MGR ออนไลน์ -- ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองได้บุกเข้าจับกุมนายวิลเลียม เดวิด เบรนเนอร์ (William David Brenner) ชาวอเมริกันวัย 63 ปีจากที่พักในเมืองสีหนุวิลล์ คืนวันพุธ 29 ส.ค.ที่ผ่านมา ด้วยข้อหาพำนักอยู่ในกัมพูชาอย่างผิดกฎหมาย โดยทางการสหรัฐได้ติดตามหาตัวจนพบ และ ทำการเพิกถอนถอนหนังสือเดินทาง ก่อนที่สถานทูตในกรุงพนมเปญจะแจ้งให้ฝ่ายกัมพูชาทราบ พร้อมขอความร่วมมือในการจับกุม เพื่อส่งตัวกลับไปดำเนินคดีที่ประเทศบ้านเกิด
พลโทโสก พัล (Sok Phal) อธิบดีกรมตรวจคนเข้าเมือง กระทรวงมหาดไทยของกัมพูชา ยืนยันต่อสื่อในวันพฤหัสบดีนี้ว่า ตำรวจได้เข้าจับกุมนายเบรนเนอร์หลังได้ออกหมายจับ ก่อนนำตัวเข้ากรุงพนมเปญ เพื่อส่งดำเนินคดีในข้อหาพำนักอยู่ในราชอาณาจักร อย่างผิดกฎหมาย และ ดำเนินการเนรเทศต่อไป
วันเดียวกันสำนักข่าวสวิฟต์นิวส์ได้เผยแพร่สำเนาหนังสือที่ฝ่ายความมั่นคงแห่งภูมิภาค (Regional Security) สถานทูตสหรัฐประจำกรุงพนมเปญ ส่งถึงสมเด็จกลาโหมซอร์เค็ง (Samdech Krolahom Sar Kheng) รัฐมนตรีมหาดไทยกัมพูชา โดยหนังสือลงวันที่ 23 ส.ค.2561 ได้แจ้งเรื่องราวเกี่ยวกับผู้ต้องสงสัยรายนี้ ที่ถูกระงับหนังสือเดินทาง และ ทำให้เจ้าตัวกลายเป็นผู้อาศัยอยู่ในกัมพูชาอย่างผิดกฎหมาย
หนังสือของสถานทูตฯ ระบุว่านายเบรนเนอร์ ถือหนังสือเดินทางของเขาออกเมื่อวันที่ 15 เม.ย.2552 จะหมดอายุลงวันที่ 16 เม.ย.2562 -- เกิดวันที่ 21 ธ.ค.2498 ในมลรัฐเท็กซัส มีหมายจับในสหรัฐข้อหาล่วงละเมิดทางเพศเด็ก ปัจจุบันหลบซ่อนตัวอยู่ใน จ.พระสีหนุโดยมีเอกสารไม่ถูกต้อง เนื่องจากหนังสือเดินทางได้ถูกยกเลิกแล้ว
.
ข้อมูลในเว็บไซต์ cambodiaexpatsonine.com ระบุว่า นายเบรนเนอร์ มีเพศสัมพันธ์กับเด็กชายวัย 6 ขวบอยู่นานหลายเดือน ระหว่างปี 2557 จนถึงต้นปี 2518 ก่อนจะหลบหนีการจับกุมออกนอกประเทศ
ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 9 ม.ค.2561 กัมพูชาได้จับกุมชาวอเมริกันอีกคนหนึ่งที่ จ.กัมโป้ต ตามหมายจับของสำนักงานสอบสวนสืบสวนกลาง หรือ เอฟบีไอ ในข้อหาล่วงละเมิดทางเพศเด็กในสหรัฐ ถึงแม้ว่าจะไม่ได้กระทำความผิดใดๆ ในราชอาณาจักรก็ตาม
นายแซมมิว ดักลัส เลิฟจอย (Samuel Douglas Lovejoy) ผู้ต้องสงสัยวัย 31 ปี ถูกนำตัวไปดำเนินคดีในกรุงพนมเปญ และ ถูกเนรเทศออกจากกัมพูชา ในวันที่ 24 เดือนเดียวกัน.