xs
xsm
sm
md
lg

รมว.เขมรชมจีนใช้เทคโนโลยีทันสมัยสร้างสนามกีฬาซีเกมส์รับเจ้าภาพปี 2023

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ซินหวา - รัฐมนตรีกระทรวงการท่องเที่ยวกัมพูชา ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งชาติกัมพูชา เดินทางเยี่ยมชมความคืบหน้าโครงการก่อสร้างสนามกีฬาแห่งชาติในกรุงพนมเปญ ที่ได้รับเงินทุนสนับสนุนจากจีน

สนามกีฬาที่สร้างโดยบริษัทไชน่า สเตท คอนสตรัคชั่น เอ็นจิเนียริ่งคอร์เปอเรชั่น (CSCEC) ภายใต้ทุนกู้ยืมจากจีน จำนวน 1,100 ล้านหยวน (ประมาณ 170 ล้านดอลลาร์) โดยโครงการเริ่มสร้างตั้งแต่เดือน ส.ค.2560 และมีกำหนดแล้วเสร็จในปลายปี 2563

นายทอง คูน กล่าวกับนักข่าวที่ร่วมเยี่ยมชมโครงการว่า จนถึงตอนนี้โครงการก่อสร้างแล้วเสร็จไปทั้งสิ้น 20% และได้กล่าวชื่นชมบริษัท CSCEC สำหรับการใช้เทคโนโลยีทันสมัย และวัสดุอุปกรณ์คุณภาพสูงสำหรับโครงการ

“ผมสังเกตเห็นว่าบริษัทมีความรับผิดชอบสูงมาก และใช้เทคโนโลยีระดับสูงในการก่อสร้างสนามกีฬา” นายทอง คูน กล่าว

รัฐมนตรีกระทรวงการท่องเที่ยวยังระบุว่า โครงการมีการจ้างงานแรงงานชาวกัมพูชา และชาวจีนประมาณ 600 คน และจากโครงการนี้ แรงงานท้องถิ่นจะได้รับประสบการณ์ที่ดีต่อทักษะการก่อสร้างของพวกเขา นอกจากนั้น สนามกีฬาแห่งนี้ยังเป็นสมบัติอันยิ่งใหญ่สำหรับกัมพูชา ที่เกิดขึ้นจากความเป็นหุ้นส่วนความร่วมมือทางยุทธศาสตร์ที่ครอบคลุมระหว่างกัมพูชาและจีน

“มันจะไม่เพียงช่วยในการพัฒนาด้านกีฬาเท่านั้น แต่ยังช่วยดึงดูดนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติให้มาเยือนกัมพูชา” นายทอง คูน กล่าว และเสริมว่า โรงแรม ห้างสรรพสินค้า และศูนย์อาหารจะสร้างขึ้นที่สนามกีฬาแห่งนี้

ในการกล่าวถึงความสัมพันธ์ระหว่างกัมพูชาและจีน รัฐมนตรีเขมร กล่าวว่า จีนและกัมพูชาเป็นมิตรที่แนบแน่นและความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศจะมั่นคงตลอดไป ส่วนความช่วยเหลือและการลงทุนจากจีน รวมทั้งนักท่องเที่ยวชาวจีน ยังช่วยพัฒนาสังคมและเศรษฐกิจของกัมพูชา รวมทั้งช่วยลดปัญหาความยากจนในประเทศ

สนามกีฬาขนาด 55,000 ที่นั่ง ครอบคลุมพื้นที่กว่า 100 ไร่ ตั้งอยู่กลางศูนย์กีฬาแห่งชาติมรดกเตโช ขนาดกว่า 500 ไร่ ที่ตั้งอยู่ห่างจากกลางกรุงพนมเปญไปทางเหนือราว 15 กิโลเมตร สนามกีฬาแห่งนี้จะถูกใช้เป็นสถานที่จัดการแข่งขันหลัก เมื่อกัมพูชาเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ในปี 2566.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...