xs
xsm
sm
md
lg

รัสเซียส่งทหาร 36 นายช่วยลาวกู้ระเบิดสหรัฐ ครั้งแรกในประวัติศาสตร์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เป็นภาพประวัติศาสตร์ จากเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ -- กระทรวงกลาโหมในกรุงมอสโกกล่าวว่า  ทหารรัสเซียที่เชี่ยวชาญด้านวัตถุระเบิดจำนวน 36 นาย เดินทางถึงพื้นที่ปฏิบัติการ ในแขวงภาคกลางของลาวแล้ว เพื่อช่วย สปป.ลาวเก็บกู้ระเบิดที่ส่วนใหญ่ทิ้งจากเครื้่องบินสหรัฐในช่วงสางครามเวียดนาม และยังไม่ระเบิด ภารกิจนี้จะดำเนินไปตลอด 5 เดือนข้างหน้า. Courtesy Russias Ministry of Defense.

MGR ออนไลน์ -- ทหารหน่วยเชี่ยวชาญด้านวัตถุระเบิด หรือ "แซ็ปเปอร์" (Zapper) กองทัพรัสเซียจำนวน 36 นาย เดินทางเข้าถึงพื้นที่แห่งหนึ่งในแขวงบอลิคำไซ สปป.ลาวแล้ว เพื่อช่วยเก็บกู้ระเบิดที่สหรัฐทิ้งลงมาระหว่างปี 2504-2516 ซึ่งเป็นช่วงสงครามเวียดนาม ในนั้นมีจำนวนมากมหาศาลที่ยังไม่ระเบิด นับเป็นครั้งแรกที่กองทัพรัสเซียส่งทหารเข้าปฏิบัติการในดินแดนลาว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภารกิจดังกล่าว ตามความตกลงระหว่างรัฐบาลกับกระทรวงกลาโหมสองประเทศเมื่อปีที่แล้ว

ทหารรัสเซียทั้ง 36 นายได้เข้าถึงแหล่งที่อยู่ใกล้เขตชุมชนแห่งหนึ่ง ในเขตบ้านหลักซาว เมืองคำเกิด พร้อมเครื่องมือทันสมัย เพื่อปฏิบัติภารกิจทางด้านมนุษธรรม ที่จะดำเนินไปประมาณ 5 เดือน กระทรวงกลาโหมรัสเซียรายงานเรื่องนี้วันพฤหัสบดี 11 ต.ค.ที่ผ่านมา พร้อมแสดงภาพจากพื้นที่ โดยไม่ได้ระบุวันถ่าย

"ในช่วง 2-3 วันข้าวหน้านี้เหล่าทหารช่างจะเริ่มทำการสำรวจพื้นที่ จัดเตรียมเครื่องมืออุปกรณ์ค้นหา และ เริ่มปฏิบัติงานหลังจากนั้น" กระรวงกลาโหมระบุในเว็บไซต์ภาษารัสเซีย

"หนวยปฏิบัติการจากรัสเซียได้นำเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ทันสมัย ไปใช้ในปฏิบัติการครั้งนี้ รวมทั้งเครื่องตรวจหาวัตถุระะบิด IMP-S2, PIPL, INVU-3M และ อุปกรณ์ป้องกันตนเองสำหรับนักกู้ระเบิดแบบ OBP-2-02" รายงานระบุ

การเดินทางไปปฏิบัติภารกิจดังกล่าว เป็นไปตามความตกลงความร่วมมือระหว่างกองทัพและรัฐบาลทั้งสองประเทศ เมื่อครั้ง พล.ท.จันสะหมอน ลันยาลาด รัฐมนตรีกลาโหมลาวเดินทางเยือนรัสเซีย ปลายเดือน เม.ย.2560 และ ได้พบหารือทวิภาคีในหลายประเด็น กับ พล.อ.ชเรเก โชยกู (Chergei Shoygu) คู่ตำแหน่งของรัสเซีย รวมทั้งเกี่ยวกับเรื่องนี้ด้วย

นับเป็นครั้งแรกที่รัสเซีย ได้เข้าไปมีบทบาทช่วยเหลือลาว ในภารกิจอันยุ่งยากและอันตรายที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งคือ การเก็บกู้ระเบิดพวง หรือ Cluster Bomb ที่บรรจุระเบิดขนาดเท่ากำปั้น ทิ้งลงจากเครื่องบินในระยะต่ำ ทำให้ไม่เกิดการระเบิด เมื่อตกกระทบเป้าหมายในเบื้องล่าง และกลายเป็นมัจจุราชเงียบ คร่่าชีวิตประชาชนลาวกับสัตว์เลี้ยง ทรัพย์สินต่างๆ เสียหายเป็นจำนวนมาก ตลอดหลายทศวรรษที่ผ่านมา
.

Courtesy Russias Ministry of Defense.
Courtesy Russias Ministry of Defense.
ทหารรัสเซียได้รับการต้อนรับจากฝ่ายลาว เข้าใจว่าจะเป็นเหตุการณ์เมื่อเดินทางถึงนครเวียงจันทน์ กระทรวงกลาโหมรัสเซีย ไม่ได้ระบุวันที่ถ่าย.
ลาวเป็นพันธมิตรใกล้ชิดที่สุดอีกชาติหนึ่งของสหภาพโซเวียต ในย่านเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ -- หลังฝ่ายคอมมิวนิสต์ยึดอำนาจในนครเวียงจันทน์ปลายปี 2518 เจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญชาวรัสเซีย รวมทั้งที่ไปจากสาธารณรัฐในเครือรวมจำนวนนับหมื่นๆ คน ได้เข้าไปประจำในลาว เพื่อช่วยรัฐบาลคอมมิวนิสต์พัฒนาประเทศอย่างรอบด้าน

แต่ความสัมพันธ์ห่างเหินไประยะหนึ่งหลังจากค่ายคอมมิวนิสต์ใหญ่ล่มสลายในปี 2534 เกิดความไม่สงบทั่วไป อาณาจักรใหญ่แตกออกเป็นเสี่ยงๆ เกิดเป็นรัฐอิสระขึ้นมามากกว่า 10 สาธารณรัฐภายในเวลาอันรวดเร็ว ตามมาด้วยความยุ่งยากทางเศรษฐกิจและการเงินของแต่ละแห่ง

ความสัมพันธ์ได้รับการฟื้นฟูอีกครั้งหนึ่ง และ สองฝ่ายใกล้ชิดกันมากยิ่งขึ้นเมื่อไม่นานมานี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปี 2559 เมื่อนายทองลุน สีสุลิด นายกรัฐมนตรี กับประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน ร่วมกันเป็นประธานจัดการประชุมผู้นำรัสเซีย-อาเซียน ที่เมืองโซชิ (Sochi) เมืองท่องเที่ยวตากอากาศริมฝั่งทะเลแดง

ความสัมพันธ์ด้านการทหารและการป้องกันประเทศก็ได้รับการฟื้นฟูขึ้นมาอย่างรวดเร็วเช่นกัน คณะของผู้นำระดับสูงจากกระทรวงกลาโหมและกองทัพประชาชน หลายคณะได้ไปเยือนกรุงมอสโก และ เจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัสเซียจำนวนหนึ่งก็ได้เดินทางเยือนลาวในช่วงเดียวกัน

พล.อ.โชยกูไปเยือนลาวเป็นเวลา 1 วันในเดือน ม.ค.ปีนี้ อันเป็นส่วนหนึ่งของการเดินทางตระเวณเยือนกระชับความสัมพันธ์และความร่วมมือ กับ พม่า ลาวและเวียดนาม ซึ่งถือเป็นการพัฒนาสายสัมพันธ์ด้านการทหารขึ้นสู่จุดสูงสุด ระหว่างอดีตสหายร่วมอุดมการณ์ อันเป็นสายสัมพันธ์ที่มีมาตั้งแต่ยุคสงครามเย็น.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...