xs
xsm
sm
md
lg

พม่ารวบ 3 นักข่าวเผยแพร่บทความวิจารณ์โครงการผลงานพ่อเมืองย่างกุ้ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - ตำรวจพม่าจับกุมนักข่าว 3 คน จากบทความที่วิพากษ์วิจารณ์การจัดการการเงินของรัฐบาลนครย่างกุ้ง ที่อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของผู้ที่ได้รับการสนับสนุนอุปถัมภ์จากนางอองซานซูจี ในคดีล่าสุดที่ก่อให้เกิดความวิตกกังวลเกี่ยวกับเสรีภาพสื่อ

กลุ่มสิทธิมนุษยชนวิพากษ์วิจารณ์การควบคุมตัวทั้ง 3 คน จากบริษัทอีเลฟเว่น มีเดีย กรุ๊ป ซึ่งนับเป็นคดีล่าสุดที่เกิดขึ้นกับสื่อภายใต้กฎหมายล้าสมัย

จ่อ ซอ ลิน บรรณาธิการบริหาร นายี มิน บรรณาธิการ และเพียว วาย วิน หัวหน้านักข่าว ถูกสวมกุญแจมือควบคุมตัวไปที่ศาลนครย่างกุ้งในเช้าวันพุธ เพื่อรับฟังข้อหา และพวกเขาถูกนำไปยังเรือนจำอินเส่ง เพื่อรอการพิจารณาคดี

จี มี้น ทนายความฝ่ายนักข่าว กล่าวกับเอเอฟพีว่า นักข่าวถูกฟ้องจากบทความที่เผยแพร่ในวันจันทร์ (8) เกี่ยวกับทุนเบื้องหลังเครือข่ายรถโดยสารของเมือง โครงการที่ดำเนินการโดยเพียว มิน เต็ง มุขมนตรีนครย่างกุ้ง และคนสนิทของนางอองซานซูจี

“ทั้งสามคนถูกส่งตัวไปเรือนจำอินเส่งเช้าวันนี้ หลังพวกเขาถูกฟ้องตามมาตรา 505(b)” ทนายความ กล่าว

นักข่าวอาจถูกปรับเงิน และจำคุกนาน 2 ปี หากศาลตัดสินว่าบทความของพวกเขาตีพิมพ์ด้วยเจตนาที่ก่อให้เกิดหรือมีแนวโน้มที่จะทำให้เกิด “ความหวาดวิตกหรือหวาดกลัวต่อสาธารณชน”

“การจับกุมตัวพวกเขาเป็นการปราบปรามเสรีภาพสื่อ และเป็นสัญญาณว่ารัฐบาลกำลังใกล้จะกลายเป็นรัฐบาลเผด็จการ” ตัวแทนจากสถาบันสื่อระหว่างประเทศ กล่าว

“อุตสาหกรรมสื่อทั้งหมดกำลังถูกคุกคาม” หล่าย ธิต ซิน วาย ผู้ก่อตั้งคณะกรรมการคุ้มครองนักข่าวพม่า กล่าว

การจับกุมเกิดขึ้นเพียงไม่กี่สัปดาห์หลังนักข่าว 2 คน ของรอยเตอร์ ถูกตัดสินจำคุก 7 ปี การพิจารณาคดีที่ถูกมองอย่างกว้างขวางว่าเป็นการหลอกลวง แม้เจ้าหน้าที่ตำรวจนายหนึ่งให้การต่อศาลว่านักข่าวถูกจัดฉาก

วา โลน และกอ โซ อู สองนักข่าวชาวพม่าของรอยเตอร์ กำลังสืบสวนเหตุสังหารหมู่ชาวโรฮิงญาระหว่างการปราบปรามของทหารเมื่อปีก่อน

นางอองซานซูจี ผู้นำรัฐบาลพลเรือน ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และในการให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ NHK ของญี่ปุ่น ซูจี กล่าวว่ามีเสรีภาพอย่างมากมายในพม่า และแนะนำว่าผู้ที่วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลของเธอศึกษาว่าสื่อกำลังทำอะไรในแต่ละวันในพม่า

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่อีเลฟเว่น มีเดีย กรุ๊ปตกเป็นเป้าของเจ้าหน้าที่ ในเดือน พ.ย. 2559 บรรณาธิการของหนังสือพิมพ์ในเวลานั้นถูกจำคุกจากคอลัมน์ที่กล่าวหาเจ้าหน้าที่รัฐบาลรับนาฬิกามูลค่า 100,000 ดอลลาร์ จากนักธุรกิจ ที่ในเวลาต่อมาชนะสัมปทาน

เจ้าหน้าที่นครย่างกุ้ง กล่าวว่า พวกเขาไม่สามารถแสดงความเห็นเกี่ยวกับข้อกล่าวหาล่าสุดได้ในขั้นตอนนี้ และการพิจารณาคดีครั้งถัดไปจะมีขึ้นในวันที่ 17 ต.ค.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...