xs
xsm
sm
md
lg

ตั้งเค้ามา 14-15 กันยาฯรับมือพายุลูกใหญ่--ไต้ฝุ่นเริ่มบ่ายหน้ากลับทะเลจีนใต้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

<br><FONT color=#00003>แผนภูมิของเวียดนามที่ออกเวลา 02:30 น.วันนี้ หยุดพายุโซนร้อน/ไต้ฝุ่นลูกล่าสุดไว้วันที่ 14 ส่วนอายุจะยาวขึ้นหรือจะหดสั้นลง มีตัวแปรอยู่หลายตัว แต่ถ้าหากทุกอย่างเป็นไปตามที่หน่วยอุตุนิยมฯในภูมิภาคนี้คาดการณ์ในวันนี้่ ทั่วอนุภูมิภาคแม่น้ำโขงกำลังจะเจอฝนตกติดต่อกันหลายวัน สุดสัปดาห์นี้เป็นต้นไป.  </a>

MGR ออนไลน์ -- พายุอีกลูกหนึ่งก่อตัวขึ้นทางตอนใต้เกาะไต้หวันตอนเช้าตรู่วันจันทร์ 10 ก.ย.ที่ผ่านมา โดยปรากฏให้เห็นเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำขนาดใหญ่ในภาพถ่ายโดยดาวเทียม ก่อนจะพัฒนากลายเป็นดีเปรสชั่นเขตร้อน และ ทวีความเร็วลมใกล้ศูนย์กลางขึ้นเป็นพายุโซนร้อนในวันเดียวกัน โดยคาดว่าจะทวีความรุนแรงขึ้นเป็นไต้ฝุ่นระดับหนึ่งในอีกไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้า องค์การอุตุนิยมวิทยาชั้นนำหลายแห่งในภูมิภาคนี้ ได้ออกแผนภูมิพยากรณ์แสดงให้เห็นปลายทางของพายุลูกล่าสุด ที่ตอนบนของบอนุภูมิภาคแม่น้ำโขง ซึ่งรวมทั้งบริเวณภาคเหนือของไทยในอีก 4 วันข้างหน้า ขณะพายุอ่อนตัวลงเป็นดีเปรสชั้่นอีกครั้งหนึ่ง

ถ้าหากทุกอย่างเป็นไปตามนั้น ก็จะทำเกิดฝนตกหนักติดต่อกันหลายวัน ซ้ำเติมอุทกภัยรุนแรงที่กำลังดำเนินอยู่ทั้งในเวียดนาม ลาว และกัมพูชา ขณะนี้

ในขณะที่พายุโซนร้อนหรือไต้ฝุ่น ทำให้เกิดลมแรงพัดผ่าน กับฝนตกเพียงไม่นานก็ผ่านไป แต่ดีเปรสชั่นให้เกิดฝนตกหนัก และ อาจจะตกติดต่อกันเป็นเวลานานหลายวันได้ -- สำหรับเวียดนามซึ่งเมื่อปีที่แล้ว ดีเปรสชั่น 3 ลูกทำให้เกิดอุทกภัยใหญ่และมีผู้เสียชีวิตกว่า 100 คนนั้น -- ศูนย์อุตุนิยมวิทยาและอุทกศาสตร์กลางในกรุงฮานอย ได้ออกคำเตือนถึง 3 ครั้งในช่วง 18 ชั่วโมงที่ผ่านมา ให้ทุกภาคส่วนเตรียมรับมือพายุโซนร้อนลูกใหม่ ที่อาจจะมีชื่อว่า "บารีจาต" (Barijat) ตามชื่อพื้นเมือง จากหมู่เกาะมาร์แชล ซึ่งเป็นเขตปกครองของสหรัฐในย่านแปซิฟิกตะวันตก โดยชื่อนี้ถูกนำเข้าในบัญชี แทนชื่อ "อูตอร์" (Utor) เมื่อไม่นานมานี้

นักพยากรณ์อากาศในเวียดนามตั้งเป็นข้อสังเกตว่า พายุโซนลูกล่าสุด นับเป็นลูกแรกในรอบกว่าหนึ่งเดือนที่่ผ่านมา ที่เกิดขึ้นมาและหันหัวบ่ายหน้าออกสู่ทิศตะวันตก เข้าทะเลจีนใต้ -- หลังจากก่อนหน้านี้ มีไต้ฝุ่นหลายลูกหมุนขึ้นเหนือ ไปขึ้นฝั่งที่ฮ่องกับแผ่นดินใหญ่จีน อีกหลายลูกพัดเป็นวงโค้งไปทางตะวันออกเฉียงเหนือ สู่คาบสมุทรเกาหลีและหมู่เกาะญี่ปุ่น รวมทั้งกรณีล่าสุดคือ ซูเปอร์ไต้ฝุ่นเจบี (Jebi) ที่สร้างความเสียหายอย่างหนักให้แก่ญี่ปุ่นสัปดาห์ต้นเดือนนี้
.


.
ก่อนหน้าไต้ฝุ่นเจบีเพียงไม่นาน -- ไต้ฝุ่นใหญ่ 2 ลูกคือ โซลิค (Soulik) กับ ซีมารอน (Cimaron) ได้ก่อเกิดขึ้นในเวลาไล่เลี่ยกันข้ามวัน และ กลายเป็นคู่แฝดไล่ตามหลังกัน ไปถล่มตอนใต้ของคาบสมุทรเกาหลีและหมู่เกาะญี่ปุ่น เสียหายหนัก -- แต่ว่าเดือนกันยายนนี้เป็นต้นไป พายุรุนแรงในแปซิฟิกตะวันตก เริ่มเปลี่ยนทิศทาง

การก่อตัวของพายุโซนร้อนลูกล่าสุดนี้ ยังก่อเกิดในช่วงเวลาไล่เลี่ยกันกับไต้ฝุ่นมังคุด (Mangkhut) ที่ก่อตัวขึ้นทางตะวันตกของเกาะกวม และกำลังมุ่งหน้าพัดผ่านตอนเหนือของฟิลิปปินส์ปลายสัปดาห์นี้ -- คาดว่ามังคุดจะขึ้นฝั่งที่ฮ่องกงกับตอนใต้ของจีนสุดสัปดาห์นี้

พายุชื่อไทยลูกนี้กำลังจะเป็นลูกแรกในรอบเดือนที่พัดขึ้นเหนือ ซึ่่งอาจจะเป็นการส่งสัญญาณว่า ไม่ต่างกับพายุโซนร้อน/ไต้ฝุ่นลูกใหม่ที่พัดเข้าทะเลจีนใต้ ทำให้ทั่วอนุภูมิภาคแม่น้ำโขง เริ่มต้นฤดูไต้ฝุ่นอย่างจริงจัง ไม่ต่างกับในช่วงปลายปีของทุกปีที่ผ่านมา -- นักพยากรณ์อากาศในเวียดนามเขียน
"พายุลูกใหม่หันหัวเข้าทะเลจีนใต้ แต่ไต้ฝุ่นขนุนบ่ายหน้าขึ้นเหนือ คาดว่าจะผ่านฮ่องกงทะลุไปเข้าฝั่งแผ่นดินใหญ่จีน.. ไม่ไปญี่ปุ่นอีกแล้ว -- เป็นการเปลี่ยนทิศทางที่ชัดเจน"

.

.
แผนภูมิพยากรณ์โดยศูนย์อุตุนิยมวิทยาฯ ในกรุงฮานอย ที่ออกล่าสุดเมื่อเวลา 02.30 น.วันอังคารนี้ คาดการณ์ว่าพายุโซนร้อนกำลังจะพัฒนาความเร็วลมใกล้ศูนย์กลางขึ้นสู่ระดับไต้ฝุ่นในไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้า และ อาจจะคงความรุนแรงไปจนกระทั่งเคลื่อนถึงชายฝั่งภาคเหนือเวียดนามราววันที่ 14-15 ก.ย.

แผนภูมิพยากรณ์ของเวียดนามซึ่งโดยปรกติ จะอัปเดทข้อมูลทุก 3 หรือ 4 ชั่วโมง แตกต่างพอสมควรกับแผนภูมิที่ออกโดยศูนย์ร่วมเตือนภัยไต้ฝุ่น JTWC ของกองทัพเรือสหรัฐ ที่ออกในวันจันทร์โดยแสดงปลายทางสุดท้ายของพายุในภาคเหนือของลาวและไทย สุดสัปดาห์นี้

อย่างไรก็ตามนักอุตุนิยมวิทยาฯ ได้หมายเหตุเอาไว้ว่า การเคลื่อนตัวของพายุที่พัดเข้าทะเลจีนใต้ลูกล่าสุดนี้ -- ซึ่งจะเป็นลูกที่ 5 ของปีตามระบบของเวียดนาม -- จะได้รับอิทธิพลจากไต้ฝุ่นมังคุดพอสมควร โดยไต้ฝุ่นชื่อไทยที่มีขนาดใหญ่กว่านั้่นจะเป็นตัวหน่วง คอยฉุดรั้งระดับความรุนแรงของพายุในทะเลจีนใต้ ถึงแม้ว่าทั้งสองลูกจะเกิดขึ้นในจุดที่ห่างไกลกันกว่าพันกิโลเมตรก็ตาม

สัปดาห์นี้ประชาชนในหลายจังหวัดทางตอนเหนือของเวียดนามยังคงใช้ชีวิตประจำวันร่วมกับน้ำที่ท่วมในระดับสูง ขณะที่เขื่อนใหญ่หลายแห่งทางตอนบนของประเทศ เริ่งระบายน้ำออกจากอ่าง และ ยังมีฝนตกสะสมในเขตป่าต้นน้ำ เข้าซ้ำเติมสถานการณ์
.
<FONT color=#00003>ก่อตัวขึ้นทางตอนใต้ของเกาะไต้หวัน บ่ายหน้าออกสู่ทิศตะวันตก เข้าทะเลจีนใต้ทันที. </a>
<br><FONT color=#00003>แผนภูมิโดย JTWC กองทัพเรือสหรัฐที่ออกตอนเช้าวันจันทร์ แสดงปลายทางของพายุที่ตอนบนของอนุภูมิภาคฯ รวมทั้งบริเวณภาคเหนือของไทยด้วย. </a>
<br><FONT color=#00003>ภาพดาวเทียมฮิมาวาริของญี่ปุ่น ในตอนเช้าวันจันทร์ .. เมื่อยังเป็นดีเปรสชั่น. </a>
<br><FONT color=#00003>แผนภูมิโดย JTWC เมื่อวันจันทร์แสดงเส้นทางไต้ฝุ่น มังคุด ที่กำลังบ่ายหน้าขึ้นเหนือไปฮ่องกง.  </a>
ขณะเดียวกันชาวลาวในหลายแขวงภาคเหนือของ สปป.ลาว ยังดำเนินชีวิตอยู่อย่างยากลำบากจากน้ำท่วมในช่วงปลายเดือนที่แล้วจนถึงสัปดาห์ต้นเดือนนี้ -- ตั้งแต่แขวงอุมดมไซ-หลวงน้ำทา กับแขวงหัวพัน ทางตอนเหนือสุด ลงไปจนถึงหลวงพระบาง เวียงจันทน์ บอลิคำไซ รวมทั้งเขตรอบนอกนครเวียงจันทน์เมืองหลวงอีกด้วย

ชาวลาวในอีกหลายแขวงภาคกลาง ลงไปจนถึงจำปาสัก-อัตตะปือ อยู่ในสภาพไม่ต่างกัน สื่อของทางการรายงานว่า ยังมีโรงเรียนอีกจำนวนมากในแขวงต่างๆ ยังไม่สามารถเปิดการเรียนการสอนตามปรกติได้ เนื่องจากอุทกภัย -- ถึงแม้ว่าปีการศึกษาใหม่จะเริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการตั้งแต่ต้นเดือนแล้วก็ตาม

กรมอุตุนิยมและอุทกศาสตร์ลาวออกประกาศในวันจันทร์ ให้หลายแขวงทั่วประเทศเตรียมรับฝนตกอีกรอบหนึ่งในช่วงวันสองวันนี้ กับอีกรอบในช่วงสุดสัปดาห์ที่จะถึง

ใต้ลงไปในกัมพูชา ซึ่งทุกก้อนน้ำในแม่น้ำโขงกับน้ำที่ไหลจากลำน้ำสาขาเข้าสมทบนั้น จะไหลผ่านหลายจังหวัดของประเทศ ประชาชนจังหวัดต่างๆ ที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขงกับลำน้ำสายสำคัญต่างๆ ผ่านอุทกภัยมาอย่างยากลำบาก แต่กระทรวงทรัพยากรณ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ออกประกาศในวันจันทร์นี้เตือนให้ 7 จังหวัด เตรียมรับมือน้ำท่วมรอบใหม่ปลายสัปดาห์.
.
<br><FONT color=#00003>แผนภูมิโดย JWTC เมื่อต้นเดือนนี้ แสดงเส้นทางของไต้ฝุ่นเจบี (Jebi) ที่พัดเข้าถล่มเกาะญี่ปุ่น.. แต่นี้ไปทางฟากโน้นจะเริ่มทุเลาลงแล้ว มาหนักทางฟากนี้แทน. </a>
<br><FONT color=#00003>ภาพดาวเทียมฮิมาวาริเมื่อเดือนที่แล้ว แสดงให้เห็น ไต้ฝุ่นแฝด โซลิค (Soulik) กับ ซีมารอน (Cimaron) พัดไล่ตามกันเป็นวงโค้ง ถล่มเกาหลีและญี่ปุ่น สัปดาห์นี้พายุเริ่มเปลี่ยนทิศทาง.</a>


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...