xs
xsm
sm
md
lg

อันซีนป่ากัมพูชา พบอีกเยอะสัตว์หายากหลากชนิดประเทศนี้รุ่มรวยจริงๆ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์MGR ออนไลน์ -- ภาพถ่ายจำนวนหลายภาพจากกล้องอัตโนมัติที่ติดตั้งไว้ในเขตป่าสงวนแห่งชาติทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ ได้เปิดเผยให้เห็นสัตว์ป่านานาพันธุ์เพิ่มเติมจากจำนวนที่ค้นพบก่อนหน้านี้ บางชนิดเป็นสัตว์ป่าหายาก แต่ทั้งหมดได้ช่วยยืนยันถึงความรุ่มรวยทางด้านชีวนานาพันธ์ของกัมพูชา ถึงแม้ว่าแผ่นดินจะผ่านสงครามมายาวนาน รวมทั้งถูกทิ้งระเบิดอย่างหนักมาแล้วก็ตาม

ภาพทั้งหมดออกไปจากป่าสงวนแห่งชาติวีรชัย (Virachey National Park) จ.รัตนคีรี (Ratanakiri) เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า ร่วมกับองค์การอนุรักษ์ธรรมชาติ ได้นำกล้องอัตโนมัติไปติดตั้งไว้ตั้งแต่ต้นปี ผลที่ออกมาทำให้ทุกฝ่ายมีกำลังใจ ทำการสำรวจต่อไป โดยเริ่มอีกครั้งหนึ่งในเดือน ก.ย.เป็นต้นมา เตรียมรับการเปลี่ยนแปลงของฤดูกาล ที่เชื่อว่าจะทำให้พบสัตว์ป่าหลากหลายชนิดมากยิ่งขึ้น

กล้องถ่ายภาพอัตโนมัติทำงานเองโดยใช้พลังงานจากแบตเตอรี และ จะทำหน้าที่ของมันต่อไปจนกระทั่งแบตเตอรีจะหมด โดยที่คนไม่จำเป็นต้องเข้าไปยุ่งเกี่ยว แต่ภาพุดล่าสุดนี้ถูกนำออกจากเขตป่าสงวนระหว่างวันที่ 26 ก.ย.จนถึง 4 ต.ค.ที่ผ่านมา สำนักข่าวของทางการอ้างการเปิดเผยโดยนายเนตร พักตรา (Neth Pheaktra) รัฐมนตรีประจำกระทรวงสิ่งแวดล้อม

ภาพทั้งหมดมีทั้งสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ประเภทกวาง เก้ง หมูป่า หมีหมา ลิง และ ค่าง 5 สีขาแดงที่สวยงามมาก หาพบได้ยาก นอกจากในกัมพูชา ลาวและเวียดนาม -- แต่ที่ติดอยู่ในกล้องอัตโนมัติจำนวนมากที่สุดได้แก่ ไก่ป่ากับไก่ฟ้าสวยงามหลายชนิด ซึ่งรัฐมนตรีกัมพูชากล่าวว่า ได้ยืนยันถึงความสมบูรณ์ทางธรรมชาติของเขตป่าสงวนแห่งนี้

กัมพูชาได้ปรับปรุงด้านความรับผิดชอบเกี่ยวกับการอนุรักษ์ธรรมชาติและสัตว์ป่าใหม่ โดยแบ่งงานจากกระทรวงเกษตรส่วนหนึ่ง ไปอยู่ใต้การดูแลของกระทรวงสิ่งแวดล้อม ทำให้คล่องตัวและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นในทางปฏิบัติ
.
พี่หมีก็เป็นดาราหน้ากล้อง -- หมีหมา (Sun Bear) -- เริ่มหายากมากๆ ใกล้หมดจากป่าธรรมชาติเข้าไปทุกที.
ถึงแม้จะเป็นภาพขาวดำ แต่ก็ยังพอมองเห็นเค้าลางแห่งความสง่างามของค่างห้าสี ที่หาดูได้ยากจริงๆ โดยเฉพาะอย่างในขณะลงหากินหรือดื่มน้ำบนพื้น ที่เสี่ยงต่อการถูกล่า.
ลิงเสน? ลิงหน้าแดงตูดแดง ตามที่พูดๆกัน แต่ไม่ว่าจะเป็นลิงอะไร จำนวนในป่าธรรมชาติลดลงเรื่อยๆ เพราะถูกล่า กินเนื้อ กระดูกทำยา.
ช่างเข้าฉากได้เหมาะเจาะพอดีแท้.
กระทรวงสิ่งแวดล้อมกล่าวว่า เจ้าหน้าที่กว่า 1,200 คนออกลาดตระเวณดูแลป่าและสัตว์ในความรับผิดชอบกว่า 46 ล้านไร่ แล้วจะปกป้องคุ้มครองหมูป่าพวกนี้ได้อย่างไร.
ไก่เถื่อน -- หลายคนอาจะลืมไปแล้วว่า มีชื่อนี้อยู่ในระบบของสัตว์ป่า นี่คือสัตว์ปีกที่บินไม่ได้ในวงศ์ของไก่ฟ้ากับนกกระทา.
รัฐมนตรีประจำกระทรวงสิ่งแวดล้อมกล่าวว่า ปัจจุบันมีพื้นที่ในความรับผิดชอบกว่า 7.5 ล้านเฮกตาร์ (กว่า 46.8 ล้านไร่) มีเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าและดูแลสัตว์ป่าของกระทรวงนี้จำนวน 1,260 คน ออกลาดตระเวณในเขตรับผิดชอบ ขณะเดียวกันก็เรียกร้องไปยังประชาชนทั่วไป ให้ช่วยกันรักษาความรุ่มรวยทางชีวนานาพันธุ์ ที่ถือเป็นสมบัติของชาติและของทุกๆคน

เขตป่าสวนแห่งชาติวีรชัย เป็นผืนเดียวกันกับป่าสงวนและเขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่า และเขตป่าชุ่มน้ำอีกหลายแห่ง ที่กระจายเป็นพื้นที่กว้างขวาง ตั้งแต่ จ.กระแจ๊ะ สตึงแตร็ง มนฑลคีรี กับ จ.รัตนคีรี ซึ่งสองจังหวัดหลังนี้มีชายแดนติดกับเขตป่าสงวน ทางฝั่งเวียดนาม และ ป่าในรัตนคีรี เชื่อมเป็นผืนเดียวกันกับป่าในภาคใต้ของลาว

เมื่อหลายปีก่อนองค์การอนุรักษ์สัตว์ป่าในกัมพูชาได้พบประชากรเสือโคร่งอินโดจีน ที่ใกล้สูญพันธุ์จำนวน 10-15 ตัวในเขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าสเรปก (Srepok Wildlife Sanctuary) จ.มณฑลคีรี (Mondolkiri) และ เดือน มี.ค.ปีนี้ ได้พบวัวแดงฝูงใหญ่ อาศัยหากินเจริญพันธุ์ในผืนป่าแห่งเดียวกัน ซึ่งทำให้เห็นวงขจรห่วงโซ่อาหารอันอุดม ของสัตว์ป่าทั้งสองชนิด -- นักล่ากับผู้ถูกล่า

เมื่อเดือน ก.ย.ปีที่แล้ว กองทุนเพื่อสัตว์ป่าโลก (World Wildlif Fund) ได้ประกาศการค้นพบเนื้อทรายจำนวน 4 ตัว ในเขตป่าสงวน จ.กระแจ๊ะ เป็นการพบครั้งสองในรอบ 10 ปีในกัมพูชา ซึ่งก่อนหน้านั้นเชื่อว่าสัตว์สวยงามประเภทกวางนี้ ได้สูญพันธุ์ไปแล้ว.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...