลาโหมรัสเซียตอนค่ำวันอังคาร 20 พ.ย.ที่ผ่านมา

ก่อนหน้านั้นเมื่อวันที่ 16 พ.ย.กระทรวงกลาโหมในกรุงมอสโก ได้เผยแพร่ภาพผลการปฏิบัติงานของหน่วยเก็บกู้ระเบิดจำนวนหนึ่ง ซึ่งประกอบด้วยวัตถุระะเบิดหลากหลายชนิด รวมทั้งกระสุนปืนใหญ่กับลูกระเบิดที่ทิ้งลงจากเครื่องบินของสหรัฐด้วย

ทหารช่างกับเจ้าหน้าที่รัสเซียเดินทางถึงนครเวียงจันทน์เมื่อวันที่ 11 ต.ค. และ ลงพื้นที่ทันที ปฏิบัติงานด้วยอุปกรณ์เครื่องมือทันสมัยรวมทั้งเครื่องตรวจจับวัตถุระเบิดชนิดพกติดตัวรุ่น IMP-S2 เครื่องค้นหาลูกระเบิดชนิดแม็กนีโตเมตริก MBI-P2 เครื่องมือค้นหาวัตถุระเบิดที่อยู่ลึกลงไปแบบ MG-11 เครื่องตรวจหาวัตถุระเบิดที่ซ่อนเร้น INVU-3M และ ชุดปลอดภัยสำหรับผู้ปฏิบัติงาน OVR-2-20 ที่มีระบบทำความเย็นภายในด้วย

ภารกิจสำคัญของทีมงานก็คือ การค้นหาวัตถุระเบิดที่อยู่ใต้ผิวหน้าดินลงไป ตั้งแต่ 40 ซม. จนถึง 2.5 เมตร นอกจากนั้นทีมรัสเซียยังแลกเปลี่ยนข้อมูลต่างๆ ตลอดจนช่วยฝึกฝนงานให้แก่เจ้าหน้าที่ของฝ่ายลาวภายในบริเวณศูนย์ปฏิบัติการ ที่ตั้งขึ้นใกล้กับบ้านหลักซาวบนทางหลวงเลข 8 ที่มุ่งไปยังชายแดนภาคกลางตอนบนของเวียดนาม
.
[Accompanying Photos Courtesy Ministry of Defence of the Russian Federation]

.

.

.

.

.

.
เป็นการเข้าปฏิบัติงานในดินแดนลาวครั้งแรก และ ช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมใด้แก่ประชาชนลาวโดยตรงครั้งแรกโดยฝ่ายรัสเซีย นับตั้งแต่ค่ายคอมมิวนิสต์ใหญ่สหภาพโซเวียตล่มสลายในต้นทศวรรษ 1980 ถึงแม้ว่าการเก็บกู้วัตถุระเบิดในประเทศเองอยู่ในสภาพงานล้นมือก็ตาม.
.
ทหารช่างของกองทัพประชาชนลาวชุดแรก เข้าฝึกอบรมเมื่อวันที่ 1 พ.ย. ผู้ผ่านการอบรมจะได้รับประกาศนียบัตรรับรอง กระทรวงวกลาโหมรัสเซียระบุ

ระหว่างการปฏิบัติงานที่ผ่านมา พล.ท.จันสะหมอน จันยาลาด รัฐมนตรีป้องกันประเทศของลาว ได้เดินทางไปเยี่ยมชมการทำงานของทีมเก็บกู้ระเบิดรัสเซียถึงไซต์งาน เยี่ยมชมผลงาน และ เยี่ยมชมห้องฝึกอบรม ทั้งกล่าวขอบคุณในความร่วมมือช่วยเหลือของฝ่ายรัสเซีย และอำนวยพรขอให้ประสบความสำเร็จตามแผนการที่วางไว้

ทีมกูระเบิดรัสเซียมีพื้นที่ต้องค้นหาและเก็บกู้วัตถุระะบิดตกค้างจากสมัยสงครามทั้งหมดกว่า 100 เฮกตาร์ หรือ กว่า 600 ไร่ โดยมีกำหนดเวลาปฏิบัติงานในดินแดนลาว 5 เดือน ในแผนความร่วมมือช่วยเหลือทางด้านมนุษยธรรม

การช่วยเหลือลาวมีขึ้นหลังจากสองฝ่ายได้พัฒนากระชับความสัมพันธ์ระหว่างกันให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นตลอดหลายปีมานี้ ทั้งในระดับรัฐบาลและระหว่างกองทัพสองประเทศ ซึ่งมีการแลกเปลี่ยนการเยือนในระดับสูงมาหลายครั้ง

ระหว่างไปร่วมประชุมผู้นำอาเซียนและอาเซียน-รัสเซีย ในสิงคโปร์ช่วงกลางเดือนที่ผ่านมา นายทองลุน สีสุลิด นายกรัฐมนตรี สปป.ลาว ได้พบพูดคุยเป็นการส่วนตัวอย่างสนิทสนมกับ นายวลาดิมีร์ ปูติน ปธน.แห่งสหพันธ์รัสเซีย.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...