xs
xsm
sm
md
lg

ข้าวหอม "มาลีอังกอร์" กัมพูชาชนะเลิศข้าวดีที่สุดในโลก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เป็นแช้มป์สมัยที่ 4 ในช่วงเวลา 6 ปีที่ผ่านมา ข้าวดีที่สุดของโลกปีนี้เป็น ข้าวมาลีอังกอร์ แต่กว่าจะมีวันนี้ก็มีเบื้องหลังอันเหน็ดเหนื่อยทั้งการคัดและขยายพันธุ์ การปลูกแบบเกษตรอินทรีย์ กับการสนับสนุนอย่างเป็นกระบวนจากหน่วยงานของรัฐ สมาคมข้าวและสถาบันการเงินทั้งของรัฐและเอกชน. -- สำนักข่าวกัมพูชา.

MGR ออนไลน์ -- ข้าวหอมพันธุ์ดีของกัมพูชา ได้รับรางวัลชนะเลิศอีกครั้งหนึ่งในการประกวดข้าวโลกประจำปี 2018 ที่จัดขึ้นในกรุงฮานอย เวียดนาม สัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้ข้าวกัมพูชาครองตำแหน่ง ข้าวคุณภาพดีที่สุดในโลกเป็นครั้งที่ 4 ในช่วง 6 ปีมานี้ สมาคมข้าวกัมพูชา (Cambodia Rice Federation) รายงานเรื่องนี้ในเว็บไซต์

ข้าวหอมมาลีอังกอร์ (Maly Angkor) คว้ารางวัล World's Best Rice ในการประกวด อันเป็นส่วนหนึ่งของงานประชุม TRT World Rice Conference ระหว่าง 10-12 ต.ค.ในเมืองหลวงของเวียดนาม ซึ่งเป็นการประชุมของผู้ค้าข้าว (The Rice Traders) จากทั่วโลก ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุปี และ ครั้งนี้่เป็นครั้งที่ 10

นับตั้งแต่เข้าร่วมประชุมกับนานาประเทศเป็นต้นมา ข้าวหอมพันธุึ์ดีชนิดต่างๆ ของกัมพูชา เคยคว้ารางวัลชนะเลิศเมื่อปี 2012, 2013 และ 2014 ติดต่อกันสามปีซ้อน กับอีกครั้งหนึ่งในปีนี้ หลังจากมีการพัฒนาปรับปรุงคุณภาพข้าวอย่างหนัก อันเป็นความร่วมมือระหว่างภาครัฐ ภาคการธนาคาร เกษตรกรผู้ปลูกกับสมาคม ที่เป็นศูนย์รวมของผู้ส่งออกข้าวรายใหญ่และเล็กเกือบ 100 รายจากทั่วประเทศ

การเข้าร่วมประชุมนานาชาติประจำปีของบรรดาผู้ค้าข้าว ทำให้กัมพูชาสามารถปรับปรุงคุณภาพข้าว ให้ตรงความต้องการของตลาดได้ และ สร้างชื่อเสียงให้ข้าวของกัมพูชาเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก นายโสก พุฒิวุฒิ (Sok Phuthivuth) ประธานสมาคมฯ กล่าว
.
กลับมาเป็นแช้มป์อีกหน นับตั้งแต่คว่ำข้าวหอมมาะลิ 105 ได้เป็นครั้งแรกเมื่อปี 2555 ที่เกาะบาหลี อินโดนีซีย.
โสก พุฒิวุฒิ เขยเล็ก ฮุนเซน (บุตรชายโสก อาน) ประธานสมาคมข้าวกัมพูชา. -- Cambodia Rice Federation.
การประชุมของบรรดาผู้ค้าข้าวจากทั่วโลก จัดขึ้นที่โรงแรมมาริออตฮานอย 10-12 ต.ค.ที่ผ่านมา.-- Cambodia Rice Federation.
ต้องดมพิสูจน์ -- ปีนี้เป็นปีของข้าวหอมมาลีอังกอร์. -- Cambodia Rice Federation.
นายพุฒิวุฒิ (ซ่ึงเป็นบุตรเขยคนเล็กของครอบครัวนายกรัฐมนตรี) ได้นำคณะกรรมการสมาคมไปร่วมการประชุมในกรุงฮานอย และ ได้ปราศรัยในหัวข้อ Cambodia's Key Export Origin in Focus รวมทั้งอธิบายถึงการผลิต กับการปรับปรุงคุณภาพของประเทศ และ นโยบายการผลิต

นายพุฒิวุฒิ กล่าวว่ากัมพูชาเน้นหนักส่งออกข้าวคุณภาพสูง มุ่งขยายตลาดและพัฒนาทั้งผลิตภัณฑ์และการตลาดอย่างไม่หยุดยั้ง เน้นการพัฒนาพันธุ์ข้าวในท้องถิ่นเฉพาะ เพื่อให้เป็นไปตามหลักการกระจายการผลิตตามแหล่งภูมิศาสตร์ ตลอดจนพัฒนาสายพันธุ์ท้องถิ่นที่เก่าแก่ มีมายาวนาน

ประธานสมาคมข้าวกัมพูชากล่าวว่า แหล่งปลูกข้าวสำคัญอยู่บริเวณรอบๆ โตนเลสาป (Tonle Sap) ทางตอนกลางของประเทศ แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดเกี่้ยวกับข้าวหอมชนิดต่างๆที่มีอยู่ในปัจจุบัน

ในการประชุม World's Best Rice 2012 ที่จัดขึ้นในบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย ข้าวกัมพูชาทะยานขึ้นแท่นข้าวคุณภาพดีที่สุดของโลก เป็นครั้งแรก โดยชนะข้าวหอมมะลิ 105 ของไทย ที่เคยได้ชื่อเป็นข้าวคุณภาพดีที่สุด ขายได้ราคาดีที่สุดในโลก แต่ก็ไม่มีการเปิดเผยในรายละเอียดเกี่ยวกับชนิดของข้าวอีกเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม สำนักข่าวของทางการรายงานก่อนหน้านั้นว่า กัมพูชาปลูกข้าวคุณภาพดีอยู่ 2 ชนิด คือ ข้าวหอมดอกลำดวน (พันธุ์ที่ปลูกกันมากใน จ.ศรีสะเกษ) กับ “ข้าวดอกมะลิ” ที่นำเมล็ดพันธุ์ไปจากประเทศไทย และ อย่างน้อยที่สุด "ข้าวมาลีอังกอร์" ก็เป็นชนิดที่สาม เท่าที่มีการกล่าวถึง
.
ต้นเดือนนี้ผู้ส่งออกรายหนึ่ง ไปคว้ารางวัลยอดเยี่ยมระดับอาเซียนจากฟิลิปปินส์ ด้วยผลงานช่วยลดความยากจนของชาวนาหลายจังหวัด โดยวิธีเกษตรพันธสัญญา.
สัปดาห์ต้นเดือน เครื่องหยอดเมล็ดข้าว Elli Rice ได้รางวัลชนะเลิศจากสหรัฐอีก ปีนี้เป็นปีเฮ็งของวงการข้าวประเทศเพื่อนบ้าน. -- สำนักข่าวกัมพูชา.
ประกาศิตของผู้นำได้ผล ไซโลเก็บผลผลิตจากชาวนาผุดขึ้นมาแห่งแล้วแห่งเล่า เป็นสิ่งที่นายกรัฐมนตรีกัมพูชาฮุนเซนออกรณรงค์ด้วยตนเองไม่กี่ปีก่อนหน้านี้.
ตามตัวเลขของ CRF หกเดือนแรกของปีนี้ กัมพูชาส่งออกข้าวชนิดต่างๆ สู่ตลาดโลกได้ทั้งหมด 271,100 ตัน ส่วนหนึ่งส่งออกไปยังอียู โดยได้รับสิทธิพิเศษด้านภาษีศุลกากรจากสหภาพยุโรป

ก่อนหน้านี้ในวันที่ 1 ต.ค. ผู้ส่งออกข่าวกัมพูชารายหนึ่ง ไปได้รับรางวัล Golden AGROW Award ประจำปี 2018 จากการประกวดที่จัดขึ้นในกรุงมะนิลา ฟิลิปปินส์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการประชุมสุดยอด ที่จัดโดยสภาที่ปรึกษาทางธุรกิจแห่งอาเซียน

สำนักข่าวของท่างการรายงานว่า บริษัทแอมรูไรซ์ (Amru Rice) ของกัมพูชาได้รับรางวัลชนะเลิศในฐานะเป็นผู้ช่วยเหลือและลดความยากจนของชาวนา ผ่านการปลูกข้าวแบบเกษตรพันธสัญญา

นายซง สะราน (Song Saran) ผู้อำนวยการของแอมรูไรซ์กล่าวว่า บริษัทปลูกข้าวร่วมกับประชาคมชาวนาในหลายจังหวัด รวมทั้งพระวิหาร พระตะบอง กัมปงธม กัมปงจาม ร่วมสนับสนุนเมล็ดพันธุ์ การคัดพันธุ์ และ ซื้อผลผลิตในราคาที่เป็นธรรม โดยได้รับการสนับสนุนจากกระทรวงเกษตร กับหลายหน่วยงานของรัฐ สมาคมฯ รวมทั้งธนาคารทั้งของรัฐบาลและธนาคารพาณิชย์หลายแห่งในด้านเงินทุน.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...